Có nên du học MBA - Thạc sĩ kinh doanh khi vừa tốt nghiệp đại học?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 18/11/2019

Không ít sinh viên Việt Nam ngày nay, đặc biệt những bạn theo các chuyên ngành kinh tế, liệu chương trình MBA, vốn nhiều giá trị và có thể tạo đòn bẩy bứt phá cho người học - nhất là những người nhiều kinh nghiệm làm việc - có phù hợp với các bạn trẻ vừa tốt nghiệp đại học?

MBA Venture: Giá trị "độc nhất" cho người trẻ

Theo PGS.TS Trần Hà Minh Quân - Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế ISB - nhìn chung mỗi chương trình MBA đều được thiết kế đảm bảo 5 ý nghĩa cốt lõi cho người học.

Thứ nhất, sau chương trình, người học được cung cấp những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Thứ hai, MBA giúp phát triển kĩ năng quản lý và lãnh đạo cho mỗi cá nhân. Thứ ba, những hiểu biết và kinh nghiệm thu được từ MBA có thể giúp người học - nhất là những người đã và sẽ kinh doanh - giải quyết được những "điểm nghẽn" thực tiễn phát sinh trong chính công việc của mình. Thứ tư, thời gian học MBA là cơ hội cho các bạn mở rộng mối quan hệ cần thiết cho tương lai. Thứ năm chính là sức hút của tấm bằng MBA, như một giấy chứng nhận giá trị cho người lao động trong thời buổi kinh tế - thị trường.

Có nên du học MBA - Thạc sĩ kinh doanh khi vừa tốt nghiệp đại học? - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Hà Minh Quân - Viện trưởng Viện ISB chia sẻ trải nghiệm học MBA của mình.

Ông Quân chia sẻ, nhiều người cho rằng, MBA chủ yếu dành cho những ai đã đi làm lâu năm bởi ngoài việc xây thêm kiến thức trên nền kinh nghiệm đã có, việc thu nhận kinh nghiệm từ bạn học đang làm nhiều ngành nghề khác nhau là rất quý giá.

Một câu chuyện khủng hoảng truyền thông, người trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn sẽ xử lý khác, người làm logistics sẽ xử lý khác. Sự muôn màu muôn vẻ này chính là vốn quý mà nếu chỉ dựa vào bài giảng ở lớp, chắc chắn sẽ không có được.

Thông thường, nhiều người sau khi đi làm một vài năm sẽ cảm thấy "ngán" học lên cao hoặc không dám tạm gác sự nghiệp được gây dựng để ra đi, nên việc du học MBA lúc này khó hơn nhiều so với khi mới ra trường.

Hiện nay, nhiều người trẻ vừa ra trường cũng tìm học MBA với những giá trị riêng mà theo ông Quân, đã có nhiều chương trình MBA được thiết kế riêng cho đối tượng này. MBA Venture là một thí dụ.

MBA Venture chú trọng đến sự trải nghiệm, nơi người học có cơ hội tiếp xúc môi trường quốc tế, giúp đào sâu kiến thức chuyên môn, mở rộng hiểu biết xã hội, tạo điều kiện nâng cao ngoại ngữ.

Trải nghiệm môi trường tự lập chính là cách để trưởng thành nhanh nhất khi phải tự xoay sở, lo toan một mình. Tự lập là cách tốt nhất để bạn trẻ, nhất là những người trẻ được gia đình bao bọc quá nhiều, có thể rèn luyện để tích lũy được một khối kinh nghiệm sau chuyến du học.

Đặc biệt, chính những mối quan hệ quý giá từ bạn bè quốc tế sẽ giúp ích cho công việc trong tương lai. Yếu tố khám phá (Venture) trong MBA góp phần tạo nên sức bật lâu dài cho người học, tăng ưu thế cạnh tranh trên thị trường nguồn nhân lực.

"Theo quan sát của tôi, thời gian du học - dù ít dù nhiều đều là đòn bẩy giúp các bạn trẻ vượt qua những giới hạn về ngôn ngữ, văn hóa, và năng lực cho bản thân. Không ít bạn, sau khi trở về từ nước ngoài đã tự tin hơn vào chính mình. Đó là kết quả tổng hợp của hàng loạt khám phá bản thân trong thời gian học MBA Venture." - ông Quân nói.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường nguồn nhân lực

Theo TS. Hồ Phú Hải - giảng viên Trường ĐH RMIT - thời gian du học ở MBA sau khi tốt nghiệp không hẳn là sự chững lại, mà thực chất là sự tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và phát triển tư duy cho những cú bật nhảy cao hơn trong tương lai. Ngoài kiến thức được hệ thống trên giảng đường, du học sinh còn thu nhận được nhiều kiến thức từ chính những bạn học tài năng, trong đó không ít những người hiện đang nắm giữ chức vụ quản lý trong nhiều công ty đa quốc gia.

Ông Hải kể, trong nhóm học chung, có một bạn nữ đang nắm một vai trò quan trọng lĩnh vực marketing của Motorola tại Úc. "Những khi học nhóm, cô sẵn lòng chia sẻ rất nhiều vấn đề thực tế, các cách xử lý tình huống khôn khéo và linh hoạt mà sau này tôi ứng dụng rất nhiều vào công việc sau này", ông Hải nói.

Có nên du học MBA - Thạc sĩ kinh doanh khi vừa tốt nghiệp đại học? - Ảnh 2.

ThS. Nguyễn Văn Hóa chia sẻ giá trị tấm bằng MBA dưới góc nhìn nhà tuyển dụng.

ThS. Nguyễn Văn Hóa - nguyên giám đốc nhân sự DongA Bank, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - lưu ý rằng, tấm bằng MBA không thực sự để lại lợi thế trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Điều quan trọng chính ở tư duy, khả năng giải quyết tình huống thực tiễn của ứng viên thể hiện trong quá trình phỏng vấn.

"Thế nhưng, theo kinh nghiệm của tôi, đa phần ứng viên từng học thạc sĩ sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn các cử nhân. Tương tự, các thạc sĩ nước ngoài tư duy nổi trội hơn những ứng viên có bằng thạc sĩ trong nước." - ông Hóa nói. - "Lúc này, những gì được học ở chương trình MBA sẽ phát huy tác dụng".

photo-2

Tham khảo thêm thông tin tại Viện ISB: https://isb.edu.vn/nen-va-khong-nen-di-hoc-mba-khi-vua-tot-nghiep-dai-hoc/.

Từ 2010, ĐH Western Sydney (WSU) và Viện ISB đã ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người học; tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập. MBA Venture 2019 là một trong những nội dung hợp tác giữa hai bên. Đọc thêm tại https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-mba-venture/.

Với những bạn chưa sẵn sàng về tài chính, chưa tự tin về ngoại ngữ, có thể tham gia chương trình Trả góp du học MBA Venture của Bella Group, đối tác của Viện ISB.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thất bại làm thạch 7 tầng, Bà Tân Vlog mượn hình trên mạng để... minh họa

    Lại một lần nữa, vlog nấu ăn của Bà Tân Vlog lại thất bại. Có vẻ như ngay cả làm thạch rau câu thôi cũng không phải chuyện dễ dàng đâu nhé!
  • Đọc thêm