Cơ may nào cho DC trước một Marvel với “Black Panther” hay “The Avengers”?

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 00:13 05/03/2018

Bị cho là một vũ trụ điện ảnh “tối tăm và khoa trương”, DC còn cần phải làm khá nhiều để có thể đuổi kịp với "Black Panther" hay nhiều phim khác của Marvel.

Báo Đen Black Panther không chỉ làm nức lòng khán giả và người hâm mộ mà còn ghi dấu ấn rực rỡ trên các mặt trận phòng vé. Nhiều người cho rằng nạn nhân tiếp theo của Wakanda sẽ là các phim siêu anh hùng ra mắt trong thời gian tới.

Cơ may nào cho DC trước một Marvel với “Black Panther” hay “The Avengers”? - Ảnh 1.

Bên cạnh doanh thu phòng vé kỷ lục, Black Panther cũng có được sự hậu thuẫn nhờ làn sóng đánh giá tích cực chưa từng thấy từ giới phê bình. Ngoài số điểm cao chót vót trên Rotten Tomatoes, phim cũng được nhiều tờ báo ngợi ca vì đã đem lại một hơi thở mới cho phim siêu anh hùng của Marvel.

Thành công của Black Panther đã đánh dấu đỉnh cao của dòng phim siêu anh hùng được định danh bởi một vũ trụ điện ảnh rộng lớn thống trị cả Hollywood. Trong khi năm nay Marvel còn nắm trong tay con át chủ bài mang tên Infinity War còn chưa tung ra, thì đối thủ của họ là DC có lẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để đuổi kịp hãng truyện tranh từng một thời phải bán bớt mấy đứa con đẻ để cửu mình khỏi bị phá sản.

Cần tươi sáng lên!

Theo Barna W. Donovan – một giáo sư về truyền thông tại đại học Saint Peter's, điều đầu tiên mà DC cần phải làm để bớt hụt hơi trong cuộc chạy đua với Marvel là thay đổi tông màu tối mù mù của phim.

Cơ may nào cho DC trước một Marvel với “Black Panther” hay “The Avengers”? - Ảnh 2.

Thor: Ragnarok

Dù các phim của Marvel đều hàm chứa những thông điệp ngầm, nhưng màu sắc tươi sáng và hóm hỉnh trong mỗi tác phẩm đem đến cho khán giả sự giải trí – thứ mà hầu hết các phim của DC đều không có.

Cơ may nào cho DC trước một Marvel với “Black Panther” hay “The Avengers”? - Ảnh 3.

Cho tới nay vũ trụ điện ảnh sơ khai của DC mới được tạo nên từ bốn phim tối tăm, khoa trương, trống rỗng và thường khó hiểu. Wonder Woman là phim duy nhất phá bỏ những ước lệ ấy, và không ngạc nhiên là nó đã trở thành bom tấn sáng giá nhất của phim DC từ trước tới giờ.

Cần đa dạng hơn nữa!

Chiếu theo công thức hốt bạc của Wonder Woman và Black Panther, thì các phim của DC có thể bán được cho nhiều đối tượng khán giả hơn bằng cách gia tăng sự đa dạng về văn hóa, chủng tộc, giới tính trong dàn diễn viên. Người xem muốn thấy bản thân soi chiếu trong các nhân vật, vì thế để càng phục vụ được số đông người xem thì bạn càng phải làm cho mặt hàng của bạn trở nên thân thiện hết mức có thể.

Cơ may nào cho DC trước một Marvel với “Black Panther” hay “The Avengers”? - Ảnh 4.

Việc tạo ra tiền lệ cho một dàn diễn viên đa chủng tộc tỏa sáng sẽ không chỉ có tác dụng nhất thời là bán được vé phim, mà còn mở ra tương lai cho sự đa dạng hóa trên màn ảnh. Black Panther đã trao lại một vị trí xứng đáng cho người gốc Phi trong điện ảnh cũng như truyện tranh – thứ mà họ đã không có. Bên cạnh đó phim cũng thúc đẩy cơ hội cho các tài năng khác biệt được gia nhập vào các công đoạn sản xuất sau ống kính.

Thứ mà Marvel chưa làm được đó là xây dựng một nhân vật nữ chiến binh điển hình và mạnh mẽ như Wonder Woman. Nếu DC biết cách tiếp tục khai thác điểm này thì họ có thể tạo ra nhóm khán giả trung thành trong nhiều năm giống như Marvel đang nhận được từ hưởng ứng của Black Panther.

Cần lắm một biểu tượng

Câu trả lời của DC không nằm ở những siêu anh hùng da màu như Cyborg, John Stewart mà họ cần một nhân vật thuyết phục và độc đáo hơn thế. Superman ở lại với khán giả qua từng ấy năm bởi một "combo" những đặc điểm khiến người ta dễ cảm thông và ngưỡng mộ: siêu sức mạnh, dù xuất thân là người ngoài hành tinh nhưng lại giàu tình cảm và đại diện cho lẽ phải, sự độc lập và nhiều lần gục ngã rồi lại đứng lên.

Để có thể tạo nên một biểu tượng có sức sống lâu bền trên màn ảnh, DC cần phải trao cho nhân vật này đủ động lực và sức mạnh cũng như kết nối được với người xem. Liệu một ngày kia ta có thể thấy một lãnh đạo da màu trong đội Justice League chăng? Hoặc có thể đi xa hơn, tạo ra một nhân vật vô tiền khoáng hậu từ trước tới nay?

Cơ may nào cho DC trước một Marvel với “Black Panther” hay “The Avengers”? - Ảnh 5.

Có trong tay vô số các nhân vật truyện tranh với đủ các câu chuyện xung quanh, DC có được chất liệu điện ảnh giàu có "của nhà trồng được", thế nhưng dường như hãng phim vẫn hoay hoay không biết nên rút quân bài nào của mình để đánh. Đây có lẽ là lúc mọi thứ nên thay đổi, vẫn còn chưa quá muộn cho DC để có thể đuổi kịp Marvel trong câu chuyện này.

(Nguồn: CNBC)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lái máy cày “đi bão” mừng chiến thắng, bé gái bị đè chết thảm

    Trong lúc chạy trên đường thì va chạm vào một ghế đá, chiếc máy cày mất lái và lật xuống lề đường.
  • Đọc thêm