Luật sư nói về việc một quán cafe có phong cách y hệt Cộng Cà Phê: "Nếu không đăng ký bản quyền ý tưởng thì rất khó để có thể xử lý vụ việc này"

Ngọc Thắng - Bình An, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/01/2019

Trường hợp Cục bản quyền làm rõ được việc những ý tưởng của Cộng cà phê đã đăng ký bản quyền thì C. cà phê được coi là sao chép ý tưởng trái phép, họ sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ nhưng hình ảnh đã sao chép.

Cận cảnh sự giống nhau đến bất ngờ của quán cafe mới được dân mạng đặt tên là "Y Chang Cộng Cà Phê"

Mới đây trên MXH, cư dân mạng vô cùng xôn xao khi bất ngờ xuất hiện hình ảnh của một quán cafe mới tại Hà Nội trông na ná Cộng nhưng lại mang một cái tên hoàn toàn khác. Đó là C. Cafe 1989

Luật sư nói về việc một quán cafe có phong cách y hệt Cộng Cà Phê: Nếu không đăng ký bản quyền ý tưởng thì rất khó để có thể xử lý vụ việc này - Ảnh 1.

Quán C. cà phê giống y hệt Cộng Cà Phê. Ảnh Ngọc Thắng.

Ghi nhận thực tế của PV, quán cà phê này có địa chỉ tại phố Hàm Long (Hà Nội). Hiện tại, quán cà phê này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, một số công nhân vẫn đang hoàn thiện một số hạng mục. Dù quán này chính thức khai trương vào ngày 13/1 nhưng hiện đã mở cửa hoạt động.

Biển tên và đèn trang trí của Cộng Cà Phê...

Và biển tên, đèn trang trí của C. cà phê rất giống nhau. Ảnh Ngọc Thắng.

Chia sẻ với PV khi vừa từ trong quán C. cà phê 1989, chị G. (trú tại quận Hai Bà Trưng) cho biết, chị đến đây là muốn xem quán cà phê này sao lại giống quán cà phê Cộng nổi tiếng.

"Hôm qua tôi đi qua quán này thấy chuẩn bị khai trương, mà quán lại khá giống Cộng Cà Phê nên nay tôi đến xem như thế nào. 

Màu sơn của quán C. cà phê giống màu sơn của Cộng Cà Phê y hệt.

Tôi vào có 10 phút nhìn xung quanh, chụp mấy kiểu ảnh rồi về. Quả thật, tôi nhìn thì quán này rất giống với Cộng Cà Phê, nhất là bộ bàn ghế, cách trang trí bên trong", chị G. chia sẻ.

Việc quán C. cà phê có hình thức như Cộng khiến nhiều người quan tâm, đa phần đều cho rằng quán cà phê này sao chép ý tưởng, "đạo nhái" hình ảnh của Cộng Cà Phê. Nhiều người còn đặt tên mới cho quán này là "Y Chang Cộng Cà Phê".

Trên fanpage của quán cà phê này, rất nhiều người bày tỏ thái độ bức xúc, cho rằng đây là việc làm không nên.

Cách decor bên trong quán C. cà phê. Ảnh Ngọc Thắng

Và cách decor của Cộng cà phê.

Chúng tôi đã liên hệ với đại diện Cộng Cà Phê để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trả lời PV, đại diện Cộng Cà Phê cho biết không muốn đưa ra nhận xét gì về các động thái của chủ quán cũng như hoạt động của cửa hàng đó. Vì hiện tại cộng đồng mạng đều đã có những đánh giá của riêng mình.

Dòng chữ "Ở đây có bán cà phê" và dòng slogan "Ngồi im.. tình yêu sẽ tới" nổi tiếng của Cộng Cà Phê.

Điều đặc biệt là C. cà phê cũng có hai cái này. Ảnh Ngọc Thắng

Luật sư: Khó xử lý nếu Cộng không đăng ký bản quyền

Liên quan đến vấn đề này, trả lời chúng tôi luật sư Trần Xuân Tiền (văn phòng luật sư Đồng Đội, đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, trong trường hợp này nếu phía Cộng Cà Phê có đăng ký bản quyền tất cả ý tưởng của mình thì họ có quyền khiếu nại việc này lên Cục bản quyền.

Luật sư nói về việc một quán cafe có phong cách y hệt Cộng Cà Phê: Nếu không đăng ký bản quyền ý tưởng thì rất khó để có thể xử lý vụ việc này - Ảnh 10.

Theo luật sư nếu Cộng Cà Phê đăng ký bản quyền tất cả hình ảnh trên thì C. cà phê sẽ bị coi là sao chép ý tưởng trái phép.

Sau khi khiếu nại, phía cục bản quyền sẽ vào cuộc xác minh, kiểm tra và xử lý. "Trong trường hợp này, nếu Cộng có đăng ký bản quyền thì có quyền khiếu nại lên Cục bản quyền. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, nếu không đăng ký bản quyền ý tưởng thì rất khó để có thể xử lý vụ việc này.

Trường hợp Cục bản quyền làm rõ được việc những ý tưởng của Cộng cà phê đã đăng ký bản quyền tất cả những hình ảnh trên thì C. cà phê sẽ được coi là sao chép ý tưởng trái phép, họ sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ nhưng hình ảnh đã sao chép", ông Tiền chia sẻ.

Cũng trong chiều cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc với chủ quán C. cà phê đang bị tố đạo nhái nói trên, tuy nhiên chủ quán cho biết, không muốn chia sẻ vụ việc này, hẹn phóng viên vào dịp khác.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm