Đánh giá camera Galaxy M30: Dùng rồi mới thấy, phần cứng "khủng" chưa chắc đã bằng phần mềm tốt

Cú Vọ, Theo Trí Thức Trẻ 23:22 19/08/2019

Camera Galaxy M30 cho chất lượng chưa thể coi là xuất sắc trong tầm giá nhưng vẫn mang tới trải nghiệm chụp ảnh thoải mái, đa dạng và dễ dàng nhờ sự trợ giúp của hệ thống phần mềm và những thuật toán xử lý tân tiến hơn.

Galaxy M30 là chiếc smartphone giá rẻ mới nhất từ Samsung. Chiếc máy vẫn mang trên mình đầy đủ các đặc điểm hấp dẫn từ dòng M series như màn hình lớn, hệ thống camera nhiều cảm biến, thời lượng pin lâu và đặc biệt là mức giá hấp dẫn, chỉ 5.59 triệu đồng.

Những bài đánh giá chi tiết đều khẳng định hầu hết các khía cạnh về máy đều rất ổn trong tầm giá, nhất là màn hình và pin. Thế nhưng hệ thống camera thì được cho là chỉ dừng lại ở mức trung bình, không nổi bật và thậm chí là có phần thua kém vài đối thủ.

Đánh giá camera Galaxy M30: Dùng rồi mới thấy, phần cứng khủng chưa chắc đã bằng phần mềm tốt - Ảnh 1.

Đúng là về thông số, Galaxy M30 có hơi thua kém nhiều đối thủ trên thị trường. Nhiều máy giá rẻ giờ đã dùng những cảm biến độ phân giải lên tới 48MP, kích thước điểm ảnh lớn nhằm tăng chất lượng cũng như độ nét. Samsung thì vẫn theo hướng ngược lại, tập trung vào trải nghiệm chụp thuận tiện, dễ dùng, các thuật toán phần mềm và độ tiện lợi khi tích hợp với ống kính góc siêu rộng 123 độ.

Camera chính đủ dùng, nhiều công nghệ phần mềm

Camera chính của máy chỉ có độ phân giải 13MP, khẩu độ f/1.9, không đi kèm thông số "khủng" nào cả. Tuy nhiên, nhờ những thuật toán phần mềm mới, mượn trực tiếp từ các dòng máy cao cấp hơn nên ảnh từ Galaxy M30 vẫn cho màu sắc dễ chịu, bắt mắt và đủ dùng trong mọi điều kiện.

Ảnh chụp chế độ tự động từ camera chính của Galaxy M30.

Tính năng chụp HDR tự động và nhận diện khung cảnh hoạt động rất hiệu quả, mang lại những tấm hình nổi bật hơn mà không phải hậu kì nhiều. Độ chi tiết từ camera chính không ấn tượng lắm nhưng vẫn đủ nét để đăng lên mạng xã hội. Khả năng lấy nét khá nhanh ở điều kiện ánh sáng tốt, chỉ chậm đi và thi thoảng sai lệch nếu chụp ảnh thiếu sáng.

Điểm trừ nhỏ của camera Galaxy M30 là đôi khi đo sáng còn sai lệch nên bạn cần chú ý chỉnh lại theo ý muốn. May mắn là thanh điều chỉnh độ sáng của máy luôn hiện trên màn hình mỗi lần chạm lấy nét nên việc thay đổi độ sáng dễ dàng hơn.

Chụp chân dung ấn tượng

Đánh giá camera Galaxy M30: Dùng rồi mới thấy, phần cứng khủng chưa chắc đã bằng phần mềm tốt - Ảnh 3.

Nhu cầu "sống ảo" của các chị em hoàn toàn có thể được đáp ứng bởi Galaxy M30.

Chế độ chụp xóa phông ảo cho kết quả rất ấn tượng. Bạn có thể chọn được các loại hình bokeh khác nhau như ví dụ trên đây.

Chế độ Live Focus của Galaxy M30 hoạt động hiệu quả một cách bất ngờ. Viền chủ thể được tách bạch rõ ràng, rất ít lỗi. Bokeh mềm mại, tự nhiên và có thể thay đổi hình dáng tương tự các đời máy trước đây của Samsung. Đáng tiếc là Galaxy M30 chưa được tích hợp những hiệu ứng xóa phông mới hơn như zoom, xoáy hay điểm màu.

Camera góc rộng là một lợi thế

Đánh giá camera Galaxy M30: Dùng rồi mới thấy, phần cứng khủng chưa chắc đã bằng phần mềm tốt - Ảnh 5.

Ảnh chụp từ camera góc rộng 123 độ của Galaxy M30.

Camera góc rộng của Galaxy M30 có độ phân giải chỉ 5MP, kích thước cảm biến nhỏ nên chất lượng ảnh không cao bằng camera góc thường. Ảnh thường bị vỡ, mờ nhòe nhẹ khi zoom lên và chỉ hiệu quả tối đa khi ánh sáng thật thuận lợi, ví dụ như bức ảnh trên đây.

Màu sắc và độ tương phản từ camera này cũng không ổn định cho lắm, thường có xu hướng hơi nhạt và bạn cần phải hậu kì trước khi đăng tải ảnh. Dù sao thì việc trang bị thêm camera góc rộng vẫn là một lợi thế cho M30 bởi hiện tại, gần như không có sản phẩm đối thủ nào cùng tầm giá mà có tính năng này.

Chụp đêm tốt nhưng cần "chơi chiêu"

Mặc định, camera của Galaxy M30 chụp đêm chưa ổn lắm vì thường dư sáng làm ánh đèn dễ bị cháy. Vì thế nên bạn luôn phải tự đo sáng lại bằng cách chạm lên màn hình rồi chỉnh thanh EV cho đến khi vừa mắt.

Ảnh chụp đêm từ camera chính 13MP, f/1.9 cho kết quả "mĩ mãn".

Bù lại, khả năng xử lý HDR, nhiễu hạt cũng như chi tiết của máy đều rất tốt. Ngay cả khi bị dư sáng nhưng ảnh rất ít nhiễu hạt, độ chi tiết tốt và màu sắc tự nhiên, không quá rực hay quá nhạt. Khi cân chỉnh lại ánh sáng thì còn tốt hơn nữa, khi mà chi tiết ở vùng sáng được bảo toàn, ảnh trở nên mịn màng hơn vì ISO thấp và giảm khả năng bị rung mờ.

Ảnh so sánh trước và sau khi cân bằng lại ánh sáng. Có thể thấy độ chi tiết ở ảnh trước vẫn rất tốt, độ nhiễu hạt thấp, chỉ gặp mỗi vấn đề cháy sáng. Khi giảm EV, ảnh trông sâu hơn, nét hơn một chút và màu sắc ấn tượng hơn hẳn.

Kết

Đánh giá camera Galaxy M30: Dùng rồi mới thấy, phần cứng khủng chưa chắc đã bằng phần mềm tốt - Ảnh 8.

Phần cứng camera Galaxy M30 có thể yếu thế hơn trên giấy tờ, nhưng máy lại có hệ thống phần mềm ấn tượng tự Samsung để bù đắp lại.

Nhìn chung, camera Galaxy M30 khó có thể coi là tốt nhất trong tầm giá về mặt chất lượng tổng thể. Tuy nhiên, máy vẫn có được những lợi thế như sự đa dạng từ ống kính góc rộng, các chế độ chụp hiệu quả và những thuật toán phần mềm thừa hưởng từ những đàn anh trước đây.


Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những công cụ và định dạng nội dung đặc biệt ở trên MXH Lotus

    Đây là một loạt định dạng nội dung mà bạn sẽ được "diện kiến" trên Lotus!
  • Đọc thêm