Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ "chất" được đảm bảo bằng... tên trường học

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 26/11/2018

Nhắc tới ẩm thực đường phố thì có nói Sài Gòn đi đầu trong việc sáng tạo ắt cũng không ngoa. Suốt mấy năm qua đã có vô vàn những món ăn hết sức độc và lạ, mặc dù có nhiều món chỉ có thể “vang bóng một thời" ngắn ngủi, nhưng vẫn có những công thức đã cắm rễ và trở thành đặc sản Sài Gòn.

Bánh tráng trộn, phá lấu, súp cua… những món ăn này đã góp không ít phần trong việc thu hút người du lịch yêu thích ẩm thực đường phố từ khắp mọi nơi. Tuy nhiên, với khối lượng quán xá hàng gánh "đồ sộ", có đôi khi các du khách sẽ cảm thấy hoang mang vì không biết phải đi đâu, ăn gì!

Vì lý do này, chúng mình xin được đưa ra một "hack" đơn giản khi lựa chọn hàng quán. Ấy là công thức tên món ăn + tên trường học!

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 1.

Hàng quán cổng trường tuy nhỏ, nhưng mà "có võ" á!

Vì sao? Bởi vì những hàng quán gần trường học là những quán lâu đời và có "thâm niên" nhất, những quán này thường đã phục vụ từ nhiều thế hệ học sinh trước đó nên cực đảm bảo về độ ngon lẫn chất lượng.

Ngoài ra, giá cả của những quán này gần như luôn được đảm bảo là "hạt dẻ" so với các hàng quán ở những khu du lịch khác. Ví dụ như một cái bánh tráng nướng ở quận 1 có thể được "thét" giá lên đến 25k, trong khi ở gần trường học thì chỉ có 10 - 15k mà thôi. Thêm một điểm đáng lưu ý là hầu hết các món ăn vặt ở Sài Gòn thường được bán trên những hàng gánh và các xe đẩy lưu động nên đôi khi việc tìm kiếm những món này có thể rất khó khăn. Dù vậy, nếu "gắn" tên trường vào thì việc định vị sẽ trở nên hết sức dễ dàng. Vậy hãy cùng điểm danh qua những hàng quán gắn liền với tên trường ngay bây giờ nhé!

Xôi chiên Lê Quý Đôn

Xôi chiên có nguồn gốc từ Biên Hoà, Đồng Nai, nhưng khi được đưa vào Sài Gòn và bán như món ăn vặt thì đã được người nấu cho thêm nhân thịt bằm, nấm tai mèo, đậu xanh và nhiều loại nhân khác nhau. Món này đã trở thành một trong những món ăn vặt, ăn nhẹ khoái khẩu của giới trẻ Sài Gòn nói riêng và người Sài Gòn nói chung. Xôi chiên có mặt ở khá nhiều nơi trong thành phố, nhất là ở những con chợ, nhưng dễ tìm nhất thì chỉ có ở phía sau cổng trường Lê Quý Đôn mà thôi.

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 2.

Ngoài ra, bên cạnh còn có bán những món ăn nhanh như kimbap, phô mai que và bánh tráng trộn với giá cả phải chăng.

- Giờ mở cửa: 6:00 - 18:00 (Các bạn lưu ý là giờ mở cửa không cố định lắm đâu nhé, và nên đến trước hoặc sau giờ tan trường từ 11 - 12h trưa và 4 - 5h chiều để tránh chờ đợi).

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 3.

Phá lấu bò Marie

Nằm trên đường Ngô Thời Nhiệm kế bên THPT Marie Curie, phá lấu bò Marie Curie (hay phá lấu cô Giàu) nằm trong top những "thương hiệu" phá lấu nổi tiếng nhất Sài Gòn. Đặc biệt ở chỗ, phá lấu truyền thống đều làm từ thịt heo, nhưng phá lấu Marie Curie có một biến tấu đặc biệt với thịt bò.

Phần cái với lòng bò, tim, gan, lá lách được chế biến rất kỹ và ngon miệng, có thể ăn với mì gói hoặc bánh mì. Tuy nhiên, phần lớn các cô cậu "thượng đế" trường Marie Curie đều thích ăn với mì gói hơn vì bánh mì có vẻ hơi nhạt miệng. Nghe đồn là dù cộp mác Marie Curie nhưng đã rất nhiều lần con dân các trường "hàng xóm" hay bị bắt gặp sang… ăn ké!

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 4.

- Giờ mở cửa: 11:00 - 19:00.

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 5.

Súp cua Trần Văn Ơn

Nằm trên đường Trần Doãn Khanh quận 1, ngay sát bên THPT Trần Văn Ơn, súp cua Trần Văn Ơn có thể nói là đã "nuôi lớn" bao thế hệ học sinh và vẫn luôn là một trong những "thương hiệu" súp cua lâu đời có tiếng nhất Sài Gòn, rất hay được gọi tên chung với những "ông lớn" khác như súp cua nhà thờ Đức Bà hay súp cua chợ Thiếc. Ưu thế của súp cua Trần Văn ơn so với những quán súp cua còn lại là giá cả hết sức phải chăng, bởi vì đối tượng thực khách chủ yếu vẫn là học sinh.

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 6.

- Giờ mở cửa: 9:00 – 20:00.

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 7.

Trà sữa "tá lả" Marie

Chắc các bạn sẽ ngạc nhiên khi trường Marie Curie lại được "ưu ái" xuất hiện những 2 lần, nhưng món trà sữa tá lả trường Marie thật sự rất được ưa chuộng với giới trẻ Sài Gòn. Không chỉ học sinh trường này là khách hàng thường xuyên, mà rất nhiều người từ khắp nơi trên Sài Gòn cũng "đổ bộ" mỗi ngày. Ưu thế của Trà Sữa Marie chắc là nằm ở việc giá cả rất rẻ cùng lượng topping "đồ sộ" nhìn thích mắt vô cùng.

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 8.

- Giờ mở cửa: 10:00 - 19:00.

Đặc sản ăn vặt Sài Gòn: độ chất được đảm bảo bằng... tên trường học - Ảnh 9.