Đang tắm biển, du khách thất kinh trước màn "đổ bộ" của người nhập cư

Vũ Uyên, Theo Trí Thức Trẻ 18:07 12/08/2017

Nhiều du khách đã không khỏi bất ngờ trước cảnh tượng hàng chục người nhập cư "đổ bộ" bất hợp pháp vào một bãi biển tại Tây Ban Nha bằng một chiếc bè hơi.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 9/8 vừa qua trên một bãi biển thuộc địa phận thành phố cảng Cadiz, tỉnh Cádiz, cộng đồng tự trị Andalusia, Tây Ban Nha và được nhiều du khách ghi lại bằng điện thoại.

Sau khi một chiếc bè chở theo hàng chục người gốc Phi vừa "cập bến" thành công, họ lập tức lao nhanh lên cát rồi bỏ chạy về khu vực dân cư ngay trước sự ngỡ ngàng của phần đông du khách. Do mọi chuyện xảy ra ngoài giờ hành chính nên lực lượng cảnh sát cũng không kịp trở tay.

Được biết, cuộc "đổ bộ" bắt đầu chỉ một ngày sau khi Tổ chức Di trú Quốc tế đưa cảnh báo về việc Tây Ban Nha rất có khả năng thế chỗ Hy Lạp, trở thành điểm đặt chân đầu tiên tại châu Âu cho những người nhập cư từ châu Phi bởi quốc gia này nằm ngay cạnh Eo biển Gibraltar – một con đường huyết mạch nối giữa hai châu lục.

Đang tắm biển, du khách thất kinh trước màn đổ bộ của người nhập cư - Ảnh 1.

Một chiếc bè chở theo hàng chục người nhập cư gốc Phi vừa "cập bến" thành công.

Từ đầu năm 2017 tới nay, ước tính đã có ít nhất 8.200 người nhập cư bất hợp pháp đặt chân tới Tây Ban Nha, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và gần tiếp cận con số 11.713 người nhập cư mà Hy Lạp phải tiếp nhận.

"Rất có thể Tây Ban Nha sẽ vượt qua Hy Lạp trong năm nay. Nhiều người đã nhận ra đây là một con đường an toàn hơn để đến với châu Âu", ông Joel Millman – đại diện của Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết.

Trước đây, người nhập cư từ Trung Đông và châu Phi thường lựa chọn di chuyển bằng đường bộ tới bờ biển Libya, sau đó lên thuyền vượt biển Địa Trung Hải với mục tiêu đầu tiên là đến Hy Lạp hay Italy.

Nhưng vì cảm thấy quy trình tiếp nhận người tị nạn tại đây quá chậm chạp nên họ quyết định vượt qua Eo biển Gibraltar để có thể chính thức đặt chân vào châu Âu.

Mặc dù mặt biển không mấy êm ả, song đa phần đều lựa chọn bè phao cỡ nhỏ nhằm mục đích có thể cập bến mà không bị cơ quan chức năng phát hiện.

Đang tắm biển, du khách thất kinh trước màn đổ bộ của người nhập cư - Ảnh 2.

Từ đầu năm 2017, đã có ít nhất 8.200 người nhập cư bất hợp pháp đặt chân tới Tây Ban Nha.

Do quãng đường phải vượt qua khá lớn nên chiến thuật của họ là sử dụng những chiếc thuyền phao chở quá tải mà gần như sẽ bị chìm nghỉm ngay giữa cuộc hành trình.

Điều này sẽ biến cuộc di cư trở thành một đường đua thực sự. Đa phần đều chấp nhận đánh cược tính mạng giữa biển khơi lênh đênh: Nếu lực lượng cứu hộ xuất hiện kịp thời thì họ sẽ thành công, bằng không thì chấp nhận chết đuối một cách đầy đau đớn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người nhà nói gì vụ cô giáo mang bầu 7 tháng nhảy cầu tự vẫn, để lại thư tuyệt mệnh?

    Người thân của nạn nhân cho biết có thể vì Th. quá áp lực trong cuộc sống, cộng thêm đó là việc cô đang có bầu, dẫn tới căng thẳng nên nghĩ quẩn
  • Tin mới trong ngày