Cùng chiêm ngưỡng món ''cơm gà trăm tuổi'' khiến người Nhật xếp hàng rồng rắn để ăn

Tsubaki, Theo Trí Thức Trẻ 13:26 02/03/2017

Tồn tại gần 200 năm với công thức gần như bất biến, cơm gà và trứng của tiệm Tamahide vẫn hấp dẫn biết bao thực khách Nhật Bản đến quốc tế.

Phải xếp hàng ít nhất 30 phút đến 2 tiếng trong một con đường nhỏ ở Tokyo, để nhận được một thố cơm không thể đơn giản hơn: chỉ gồm thịt gà và trứng, nhưng điều đó vẫn không ngăn người ta tới thưởng thức cơm gà oyakodon của tiệm Tamahide.

Mỗi ngày, cửa tiệm này chỉ phục vụ cơm gà từ 11:30 tới khoảng 1h30 chiều, nên trường hợp xếp mỏi cả chân mà vẫn... không được ăn cũng không thiếu.

Thế nhưng oyakodon ở đây vẫn được mệnh danh là ngon và đúng chuẩn nhất Nhật Bản, là món ăn mà người dân Tokyo và du khách nào cũng cần thử một lần.

Sức hút vượt thời gian

Cơm gà của Tamahide có tuổi thọ lớn hơn bất cứ vị khách nào hiện nay. Nhà hàng này mở ra vào năm 1760 và bắt đầu nổi tiếng với món cơm oyakodon từ năm 1891. Với công thức chỉ có gà và trứng cùng một loại sốt gia truyền đặc biệt, gọi là shamo, món cơm ở đây vẫn chinh phục người ăn nhờ vị ngọt thanh từ thực phẩm cực tươi, cũng như sự hài hòa tuyệt vời giữa các nguyên liệu.

Cùng chiêm ngưỡng món cơm gà trăm tuổi khiến người Nhật xếp hàng rồng rắn để ăn - Ảnh 2.

Không có hành lá, hành tây như oyakodon ở nơi khác, nhưng oyakodon của Tamahide vẫn hấp dẫn ngay từ phần nhìn đến phần ăn.

Cách chế biến tối giản nhưng tinh tế này luôn là niềm tự hào của Tamahide. Trải qua 7,8 đời đầu bếp, người ta cải biên rất ít nhưng vẫn giữ tinh thần căn bản của món ăn, đó là sự kết hợp hài hòa giữa trứng và thịt gà. Gà được cắt theo kĩ thuật cổ điển từ thời Edo, trứng phải tươi và chỉ dùng trong ngày, nấu đến độ sánh hoàn hảo. Khi xắn một miếng cơm, vị ngọt tự nhiên của gạo, cái béo vừa tới của trứng cùng sự mềm mịn của thịt sẽ tạo nên một tổ hợp khó quên.

Người giữ lửa cho những giá trị xưa cũ

Khi nói về công thức khiến oyakodon nổi tiếng, đầu bếp hiện tại của Tamahide đã thể hiện một quan điểm rất... duy tâm: Món ngon không đến từ cách làm và nguyên liệu, mà ở chính cái tinh thần chảy trong những người con của Tamahide.

Cùng chiêm ngưỡng món cơm gà trăm tuổi khiến người Nhật xếp hàng rồng rắn để ăn - Ảnh 3.

Có lẽ, mong muốn được giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp chính là bí quyết giúp Tamahide đứng vững đến nay. Trải qua gần 200 năm, những người chủ chưa hề có ý định mở rộng nhà hàng hay quảng cáo rầm rộ. Tamahide vẫn như vậy từ khi sinh ra. Một nhà hàng 3 tầng kiểu truyền thống với chiếu tatami, công thức oyakodon không thể đơn giản hơn, cùng hàng dài khách hàng luôn sẵn sàng chờ đợi để thưởng thức nó.

Cùng chiêm ngưỡng món cơm gà trăm tuổi khiến người Nhật xếp hàng rồng rắn để ăn - Ảnh 4.

Tamahide xưa và nay.

Ở giữa Tokyo phồn hoa, nơi giới trẻ nhuộm tóc sáng màu vì mong muốn được giống người phương Tây, nơi các nhà hàng ăn nhanh ngày một mọc lên như nấm, Tamahide là một điểm đến thú vị cho ai muốn thưởng thức ẩm thực nói riêng –và văn hóa Nhật Bản truyền thống nói chung.