Cố tổng thư ký LHQ Kofi Annan: Cả một đời cống hiến cho quyền lợi của LGBTQ

Cào Cào, Theo Helino 19:30 19/08/2018

Kofi Annan, cựu Tổng thư ký LQH vừa từ trần hôm qua ở tuổi 80, từng là nhà vô địch trong công tác bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBTQ.

Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, vừa mới từ trần hôm qua Thứ Bảy ngày 18/08/2018. Cả một đời ông đã cống hiến cho việc bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBTQ. 

Ông Kofi Annan qua đời trong vòng tay của gia đình. Nhà ngoại giao người Ghana được coi là nhà phát ngôn toàn cầu và người dành cả đời đấu tranh cho một thế giới công bằng, hoà bình. 

Cố tổng thư ký LHQ Kofi Annan: Cả một đời cống hiến cho quyền lợi của LGBTQ - Ảnh 1.

Ông Annan giữ chức Tổng thư ký LHQ từ năm 1997 đến năm 2006 và là người Châu Phi đầu tiên đảm nhiệm cương vị này. Ông đạt giải Nobel Hoà Bình năm 2001. 

Năm 2003, ông tham gia vào một sự kiện tại trụ sở LHQ (New York, Mỹ), tập trung vào quyền lợi của người đồng tính trên toàn cầu, tờ U.K.'s Pink News ghi nhận.

"Chúng ta cần bao dung hơn với người đồng tính", ông phát biểu trong sự kiện. "Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta nên đề cao những khía cạnh tốt đẹp trong xã hội, những điều mang con người lại gần nhau, loại bỏ sự phân biệt và ngược đãi". 

Ông không nhắc đến quyền được kết hôn đồng tính. Fred Eckhard, nhà phát ngôn của LHQ sau đó giải thích rằng vấn đề này lúc đó còn đang gây tranh cãi, tuy nhiên, Eckhard cũng khẳng định cá nhân ông Annan ủng hộ quyền được kết hôn của người đồng tính.

"Bàn về quyền được kết hôn của người đồng tính, ông Annan có quan điểm cá nhân rằng: mọi người đều có quyền được ra cho mình những quyết định riêng và chúng ta nên cẩn thận trước khi phán xét người khác", Eckhard trích dẫn lại một phát biểu của ông Annan trong họp báo.

Cố tổng thư ký LHQ Kofi Annan: Cả một đời cống hiến cho quyền lợi của LGBTQ - Ảnh 2.

Ông Annan cũng từng đấu tranh cho việc bảo vệ người đồng tính trong đại dịch HIV/Aids, cho dù có nhiều sức ép khiến dư luận quay lưng với nhóm người này. 

"Chúng ta cần phải thức tỉnh, chúng ta không thể giả vờ rằng người đồng tính không tồn tại và không cần sự giúp đỡ. Ta cần phải tìm đến và giúp đỡ những người bị cách li, những người bị bắt làm nô lệ tình dục, những người sử dụng ma tuý và những người đồng tính".

Năm 2001, LHQ bắt đầu cấp bảo hiểm y tế và nhiều quyền lợi khác cho những người bạn đời đồng tính của nhân viên. Ông Annan rất ủng hộ động thái này mặc dù nó đi ngược lại với quan điểm của các quốc gia hồi giáo. 

Ông tiếp tục phát biểu ủng hộ quyền lợi của LGBTQ sau khi rời ghế Tổng thư ký LHQ, chuyển sang làm người lãnh đạo của quỹ nhân quyền Kofi Annan. Năm 2010, ông cáo buộc việc quốc gia Đông Phi Malawi giam giữ các cặp đôi đồng tính là "một sự tụt hậu của nhân loại".

Theo Advocate

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hotgirl nổi tiếng Thái Lan tử vong, camera ghi lại hình ảnh cô bị kéo vào thang máy trong tình trạng bất tỉnh

    Hiện giờ cảnh sát vẫn chưa tìm ra nghi phạm có liên quan đến cái chết bí ẩn của hot girl - người mẫu Thitim Bell Noraphanpiphat.
  • Đọc thêm