Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức

LAPI, Theo Helino 11:18 18/08/2019

Xoài là loại trái cây có vị thơm ngon và khá phổ biến, nó cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xoài khác nhau khiến người mua rất khó phân biệt. Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại xoài, hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Xoài là một trong số những loại trái cây được yêu thích nhất, nhưng chưa chắc ai cũng biết hết tất tần tật "gia phả" cả họ nhà xoài đâu. Hãy cùng điểm danh 10 loại xoài phổ biến nhất nhé!

1. Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 600-700gr, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt xen lẫn những đốm đỏ màu nâu đen, thịt quả màu vàng tươi, thịt chắc, mịn và ít xơ. Xoài Cát Hòa Lộc có giá bán trung bình dao động khoảng: 100.000đ - 110.000đ/kg.

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 1.

2. Xoài Cát Chu

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 2.

Bên cạnh xoài cát Hòa Lộc thì xoài Cát Chu cũng là giống xoài ngon khi ăn chín và là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh. Quả xoài cát chu nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài. Giống xoài này có quả nhỏ hơn so với xoài cát Hòa Lộc, trọng lượng trung bình của nó chỉ rơi vào khoảng từ 350gr/quả. Đặc điểm của loại xoài này chính là có hột khá nhỏ, không xơ, cơm xoài dày và hương vị rất thơm ngon. Hiện xoài này đang được bán với mức giá dao động trong khoảng 70.000đ - 80.000đ/kg.

3. Xoài keo

Cây xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia trái màu xanh, tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín chuyển sang ngả vàng, có xơ, không ngọt lắm nên thường xoài keo được người ta ưa ăn sống nhiều hơn.

Hiện giống xoài này đang có giá bán trên thị trường giao động vào khoảng từ 25.000đ - 30.000đ/kg.

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 3.

4. Xoài tượng

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 4.

Xoài tượng là xoài có thân hình "Lý Đức" trong các loại xoài, có quả lên đến 1kg. Có lẽ cũng chính vì sở hữu kích thước to như vậy nên nó mới mang tên gọi là xoài tượng hay còn có ý nghĩa là xoài Voi, được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Đại An tỉnh Bình Định.

Loại xoài này có quả thuôn dài, lúc chưa chín nó có màu xanh, còn khi chín vỏ chuyển qua màu vàng rất đẹp mắt. Khi ăn có cảm giác cực giòn, thơm, vị chua thoang thoảng. Loại xoài này đang có giá giao động trong khoảng từ 45.000 - 50.000đ/ kg.

5. Xoài tứ quý

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 5.

Thêm một loại xoài có thân hình khá lực lưỡng nữa, có quả lên đến 2kg bự hơn hẳn xoài tượng, đó là xoài tứ quý. Loại xoài này là một trong những giống xoài phổ biến được trồng nhiều nhất hiện nay ở nước ta.

Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ, ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ. Với loại xoài này nhiều người đánh giá khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín. Giá của loại xoài này đang dao động trong khoảng từ 20.000đ - 25.000đ/kg.

6. Xoài hạt lép

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 6.

Xoài hạt lép là giống xoài khá nổi tiếng ở An Giang. Giống xoài này có hình dạng hơi thuôn dài, cong ở phần đuôi và thường có vỏ màu xanh đậm. Loại xoài này có hương vị thơm ngon, vị ngọt vừa ăn. Mỗi trái xoài có trọng lượng trung bình vào khoảng 400gr.

Giá bán trung bình của giống xoài này giao động vào khoảng từ 35.000đ - 40.000đ/kg.

7. Xoài Thái

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 7.

Xoài Thái là giống xoài quả xanh có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại xoài này được trồng đầu tiên ở miền Nam Việt Nam. Giống xoài này có thịt dày, hạt lép hoặc rất nhỏ. Vị ngọt, mùi thơm đậm, ít chua, ngay cả khi ăn xanh cũng có vị ngọt thoang thoảng nên loại xoài này ăn chín hay lúc còn xanh đều được. Trọng lượng trung bình của mỗi quả xoài Thái rơi vào khoảng 350 - 400gr.

Giá của giống xoài này trên thị trường hiện nay đang giao động trong khoảng từ 40.000đ - 60.000đ/kg. Với những giống xoài Thái lai thì giá chỉ giao động từ khoảng 25.000đ - 30.000đ/kg.

8. Xoài Úc

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 8.

Đây là giống xoài ngoại nhập, có quả to màu ửng hồng như trái đào, có quả còn chuyển sang màu cam đỏ, hình dáng bắt mắt được nông dân trồng rất nhiều trong thời gian gần đây. Khi ăn chín, thịt xoài rất chắc, thơm và rất ngọt nhưng không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc.

Mỗi quả xoài có trọng lượng trung bình vào khoảng 800gr/quả. Hiện giá của loại xoài này dao động trong khoảng từ 40.000đ - 60.000đ/kg

9. Xoài đỏ Đài Loan

Xoài Đài Loan (Trung Quốc) đỏ hay còn gọi là xoài Ngọc Vân, quả to đều cân đối, thuôn nhọn phần đuôi, khi già chín vỏ quả chuyển thành màu hồng đỏ rất đẹp mắt. Thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh. Có thể ăn xanh, ăn chín đều phù hợp.

Trọng lượng của mỗi quả xoài đỏ Đài Loan (Trung Quốc) có thể lên đến từ 1-1.5kg. Giá bán giao động của loại xoài này trên thị trường đang rơi vào khoảng từ 45.000đ - 50.000đ/kg.

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 9.

10. Xoài bao tử

Cùng là xoài nhưng ở ngoài chợ có đến 10 loại để bạn lựa chọn và thưởng thức - Ảnh 10.

Xoài bao tử chính là xoài khi còn non, quả nhỏ, khi cắt ra thì rỗng hạt. Nhai trong miệng rất ngòn, vị chua chua nhưng không chua gắt nên thường làm các món gỏi chua hay ăn với mắm đường, mắm ruốc, mắm thái... Hiện giá mỗi kg xoài bao tử dao dộng trong khoảng từ 15.000đ - 30.000đ/kg.

Nhìn chung, hầu hết các loại xoài đều rất ngon, bổ dưỡng và đa dạng về chủng loại. Vì vậy, người mua có thể thoải mái lựa chọn loại xoài mà mình thích.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cài thiết bị "lạ" lấy thông tin, nhóm đối tượng Trung Quốc làm giả thẻ ATM, rút gần 300 triệu đồng

    Sau khi gắn thiết bị "lạ" ở máy ATM để lấy cắp thông tin khách hàng, nhóm này sẽ đi thu lại dữ liệu gửi về Trung Quốc giải mã rồi làm thẻ giả để chiếm đoạt tiền.
  • Đọc thêm