Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 02/10/2018

Chưa ăn mì Quảng thì coi như chưa đến Đà Nẵng là câu các fan du lịch luôn truyền tai nhau.

Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm thành phố biển yên bình này, hãy lập hội cùng đi ăn mì Quảng, đặc biệt là mì Quảng ếch ngay nhé để hiểu vì sao, các tín đồ du lịch khi “lạc trôi” đến đây nhất định phải lùng sục để ăn thử món ăn đậm chất vùng miền này.

Thành phố biển Đà Nẵng vốn dĩ từ lâu đã thu hút các fan du lịch bởi nhiều có nhiều điểm đến hấp dẫn và là thiên đường của những món ăn ngon. Tuy nhiên, món mì Quảng và mới đây là mì Quảng ếch vẫn chiếm một vị trí đầu bảng những món ăn nhất định phải thử. Còn gì thú vị hơn khi đến đúng nơi khai sinh ra món ăn này để thưởng thức vị ngon của nó. Chắc chắn, bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thật sự khác biệt cho mà xem.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 1.

Mì Quảng là món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng.

Có một điều đặc biệt, hễ nhắc đến món mì Quảng ếch ở Đà Nẵng thì cái tên Mì Quảng ếch Bếp Trang luôn được xướng lên đầu tiên. Hãy cùng khám phá xem điều gì ở quán ăn nổi tiếng này khiến nhiều người khi đến Đà Nẵng nhất định phải lùng sục để ăn cho bằng được nhé.

Vị ngon khó cưỡng, đậm đà

Món mì xứ Quảng không còn là một món ăn xa lạ với thực khách bốn phương. Mì Quảng đặc biệt ở chỗ, các thành phần nguyên liệu từ sợi mì, cọng rau đến thứ ăn kèm như bánh tráng, trái ớt… đều đậm chất Quảng. Đã thế, nước dùng không chan ngập như các loại bún, phở, mì khác mà chỉ xăm xắp vừa đủ khiến cho hương vị của mì rất đậm đà. Mì Quảng có rất nhiều loại nhân khác nhau như: gà, cá, tôm thịt, trứng, trong đó, mì Quảng ếch là một thử nghiệm hương vị thú vị và thành công khiến cho món mì Quảng càng thêm đặc biệt.

Vị của nước nhân quyết định rất lớn đến vị ngon của món mì Quảng nổi tiếng này. Khi người ta đã quá quen thuộc với các loại “nước nhân” truyền thống như: tôm, trứng, thịt gà… thì vị dai, ngon, chắc nịch của thịt ếch đồng quyện với vị thơm, cay nồng của củ nén, sả, nghệ quê… khiến cho ai đã thử nếm một lần đều bị hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nó.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 2.

Nước nhân của mì Quảng ếch bếp Trang có sự hòa quyện của tôm, thịt, thịt ếch tươi ngon cộng với các loại gia vị địa phương và bí quyết nấu riêng biệt của Bếp Trang.

Trình bày khác biệt, hấp dẫn

Mì Quảng thường được bày trong tô, khi ăn ta chỉ việc trộn đều để các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau là xong. Nhưng ở Bếp Trang thì khác khi tất cả được gói ghém, bày biện đẹp mắt trên một mẹt tre có lót những lớp lá chuối tươi. Nước nhân nóng hổi được cho vào thố riêng để giữ độ nóng lâu hơn. Mì được rắc lên trên một lớp đậu phộng (lạc) đập dập và hành lá xắt nhỏ, bên cạnh là rau sống gồm bắp chuối xắt sợi, rau cải non, xà lách và ít rau thơm. Một miếng bánh tráng nướng giòn tan được đặt kế bên. Chưa hết, chủ quán còn tỉ mỉ thêm vào vài trái ớt và chanh. Chỉ nhìn thôi ta cũng đủ thấy thèm.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 3.

Là mì Quảng ếch thôi mà, có cần phải bày biện đẹp như thế này không?

Một điều thú vị, cách bày biện như thế này là do chủ quán cố tình làm thế đấy. Thử tưởng tượng mà xem, có thích thú không khi ta tự tay chế biến, thưởng thức hương vị mì đúng theo khẩu vị của mình. Cảm giác tự cho 1 chút mì mềm dai vào tô, bỏ chút rau sống lên trên, gắp một miếng thịt ếch vàng ươm còn bốc khói, chan thêm 1 ít nước nhân nóng hổi, điểm thêm 1 chút ớt, chanh, đậu phộng rồi bẻ thêm miếng bánh tráng trộn đều. Thưởng thức thật chậm rãi, nhẩn nha thôi, để từ từ để cảm nhận một cách trọn vẹn sự hòa quyện độc đáo của món ăn.

Lý giải cho các bày biện độc đáo, cô chủ trẻ Nguyễn Thị Xuân Trang chia sẻ: “Đây là một món ăn truyền thống, đậm chất Quảng, phải ăn thật chậm rãi thì mới cảm nhận được hết vị ngon của nó. Bày biện như thế để khách có thể tự trải nghiệm và cảm nhận một cách đầy đủ, trọn vẹn hồn cốt của món ăn này”.

Bếp Trang không chỉ có mì Quảng ếch…

Đà Nẵng không chỉ có mì Quảng ếch là đặc sản, nên Bếp Trang cũng được xem như một điểm đến cho những ai muốn thưởng thức nhiều món ngon của phố biển êm đềm này. Riêng món mì Quảng thôi, ngoài mì Quảng ếch đã làm nên thương hiệu, quán còn có mì Quảng tôm thịt/cá lóc, mì Quảng ngũ vị, mì Quảng lươn… nữa nhé.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 4.

Chỉ là mì Quảng thôi mà đủ vị mì như thế này đây!

Chưa hết, ở đây còn có món “bún chả cá Đàm Vĩnh Hưng” do chính tay ông Hoàng nhạc Việt truyền nghề. Bún chả cá cũng là một món ngon của phố biển với nước dùng ngọt thanh, vị chả cá ngọt, dai. Điểm đặc biệt là nước dùng được cho thêm một tí ruốc tạo nên hương vị đặc trưng, đậm đà.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 5.
Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 6.

Và cũng đừng quên thử bánh cuốn thịt heo, nem lụi, bánh bèo… nữa nhé, món nào cũng “bao ngon”, chuẩn vị.

Một điểm cộng khác ở Bếp Trang là không gian quán được chăm chút, trang trí theo phong cách dân dã, mộc mạc nhưng rất hiện đại, tinh tế, nhân viên cực kỳ chuyên nghiệp.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 7.

Không gian quán mộc mạc nhưng hiện đại, lúc nào cũng đông khách nhưng có sự riêng tư vừa đủ để khách thoải mái thưởng thức các món ngon.

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 8.

Đâu cần phải ra tận Hội An mới được ngắm lồng đèn phải không?

Có gì ở mì Quảng ếch Bếp Trang mà ai đến Đà Nẵng cũng phải thử một lần? - Ảnh 9.

Team sống ảo có thể đến đây vừa thưởng thức món ăn ngon, vừa check in tại quán nhé. Đây cũng là nơi nhiều gương mặt showbiz cũng tìm đến khi ghé thăm Đà Nẵng đấy.

Đà Nẵng không thiếu quán đẹp, cũng chẳng thiếu quán ngon nhưng Bếp Trang vẫn luôn được hội sành ăn, thích check in đưa vào top list vì hội đủ combo “ăn ngon + chụp hình đẹp”. Lần sau có ghé Đà Nẵng, nhớ bỏ túi địa chỉ này nhé, nhất định bạn sẽ không thất vọng đâu.

Hệ thống Mì Quảng Ếch – Bếp Trang hiện đã có đến 4 cơ sở tại Đà Nẵng với những địa chỉ:

- 24 Pasteur (Vị trí ngay trung tâm thành phố)

- 10 Hà Bổng (Gần biển Mỹ Khê)

- 441 Ông Ích Khiêm (Khu vực gần sân bay Đà Nẵng)

- 24-26 Lê Hồng Phong (Khu vực gần Cầu Rồng, Đà Nẵng)