Cứ nhìn thấy máu là “ngất trên cành quất” - đây là lời lý giải bất ngờ từ khoa học

Đặng Nghiêm, Theo Helino 00:33 04/09/2018

Đọc ngay để thấy rằng hiện tượng nhìn thấy máu là ngất này đã xuất hiện ngay từ thời kỳ... đồ đá rồi cơ.

Không phải ai trong chúng ta cũng đủ mạnh mẽ khi chứng kiến cảnh bạo lực, đầy máu dù chỉ ở trên phim hay ngoài đời thực.

Và cũng không ít người cứ nhìn thấy máu là ngất lăn đùng ra.

Cứ nhìn thấy máu là “ngất trên cành quất” - đây là lời lý giải bất ngờ từ khoa học - Ảnh 1.

Theo ước tính, có khoảng 3,5% dân số thế giới mắc phải Hội chứng sợ tổn thương máu (blood –injection – injury phobia). Đây là tình trạng khiến người mắc phải có nổi sợ tột cùng với máu và các loại hành động xâm lấn đến dịch cơ thể này.

Tồi tệ hơn, khi những người này đang trong sợ hãi tột cùng khi thấy máu, việc ngất xỉu phế vị - mạch (vasovagal syncope) hoàn toàn có thể xảy ra. 

Và tình trạng này sẽ khiến họ mất ý thức tạm thời do nhịp tim lẫn huyết áp cùng giảm đột ngột, khi dây thần kinh phế vị (vagus nerve) bị kích thích do chính nỗi sợ máu.

Cứ nhìn thấy máu là “ngất trên cành quất” - đây là lời lý giải bất ngờ từ khoa học - Ảnh 2.

Vậy vì sao con người lại gặp phải tình trạng trớ trêu này thế nhỉ?

Theo một nghiên cứu từ đại học John Hopkins, Hoa Kỳ, hội chứng sợ tổn thương máu là tình trạng ám ảnh duy nhất gây nên tình trạng giảm nhịp tim, thay vì tăng lên như các dạng sợ hãi khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng nỗi sợ này đã xuất phát từ thời Trung Cổ đá cũ (Middle Paleolithic) khi con người còn trong giai đoạn săn bắn, hái lượm.

Vào thời điểm này, nam giới đảm trách loạt công việc nặng và có tính chất nguy hiểm (chẳng hạn như săn mồi, đấu tranh giành lãnh địa). Chính vì vậy, họ có tâm lý "vững" hơn so với phụ nữ và trẻ em khi phải nhìn thấy những cảnh tượng đẫm máu.

Cứ nhìn thấy máu là “ngất trên cành quất” - đây là lời lý giải bất ngờ từ khoa học - Ảnh 3.

Mặt khác, do ít phải va chạm với sự bạo lực, cơ chế phòng vệ khi gặp hiểm nguy của hai đối tượng này sẽ làm tiềm thức họ xuất hiện một cách sinh tồn mới. 

Đó là việc giả chết nếu nhìn thấy bất kì tình huống nào đang đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là việc có liên quan đến máu.

Động thái giả vờ này khiến cơ thể dần hình thành một cơ chế phản ứng trong tiềm thức. Theo thời gian, tuy mối đe dọa về tính mạng bản thân không còn nhiều như quá khứ nhưng một số người vẫn còn ẩn chứa cơ chế tự nhiên này mà không hề hay biết.

Do đó, bạn đừng nên quá lo lắng khi bản thân mình như "muốn xỉu" khi nhìn thấy máu, bởi đây chỉ là một cách phòng vệ của con người từ thuở... đồ đá mà thôi.

Theo IFLscience, NCB

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thu Quỳnh kể về buổi sáng cả thế giới biết mình là người phụ nữ bị phản bội

    "Ô, thì ra mình đã từng đau khổ như này, mình đã mạnh mẽ vượt qua như thế ư" - Thu Quỳnh.
  • Đọc thêm