Cơ hội trở thành triệu phú cho bạn với bài toán trị giá 1 triệu USD, hơn 20 năm nay chưa có ai giải được

Mạnh Quân, Theo Helino 22:11 12/06/2018

Giá trị của bài toán này là vô cùng lớn nhưng độ hóc búa của nó cũng khủng không kém.

Bài toán này xuất phát từ một ông chủ ngân hàng kiêm nhà toán học nghiệp dư ở tiểu bang Texas, Mỹ tên là Daniel Andrew.

Vào khoảng cuối năm 1997, ông đã tuyên bố giải thưởng có tên Beal Prize trên tạp chí hiệp hội Toán học Mỹ (AMS).  Ban đầu, giải thưởng chỉ là số tiền 5.000 USD cổ phiếu. Tuy nhiên theo thời gian, mức tiền thưởng tăng lên ngày qua ngày tính theo mệnh giá cổ phiếu của Ngân hàng Beal Bank USA, do tỉ phú Beal sở hữu nay đã tăng lên xấp xỉ 1 triệu USD.

Hãy điền những chữ số thích hợp vào dạng định lý FLT sau:

AX + BY= CZ . Với điều kiện A, B, C, x, y, z đều là các số nguyên dương, trong đó x, y, z lớn hơn 2. Còn A, B, C có cùng bội số chung nhỏ nhất.

Cơ hội trở thành triệu phú cho bạn với bài toán trị giá 1 triệu USD, hơn 20 năm nay chưa có ai giải được - Ảnh 2.

Ông Beal cho biết: Mục đích của giải thưởng là nhằm khuyến khích những người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực toán học nói riêng, cũng như khoa học nói chung. 

Ông Michael Breen, phát ngôn viên của AMS tuyên bố rằng thực ra bài toán này còn khó hơn cả định lý FLT, được nhà toán học Pháp nổi tiếng Pierre de Fermat (1601-1665), người từng được tôn vinh là "cha đẻ" của lý thuyết số hiện đại nghĩ ra, nhưng phải mất hơn 3 thế kỷ sau nhà toán học người Anh Andrew John Wiles mới chứng minh được vào năm 1995, qua việc giải mệnh đề Taniyama-Shimura về các hàm êlip trong hình học đại số.

Cơ hội trở thành triệu phú cho bạn với bài toán trị giá 1 triệu USD, hơn 20 năm nay chưa có ai giải được - Ảnh 3.

Người nhận được 1 triệu USD là người có khả năng giải được đề toán theo dạng định lý cuối của Fermat (FLT), hay công bố các luận điểm có sức thuyết phục nhất để phản bác lại bài toán ấy.

Trên thực tế, nhiều năm nay, chưa có ai giải được bài toán giá trị nhất hành tinh này, kể cả các nhà khoa học hay nhà toán học nổi tiếng trên thế giới.

Nếu giải được bài Toán thì bạn hãy liên hệ ngay với hiệp hội Toán học Mỹ - American Mathematical Society để nhận giải thưởng nhé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đám hỏi hoành tráng Bùi Tiến Dũng: những nụ hôn, cái nắm tay thay cho lời hứa bên nhau trọn đời

    Vậy là sáng nay, Bùi Tiến Dũng cùng gia đình đã chính thức đến nhà gái để hỏi cưới cô dâu Khánh Linh.
  • Đọc thêm