Cánh Diều Vàng

Đạo diễn phim "Cha Cõng Con" bức xúc trả lại bằng khen sau lễ trao giải Cánh Diều Vàng

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 06:10 10/04/2017

Sau khi nhận được Bằng khen của Cánh Diều Vàng lần thứ 17 ở hạng mục phim truyện điện ảnh, đạo diễn Lương Đình Dũng bất ngờ trả lại bằng khen cho ban tổ chức.

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng lần thứ 17 vừa được diễn ra vào tối qua (9/4) tại Nhà hát Quân đội Tp. HCM. Trong số 19 phim điện ảnh góp mặt ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, Cha Cõng Con là cái tên mới nhất vì vừa chính thức công chiếu đầu tháng 4 năm nay. Cơ cấu giải thưởng của Cánh Diều Vàng cho các hạng mục là Cánh diều vàng (tương đương với giải xuất sắc nhất), Cánh diều bạc (tương đương giải nhì) và Bằng khen (tương đương các giải khuyến khích). Bộ phim được Hội điện ảnh Việt Nam trao Bằng khen cùng với các phim Sút và Bao Giờ Có Yêu Nhau.

Đạo diễn phim Cha Cõng Con bức xúc trả lại bằng khen sau lễ trao giải Cánh Diều Vàng - Ảnh 1.

Phim "Cha Cõng Con"

Tuy nhiên, đạo diễn Lương Đình Dũng - người cầm trịch bộ phim Cha Cõng Con - cho biết anh đã trả lại bằng khen cho Ban tổ chức ngay khi chương trình đang diễn ra trên sóng truyền hình, lúc các đoàn phim đang nhận giải Cánh diều vàng, Cánh diều bạc.

Đạo diễn phim Cha Cõng Con bức xúc trả lại bằng khen sau lễ trao giải Cánh Diều Vàng - Ảnh 2.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho rằng "cách thể hiện khác lạ của Cha Cõng Con chính là nguyên nhân khiến Ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ".

Anh cũng chia sẻ mình là người vô duyên với Cánh Diều Vàng khi hai lần tham dự trước đây với phim Hạnh Phúc Đỏ (2004) và Chuyện Ông Mờ (2007) đều chỉ nhận các giải thưởng khiêm tốn, lần lượt là Giải khuyến khích và Bằng khen của Ban giám khảo. Nhưng sau đó, hai bộ phim được trình chiếu tại Liên hoan phim lớn của Pháp (Hạnh Phúc Đỏ) và Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 29 (Chuyện Ông Mờ).

"Trước khi đến với Cánh Diều 2016, Cha Cõng Con đã chu du gần chục liên hoan phim quốc tế, được chọn trình chiếu tranh giải chính thức. Giữa tháng 4, tôi và đoàn phim sẽ sang Mỹ tham gia lễ trao giải Boston, Houston..." - đạo diễn Lương Đình Dũng nêu rõ. Do đó, có thể thấy việc đạo diễn trả lại bằng khen là vì anh nghĩ bộ phim chưa được nhìn nhận xứng đáng.

Đạo diễn phim Cha Cõng Con bức xúc trả lại bằng khen sau lễ trao giải Cánh Diều Vàng - Ảnh 3.

Mang nhiều tính nghệ thuật, nhưng Cha Cõng Con thực sự là bài toán khó với thị trường và khán giả trẻ

Trái với sự kì vọng về "đứa con tinh thần" được thai nghén hơn 10 năm cùng kinh phí gần 18 tỉ, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết bản thân không hài lòng khi bộ phim đang bị chèn ép về suất chiều ở nhiều cụm rạp trong nước vì lý do phim không hút khách. Điều này hoàn toàn có thể dễ dàng nhìn thấy từ trước khi phim được công chiếu, khi phải cạnh tranh với nhiều "bom tấn" đến từ Hollywood.

Đạo diễn phim Cha Cõng Con bức xúc trả lại bằng khen sau lễ trao giải Cánh Diều Vàng - Ảnh 4.

Sau vụ lùm xùm "Tấm Cám", nhiều thương vụ khác của điện ảnh cũng xuất hiện sau đó nhưng đều nhanh chóng chìm vào quên lãng

Đây không phải lần đầu tiên đạo diễn của một bộ phim cảm thấy bức xúc về vấn đề thuê phim để chiếu giữa đơn vị phát hành và các rạp. Tháng 8 năm ngoái, "bom tấn" Tấm Cám - Chuyện Chưa Kể của Ngô Thanh Vân đã tạo ra tiền lệ chưa từng có về sự vụ ầm ĩ giữa nhà phát hành và một hệ thống rạp chiếu lớn nhất Việt Nam. Vấn đề rạp chiếu, thị hiếu và quan niệm nghệ thuật tại Việt Nam hiện tại vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lái máy cày “đi bão” mừng chiến thắng, bé gái bị đè chết thảm

    Trong lúc chạy trên đường thì va chạm vào một ghế đá, chiếc máy cày mất lái và lật xuống lề đường.
  • Đọc thêm