Xem bản thử nghiệm

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn!

WeChoice Awards, Theo Trí Thức Trẻ 12:25 05/01/2017

Không chỉ là đời sống giới trẻ, mà cả một cộng đồng lớn như LGBT hay tất cả những người dân miền Trung đã chịu qua cơn bão lũ vừa qua đều nhận được những giá trị hết sức tích cực từ hoạt động của các nhóm/ tổ chức này.

2016 đã là một năm với rất nhiều hi vọng và niềm vui. Nhưng 2016 cũng là một năm của những hi sinh, mất mát. Tất cả chúng ta đều đã trải qua một năm với hàng loạt những biến cố và sự kiện, chứng kiến rất nhiều sự thay đổi và chuyển biến tích cực tới từ trong quan điểm, thói quen của mỗi người và nhân rộng ra cả đám đông. Như cái nhìn công bằng và bớt khắt khe với cộng đồng LGBT, rồi việc đưa trò chơi dân gian quay trở lại, gần gũi hơn với đời sống... 

Tất cả chúng ta cũng đã được tiếp thêm niềm tin về "người tốt" - những con người đã chung tay giúp đỡ cho người dân miền Trung trong cơn bão lũ, thiên tai. Chưa hết, 2016 còn là một năm sôi nổi với những hoạt động, giới trẻ đã có thêm nhiều sân chơi để phát huy sự sáng tạo, mới mẻ của mình. Và để mang tới một năm với nhiều màu sắc và dư vị như thế, chúng ta không thể không nhắc tới những nhóm/ tổ chức đã có hoạt động ảnh hưởng tích cực đến xã hội dưới đây:

Dự án Nhà Chống Lũ

Ra mắt đã 2 năm, nhưng cho đến giữa tháng 10/2016 khi người dân miền Trung phải chật vật với mưa lũ thì dự án Nhà Chống Lũ bắt đầu nhận được sự chú ý của đông đảo mọi người. Giữa lúc hàng nghìn người dân đang vật lộn trên nóc nhà khi phía dưới là dòng nước cuồn cuộn chảy xiết, dự án ý nghĩa với cái tên rất thiết thực này đã thực sự thắp lên hi vọng. Có 3 xã được hỗ trợ đời sống sau lũ là Tân hoá, Cảnh Hoá của Quảng Bình và Phương Mỹ của Hà Tĩnh số tiền là 306 triệu đồng. 

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 2.

Đây là chương trình kêu gọi đóng góp từ cộng đồng để xây dựng nhà chống lũ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung với phương châm "Triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao". Mục tiêu mà dự án này muốn hướng tới chính là xây dựng những ngôi nhà an toàn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bên cạnh đó sẽ hỗ trợ các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao năng lực sống an toàn và chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 3.

2016 có thể xem là một năm thành công của Nhà Chống Lũ với điểm mới khi giúp người dân "an cư" trước và "lập nghiệp" - lo làm kinh tế vươn lên thoát nghèo sau! Do đó trong năm 2016, dự án đã triển khai chương trình "Chảy đi sông ơi!" giúp bà con miền Tây bị xâm hại mặn, khô hạn chuyển đổi sinh kế mới như nuôi vịt biển, dê, tôm càng xanh toàn đực, nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn, hỗ trợ téc chứa nước ngọt Đại Thành loại 1000-1200lite... Riêng về nhà thì trong 3 năm (11/2013-11/2016), dự án đã hỗ trợ chung tay xây được trên 300 căn. Cụ thể: Quảng Ninh - 43 căn, Hà Tĩnh - 99 căn, Quảng Bình-110 căn, Quảng Nam - 52 căn).

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 4.

Trung tâm ICS

ICS là tổ chức của chính những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam với sứ mệnh làm mạnh (empower) cộng đồng LGBT để bảo vệ quyền của họ. Các chương trình chính của ICS là xây dựng lòng tự tin và đoàn kết giữa các cá nhân và giữa các nhóm LGBT; tăng nhận thức xã hội về LGBT; thúc đẩy người LGBT và người thân (PFLAG) tham gia vận động xã hội. Đồng thời ICS cũng góp phần vận động thay đổi luật để bảo vệ người LGBT khỏi định kiến và kỳ thị. Bên cạnh đó là cung cấp thông tin, tư vấn và các DV cần thiết để hỗ trợ LGBT và người thân.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 6.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 7.

Trong suốt 8 năm qua kể từ khi thành lập vào năm 2008, với những hoạt động của mình, ICS đã truyền cảm hứng và tạo được niềm tin trong cộng đồng LGBT, đưa những người trong cộng đồng cùng tham gia vào tiến trình vận động xã hội và luật pháp. 

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 8.

Vietpride 2016 chính là một trong những sự kiện nổi bật của ICS trong năm 2016 với sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ, xuất hiện trên khắp 37 tỉnh/thành. Bên cạnh đó là những hoạt động thúc đẩy cho "luật chuyển giới cùng với bộ Y tế" và chương trình Trường Học Cầu Vồng, thúc đẩy khoan dung, tôn trọng sự đa dạng trong môi trường học đường. 

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 9.

Humans of Hanoi

Humans of Hanoi là một dự án cộng đồng được thành lập trên Facebook vào ngày 1/12/2013 bởi một nhóm bạn trẻ tự gọi mình là Freely Team. Đặt những viên gạch đầu tiên vào năm 2014 dựa trên cảm hứng từ dự án Humans of New York, Humans of Hanoi là nơi lưu giữ những khoảnh khắc giản dị về cuộc sống, về chính những con người đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội hoặc ghé qua mảnh đất này.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 11.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 12.

Đông đảo độc giả biết tới Humans of Hanoi qua những bức hình của các nhân vật được chụp tại Hà Nội kèm theo câu chuyện của họ, bao gồm cả phần caption bằng tiếng Anh ở dưới. Tuy nhiên, trong nửa năm trở lại đây, Humans of Hanoi đã không còn hoạt động theo hình thức đó nữa. Sau khi dự án được bàn giao cho Bùi Hoàng Long, một bạn trẻ sinh năm 1993 thì Humans of Hanoi đã trở thành không gian tâm sự, trải lòng bằng các video.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 13.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 14.

Cụ thể là với Hanoi Love - dự án video chia sẻ những kỷ niệm về gia đình - hoạt động nổi bật nhất của Humans of Hanoi trong năm 2016. Xuất phát từ việc nhiều người không có thói quen bộc bạch suy nghĩ của mình, ít nói lời yêu thương nên bằng cách nói qua video, các nhân vật sẽ bớt ngại ngùng và vẫn có thể chia sẻ một cách đầy thẳng thắn về những điều họ suy nghĩ về người thân yêu.

Sau hơn 2 năm hoạt động, Fanpage Humans of Hanoi đã sở hữu 214.550 lượt thích với gần 1300 bức ảnh được đăng tải. Series video Hanoi Love đã đạt tổng cộng tới 3,3 triệu lượt view cùng 140.000 lượt thích. Trước đó, Humans of Hanoi còn từng ra mắt gây quỹ và tham gia vào chiến dịch We Are Family 2016 do aFamily tổ chức để lan toả niềm yêu thương tới cộng đồng.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 15.

CLB MyHanoi

MyHanoi chính là: Nơi dành cho những người có một tình cảm đặc biệt với Hà Nội. Được thành lập vào năm 2006, MyHanoi là một trong những Câu lạc bộ đầu tiên hướng đến giới trẻ với những hoạt động chuyên sâu về văn hoá, lịch sử Hà Nội. Mục đích của MyHanoi là phát động và thực hiện các chương trình liên quan đến việc giữ gìn và phát triển những giá trị, nét đẹp văn hoá; giúp cho cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ hiểu hơn về thủ đô Hà Nội, về mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 17.

Năm 2016 vừa qua, ngoài các hoạt động thường niên được duy trì qua hàng năm là tổ chức các chuyến đi khảo sát, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Hà Nội thì MyHanoi đã tập trung đẩy mạnh về việc thực hiện các chương trình liên quan đến việc gìn giữ và đưa các trò chơi & đồ chơi dân gian trở nên gần gũi hơn với cộng đồng. 

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 18.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 19.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 20.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 21.

Có rất nhiều hoạt động nổi bật phải kể đến là: Chương trình "Ký ức tuổi thơ tôi" tại sự kiện Ký ức Hà Nội đầu năm 2016 ở Hoàng thành Thăng Long; không gian trò chơi & đồ chơi dân gian tại Hội chợ Xuân Giảng Võ 2016; sự kiện "Ấn tượng mùa hè". Kể từ tháng 4/2016, MyHanoi chính thức đưa các trò chơi dân gian đến các địa điểm công cộng, và địa điểm được lựa chọn là không gian trước tượng đài Lý Thái Tổ. Và khi phố đi bộ hoạt động từ đầu tháng 9/2016, MyHanoi cũng triển khai ngay không gian trải nghiệm các trò chơi – đồ chơi dân gian tại phố đi bộ vào những ngày cuối tuần theo các khung giờ: thứ 6: 19h đến 22h, thứ 7 & CN: 9h đến 11h30 và 16h đến 22h.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 22.

The New District

Nói về một trong những hội chợ hot nhất - đông nhất - và được giới trẻ chờ đón nhiều nhất trong năm, chắc chắn không thể bỏ qua The New District, hay còn được biết đến với cái tên Quận Mới. Bắt đầu từ Sài Gòn, sau đó lên đường tiến ra Hà Nội, The New District đã thực sự "càn quét" mặt trận hội chợ cuối tuần và trở thành hoạt động rất được chờ đón. Nguyễn Thị Lan Anh (1985) và Hoàng Võ Thái Sơn (1993), là những người trẻ có đam mê về thời trang nên đã ấp ủ và đặt những nền móng sáng tạo đầu tiên cho The New District vào tháng 8/2015.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 24.

Đến với The New District, các bạn trẻ có cơ hội được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua khả năng thiết kế để cho ra đời những brands thời trang "made in Việt Nam" nhưng chất lượng hoàn toàn không hề kém cạnh các brands quốc tế. Không những vậy, The New District còn là một nơi vui chơi cuối tuần lý tưởng cho các fashionista tự tin thể hiện cá tính thông qua những bộ cánh streetstyle và chia sẻ niềm đam mê thời trang cùng nhau.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 25.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 26.

The New District luôn đề cao sự sáng tạo trong từng sản phẩm và concept, đặc biệt là sự thay đổi của photobooth qua mỗi kỳ. Bên cạnh đó, nhóm thành lập còn luôn quan tâm và chú trọng đến những sự kiện và hoạt động xã hội nhằm mang lại một cộng đồng giới trẻ không những năng động mà còn đầy tình nhân ái, biết quan tâm và chia sẻ cùng nhau. Điều đó đã được thể hiện rõ nét qua năm 2016 khi The New District đã kêu gọi được các bạn trẻ đồng lòng ủng hộ và giúp đỡ cho miền Trung thân yêu.

Đến với The New District, bạn sẽ được trải nghiệm qua rất nhiều hoạt động thú vị và mới mẻ: ngoài thời trang còn có ẩm thực với món ăn ngon và độc đáo, sân khấu với các chương trình nhảy, biểu diễn ca hát cùng fashion show...

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 27.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 28.

Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn! - Ảnh 29.

Chia sẻ

Bình luận

  • Trường Giang cảnh báo Nam Em không được đụng tới Nhã Phương

    Trường Giang đã chính thức lên tiếng, nói "Nam Em không bình thường"
  • Tin mới trong ngày