Đạo diễn "Song Lang": Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương

Paul/ Ảnh: Hòa Trần, Theo Helino 18:00 05/12/2018

Vị đạo diễn Việt Kiều - Leon Quang Lê rời bỏ quê hương Việt Nam đã lâu nhưng vẫn luôn canh cánh trong lòng tình yêu với môn nghệ thuật đặc trưng của dân tộc.

Xa quê hương đã lâu, nhưng đạo diễn của dự án điện ảnh Song Lang, Leon Quang Lê vẫn canh cánh trong lòng nỗi niềm và ước mơ phục dựng nghệ thuật cải lương lên màn ảnh.

Leon Quang Lê trong Hành Trình Truyền Cảm Hứng WeChoice Awards 2018

Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 2.

Kể về duyên nợ của mình với cải lương, Leon Quang Lê nhắc đến một kỷ niệm tuổi thơ. Đó là khi anh mới có 10 tuổi, Leon đã ý thức rõ ràng về niềm đam mê của mình đối với ngành cải lương. Anh đã từng lén nhà đi xem hát đến mức bị mẹ phạt. Mãi cho đến sau này, khi đã qua Mỹ và trở về Việt Nam vào năm 2007, trong lòng Leon Quang Lê vẫn mãi đeo nỗi niềm về cải lương.

Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 3.
Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 4.

Đối với Leon Quang Lê, "Song Lang" chính là con đường thể hiện ước mơ và tình yêu đối với cải lương.

Đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, một người bạn, nhận xét về Leon Quang Lê là mỗi lần sang nhà Leon, thì chưa đến nhà đã nghe tiếng cải lương vang lên từ xa. Căn hộ nhỏ của Leon Quang Lê luôn ngập tràn trong những giai điệu của những bài ca cổ. Anh kể, lúc mới về Việt Nam, do nhiều lí do mà giấc mơ của anh đối với ngành cải lương phải tạm gác lại. Thế nhưng vào năm 2017, duyên nợ hay chính "tổ ngành" đã dẫn lối cho anh về lại với cải lương thông qua dự án Song Lang.

Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 5.

"Song Lang" là cách mà đạo diễn Leon Quang Lê thể hiện sự tưởng nhớ và kính trọng đối với ngành nghệ thuật cải lương.

Cũng chính nhờ Song Lang, mà người trong ngành mới thấu hiểu và cảm phục trước sự đam mê, cái tài và cái tâm của đạo diễn Leon Quang Lê. Trong mắt những người đồng nghiệp, anh chàng đạo diễn Việt kiều sở hữu một sự am hiểu sâu sắc và nhiều kỹ năng chuyên môn cải lương ấn tượng.

Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 6.
Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 7.

Bằng niềm đam mê bất tận dành cho cải lương và khả năng thiên khiếu trong việc truyền tải những cảm xúc lắng đọng vào từng thước phim, đạo diễn Leon Quang Lê đưa Song Lang đến với khán giả bằng một cách chân thực, giản dị nhất. Và cũng bằng những thước phim nghệ thuật, nhưng cũng đậm chất cải lương, vị đạo diễn Việt Kiều trẻ mời khán giả đến với thế giới ước mơ của mình bằng tấm lòng và cũng nhờ vậy mà khán giả sống lại trong không gian nghệ thuật cổ xưa của nước nhà.

Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 8.
Đạo diễn Song Lang: Leon Quang Lê, người con xa xứ trót mang nợ với cải lương - Ảnh 9.

Đối với Leon, cải lương chính là quê nhà, là điều mà bẩm sinh anh đã có trong tim và dù có đi bao lâu hay bao xa cũng níu anh trở về với mảnh đất nguồn cội. Leon Quang Lê cũng chính là nhân vật mới nhất tiếp nối hành trình truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua địa chỉ email: truyencamhung@wechoice.vn.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/ .

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Củng Lợi - Hào quang sự nghiệp không che nổi bi kịch tình duyên vì trót dại khờ làm người thứ 3...

    Hồng nhan bạc phận - câu nói này thật đúng trong hoàn cảnh của Củng Lợi.
  • Đọc thêm