Ở giữa một cuộc sống mà có quá nhiều người luôn nói con gái hãy yên vị, hãy biết tự hài lòng với những gì đang có và đừng mơ đến điều gì xa xôi hơn, thì những cô gái hạnh phúc là những người dũng cảm bước chân vào một con đường khác để tìm giá trị thật sự ý nghĩa với mình.
Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 1.

Ở giữa một cuộc sống mà có quá nhiều người luôn nói con gái hãy yên vị, hãy biết tự hài lòng với những gì đang có và đừng mơ đến điều gì xa xôi hơn, thì những cô gái hạnh phúc là những người dũng cảm bước chân vào một con đường khác để tìm giá trị thật sự ý nghĩa với mình.

Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 2.

uộc điện thoại của Trang đến vào quãng đâu 3h sáng. Tôi đang ngủ say khi đó, và giật mình bởi tiếng khóc nghẹn của người bạn thân ở đầu dây bên kia.

“Tao không thể tiếp tục được nữa, không thể tiếp tục".

Tiếng thút thít không ngừng cứ thế tăng lên. Và tôi rơi vào một cơn bối rối khủng khiếp không biết phải làm sao để an ủi người bạn của mình cho phải. Mọi chuyện dường như chỉ tệ hơn chứ chưa bao giờ tốt đẹp lên kể từ cái ngày Trang quay lại với bạn trai 7 năm của mình. Người bạn trai được miêu tả là hoàn hảo, với một công việc ổn định, thu nhập khá, gia đình công chức, một người chồng tương lai điển hình mà bất cứ gia đình nào cũng nhanh chóng gật đầu khi con gái mang về ra mắt. Anh ta chỉ có một thói duy nhất: Gia trưởng, và vũ phu.

Và, họ sẽ kết hôn vào tháng 8 tới.

Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 4.

Dĩ nhiên, số lần tôi khuyên Trang hãy chia tay, hãy huỷ hôn lễ tỉ lệ thuận với số lần vết bầm tím mà bạn thân tôi kín đáo giấu sau lớp áo (và kẻ vũ phu vẫn đủ khôn ngoan để đánh cô ấy vào những chỗ khuất). Trên thực tế, cuộc sống của Trang đang là sự hoàn hảo trong mắt những người xung quanh, kể cả bố mẹ cô. Trang xinh xắn và có một công việc không hề tồi. Tất cả những lời ngợi khen sự đẹp đôi của bạn bè, sự háo hức về một đám cưới hoàn hảo của bố mẹ, và cả nỗi lo về việc không thể tìm một người đàn ông khác tốt hơn - đã khiến Trang mềm lòng trước mọi suy nghĩ sẽ phải chia tay anh ta.

Trang không phải cô gái duy nhất từ chối việc rời xa một gã đàn ông tệ. Có rất nhiều những cô gái tuyệt vời đã không cho mình sự can đảm, quyền lựa chọn được bước ra khỏi một mối quan hệ độc hại, với một kẻ độc đoán -  chỉ bởi nỗi sợ hãi sẽ không tìm được người xứng đáng tiếp theo, và quan trọng hơn, là nỗi sợ không lấy được chồng. “Tao sẽ chẳng thể tìm một người đàn ông nào yêu tao hơn, ổn định và có gia đình tốt đến thế. ” Cô bao biện mỗi khi đến gặp tôi với đôi mắt lơ đễnh, ngầm thông báo rằng họ đã quay lại sau 1 tuần không nhìn mặt. “Vả lại, tao đã quá già. Tao đã yêu anh ta cả tuổi thanh xuân. Bây giờ, bắt đầu với một người mới là quá khó, biết đến bao giờ mới lấy chồng được?”

Một cô gái ở vào tuổi trưởng thành, khi mọi thứ đã đi đúng lộ trình, việc đi chệch hướng để rồi phải bắt đầu lại từ đầu với một tương lai chưa biết chắc - là một điều được coi là bất hạnh. Viễn cảnh sẽ mất thêm 2-3 năm nữa để yêu, để tìm hiểu và tin tưởng một người mới (mà thậm chí, còn không biết 2-3 năm nữa đã có người ấy hay chưa) có thể khiến bất cứ cô gái nào cảm thấy bấp bênh. Chưa kể, họ sẽ tiếp tục gặp rào cản khiến mình chùn bước là những ánh mắt xót xa của bạn bè xung quanh, những lời xì xào về việc huỷ hôn ước lẫn sự bối rối khó hiểu và sốt ruột sẽ tăng lên từng ngày của bố mẹ.


Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 5.
Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 6.
Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 7.

ăm tôi thi đại học, tôi học cùng lớp luyện thi vẽ với Liên - một cô gái nông thôn nhỏ bé, đen nhẻm, luôn nói liến thoắng. Liên lúc nào cũng đến lớp từ sớm và về muộn nhất, vẽ không quá đẹp nhưng bao giờ cũng làm người ta cảm thấy Liên thật sự hạnh phúc khi cầm bút. Liên kể, cô đã trải qua nhiều trận cãi nhau long trời lở đất với bố mẹ ở quê, thậm chí, chỉ vì ông bà muốn cô ở lại và lấy chồng, sinh con ở tuổi 18 - thay vì lên thành phố học, mà lại là học một bộ môn chẳng liên quan đến cuộc đời của một cô gái tỉnh lẻ: Hội hoạ.

“Nhưng tôi chẳng quan tâm lắm. Ở quê tôi tuy không có nhiều báo chí để đọc, nhưng tôi không muốn gắn đời mình với một thằng nào đó chỉ vì tôi đã đến tuổi lấy chồng. Và rồi tôi sẽ không bao giờ được vẽ hay làm bất cứ điều gì mình muốn nữa". Liên tâm sự.

Mãi đến tận bây giờ, khi nhớ lại những lần tâm sự với Liên về các cuộc tranh cãi, về cách cô gái nhỏ bé ấy đã đấu tranh để giành lấy quyền được lựa chọn cho cuộc sống của mình, tôi lại dấy lên một sự xúc động mạnh mẽ. Lẽ ra, Liên đã không phải chịu những trận đòn của bố, cũng không phải chịu những lời mắng nhiếc từ gia đình, hay phải lăn lộn đi làm thêm vất vả để kiếm tiền học phí. Cô có thể có một cuộc sống bình yên và nhàn hạ hơn nhiều khi nghe lời bố mẹ, không đi học đại học và ở nhà bán hàng, chờ thêm 1-2 năm rồi lấy chồng.

Nhưng, đánh đổi giấc mơ, niềm hạnh phúc đích thực của riêng mình với những tiện nghi và bình yên, trong khi trái tim lại khát khao một cuộc sống hoàn toàn khác? Đó không phải là lựa chọn của Liên.


Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 9.

gười ta thường nói đến những chồng bát đũa cần rửa, những món quà và hoa tươi vào ngày 8/3. Nhưng hôm nay, những cô gái trẻ, những người phụ nữ - hãy dành một giây suy nghĩ, và tặng cho mình quyền được lựa chọn.

Sự lựa chọn tôi nhắc đến trong bài viết này không phải là sự lựa chọn kết hôn hay không, chọn sự nghiệp hay gia đình, chọn chia tay hay tiếp tục cố gắng duy trì mối quan hệ tan vỡ. Sự lựa chọn ở đây là lựa chọn hạnh phúc, lựa chọn điều khiến bạn cảm thấy ý nghĩa, lựa chọn con đường dù khó khăn hơn, nhưng mỗi ngày trôi qua bạn đều có thể cảm thấy tràn ngập niềm vui và hứng khởi, sự lựa chọn xuất phát từ chính trái tim bạn, từ chính ước mong của bạn, chứ không phải sự lựa chọn bởi tác động của những người xung quanh, bởi chuẩn mực của xã hội khiến bạn không yên tâm khi phải chọn sống khác đi. 

Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 11.

Tôi nghĩ đến rất nhiều về câu chuyện của Liên và Trang, về những người vợ đã không dám bước ra khỏi cuộc hôn nhân với người chồng tệ bạc - chỉ vì sợ mình sẽ mang tiếng “một lần đò", về những người phụ nữ đã lựa chọn tập trung cho sự nghiệp của mình và vĩnh viễn bị mang tiếng “gái ế" - chỉ bởi cô hạnh phúc hơn khi theo đuổi niềm đam mê, tôi nghĩ đến giấc mơ dang dở mà những người mẹ, người cô, người bà nhắc đến mỗi khi kể lại câu chuyện đời mình.

Ở giữa một cuộc sống mà có quá nhiều người luôn nói người phụ nữ hãy yên vị, hãy biết tự hài lòng với những gì đang có và đừng mơ đến điều gì xa xôi hơn, thì những cô gái hạnh phúc là những người dũng cảm bước chân vào một con đường khác để tìm giá trị thật sự ý nghĩa với mình.

Tôi có một người bạn khác, làm nghề - bạn hãy đoán đi - quay phim. Một công việc tưởng như chỉ dành cho con trai, phải không? Khi cô ấy quyết định học quay phim, cả gia đình cô đã phải họp bàn tròn chỉ để phân tích rằng: Con gái thì không đi học một ngành vất vả như vậy, và tốt hơn là chọn một ngành đơn giản thôi, bỏ cái đam mê ấy đi, vớ vẩn lắm, làm gì nhàn nhất cho mình là được.

Là con gái là một quá trình khó khăn mà chỉ con gái mới có thể hiểu được, nó mệt mỏi và lúc nào bạn cũng có cảm giác - mọi hành động của mình sẽ bị lôi ra phân tích và góp ý. Bạn lúc nào cũng phải xinh đẹp, lúc nào cũng phải xung phong xắn tay rửa bát hoặc quét nhà. Chà, bạn không được học quá cao, và đừng để người ta thấy rằng bạn thông minh hơn con trai họ. Con gái, tốt nhất không nên quá thành công, và nếu may mắn, thì hãy kiếm một người chồng tử tế, kinh tế khá giả để nuôi mình khi còn có thể.

Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 12.

Sự lặp đi lặp cái suy nghĩ và quan điểm ấy đã khiến rất nhiều cô gái mất đi sự tự tin và độc lập của chính mình. Họ lên kế hoạch cuộc đời mình và đưa ra lựa chọn để làm hài lòng những chuẩn mực mà người khác đưa ra, bởi họ nghĩ như vậy là đủ. Vì nỗi lo lắng trước cuộc sống bấp bênh và một tương lai không thể đoán định trước, họ chấp nhận thu hẹp giấc mơ, gạt bỏ những tham vọng và đôi khi là ngoảnh mặt với niềm đam mê. Họ sợ rằng nếu đi quá xa, họ sẽ chẳng thể tìm lại được sự yên ấm an toàn nữa. 

Bạn tôi, đã từ chối những lời phản đối ấy và kiên quyết lựa chọn niềm đam mê thay vì đi theo con đường dễ mà gia đình vẽ ra. Cô ấy tin vào khả năng của mình, vào sự kiên trì khi theo đuổi con đường này, tin rằng mình sẽ hạnh phúc dù có vất vả thế nào đi nữa, kết quả có ra sao. Cô chọn chứng minh rằng sự khổ cực cũng là một phần của hành trình thành công, và đổ mồ hôi cho điều mình thích cũng là một thứ hạnh phúc mà một cô gái xứng đáng được nhận. Ở thời điểm hiện tại, cô có một công việc tốt, làm quay chính cho một nhóm làm phim độc lập, cô đã kết hôn và có một người chồng rất hiểu công việc bận rộn của cô.


Con gái đừng để người khác quyết định thế nào là hạnh phúc, hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng - Ảnh 13.

Dĩ nhiên là một con đường sẽ dễ đi nếu đó là một con đường đã được nhiều người chọn, và khi bạn chấp nhận rẽ lối để mở một con đường khác cho chính mình, bạn sẽ phải vấp ngã, sẽ phải trèo lên những chướng ngại vật, phải dùng tay để mở lối, bạn phải chấp nhận mình dấn thân vào một con đường hẹp và không dễ dàng. Dù cả thế giới nói khác đi, nói bạn dừng lại, nói rằng khổ cực như vậy không đáng để hy sinh đâu, thì sâu thẳm bên trong, bạn biết sự lựa chọn ấy sẽ mở ra một cuộc sống khác. Bạn hiểu rằng sự lựa chọn ấy là từng bước để tiến gần hơn với ước mơ và niềm hạnh phúc, nó giúp bạn sau này nhìn lại không phải hối hận vì đã dũng cảm vứt bỏ những thứ khiến mình đau khổ. Khi ấy, bạn sẽ biết rằng mọi vất vả, mọi sự hy sinh đều là xứng đáng.

Tôi chưa gặp lại Liên kể từ khi thi Đại học. Nhưng tôi vẫn luôn muốn gặp lại cô ấy, và ngay lúc này đây, tôi muốn Liên nói lại câu nói năm nào với Trang, bạn của tôi. Tại sao phải lựa chọn một cuộc sống mà bản thân biết chắc sẽ không hạnh phúc? Và hãy nghĩ về cuộc đời của mình sau này, khi phải gắn liền mãi mãi với nỗi buồn đau và tiếc nuối ấy. Hãy nghĩ về nó và cho mình quyền được lựa chọn hạnh phúc. 

Và cuối cùng, nhân ngày 8/3 hôm nay, các cô gái ơi, đừng để người khác quyết định thay bạn thế nào mới là hạnh phúc, hãy tự tin bảo vệ lựa chọn của mình bởi chính bạn mới hiểu rõ nhất - hạnh phúc với bạn là gì. Hãy bước ra ngoài cuộc đời với sự lạc quan, lòng dũng cảm, hiểu rõ giá trị của mình và kiên trì theo đuổi con đường bạn đã chọn. Khi ấy, chẳng cần có sự đánh giá hay nhìn nhận của ai, tự bản thân đã hiểu rằng: Mình đang là người hạnh phúc nhất thế gian.


Diệp Nguyễn
Vũ Tuấn Anh
Nhật Ánh
Theo Trí Thức Trẻ08/03/2018