Xem bản thử nghiệm

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ bức thư gửi ba mẹ trước khi tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng giám đốc UNESCO

Thùy Chi, Theo Thời Đại 07:00 21/04/2017

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã chia sẻ đôi dòng tâm tư trước khi lên đường đến Paris để tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng giám đốc của UNESCO.

Ngày 17/3, ông Michael Worbs, Chủ tịch hội đồng điều hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (viết tắt là UNESCO) đã chính thức công bố tên của 9 ứng cử viên cho chức danh Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ tới, trong đó có ông Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam kiêm Đặc phái viên của Thủ tướng chính phủ về các vấn đề UNESCO.

Trên trang facebook cá nhân, ông Phạm Sanh Châu đã vô cùng vui mừng chia sẻ thông tin này đến mọi người, và đặc biệt gửi lời cảm ơn tới bố mẹ của mình.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ bức thư gửi ba mẹ trước khi tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng giám đốc UNESCO - Ảnh 1.

Chia sẻ của ông Phạm Sanh Châu

"Kính thưa Ba, Má

Đêm nay con lên đường đi Paris để tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng Giám đốc tổ chức UNESCO. Chuyến đi này khác với các chuyến con đã và sẽ đi vì nó là đặc biệt và duy nhất. Con tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại.

Con đã sẵn sàng, tự tin cả về chuyên môn và ngoại ngữ, kiêu hãnh cả về tâm thế và vị thế. Con được lãnh đạo, người thân và bạn bè đồng hành và ủng hộ hết mình. Và con tin chắc sẽ thành công vì con là "Viên Ngọc Quí" mà Ba Má sinh ra.

Tuy nhiên con cần thêm một chút may mắn. Chính vì thiếu may mắn mà thiên tài quân sự Napoleon đã bị thua ở trận Waterloo, một trận đánh lịch sử đã chấm dứt sự nghiệp lẫy lừng của ông. Nếu Ba Má có linh thiêng hãy cho con Út của Ba Má một chút may mắn để con mang vinh quang về cho Tổ quốc. Một chút may mắn khi bốc thăm chọn giờ và ngày thi, một chút may mắn về câu hỏi mà con quen thuộc hơn trong bể trời kiến thức, một chút, một chút thôi. Thương con Ba Má nhé. Vì lần này Việt Nam là con và con cũng là Việt Nam.

Con yêu Ba Má nhiều nhiều lắm. Con trai của Ba Má. Lão Bạng Sanh Châu".

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ bức thư gửi ba mẹ trước khi tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng giám đốc UNESCO - Ảnh 2.

Đại sứ Phạm Sanh Châu

Được biết, các ứng cử viên cho chức vị này sẽ phải trải qua phần sát hạch phỏng vấn tại Kỳ họp lần thứ 201 diễn ra từ 26-27/4/2017, bỏ phiếu kín tại Kỳ họp lần thứ 202 vào tháng 10/2017 và tại phiên họp Đại hội đồng vào tháng 11/2017.

Ông Phạm Sanh Châu sinh ngày 19 tháng 9 năm 1961 trong một gia đình ngoại giao. Ông được thừa hưởng truyền thống gia đình và được đào tạo bài bản tại Việt Nam và nhiều nước châu Âu. Đồng thời, ông sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp.

Phạm Sanh Châu bắt đầu sự nghiệp ngoại giao từ năm 1983 với trách nhiệm theo dõi các hoạt động chung của Liên hợp quốc và vấn đề về nhân quyền. Ông được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua và Trưởng đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (2011-2014).

Năm 1999-2003, ông là người trẻ tuổi nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh UNESCO, Paris, Cộng hòa Pháp. Đồng thời, được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại diện của Chủ tịch nước Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ (2000-2003).

Từ năm 2007 đến 2011 và từ 2014 đến 2016, ông đồng thời giữ chức vụ Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Vụ trưởng, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao. Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam là cơ quan điều phối của 06 Bộ, ngành: Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngày 14 tháng 11 năm 2016, ông được bổ nhiệm là Trợ lý Bộ trưởng, Bộ Ngoại giao. Cũng trong năm 2016, ông Phạm Sanh Châu được bổ nhiệm là Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

Theo Wikipedia

Bình luận

  • Sơn Tùng & Bích Phương ra MV, bạn thích bài nào hơn?

    Chạy Ngay Đi vs Bùa Yêu, chỉ được chọn 1, thì bạn sẽ chọn...
  • Tin mới trong ngày