Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 25/06/2018

Lắng nghe câu chuyện về niềm đam mê ẩm thực của cô Lan, bạn sẽ thấy không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ.

Nếu là một fan ruột của đồ ăn vặt, đặc biệt là bánh bông lan trứng muối thì chắc hẳn bạn không thể không biết đến Lan Bakery với cô chủ tốt tính lại khéo tay hay làm. Ở cái tuổi 57 cô Lan vẫn giữ vẹn nguyên niềm đam mê với ẩm thực Việt, không ngừng khai phá thêm nhiều món ngon mới để chiêu đãi các bạn trẻ mỗi dịp ghé thăm tiệm ăn nhỏ tại số 59 Tràng Thi.

Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Cô Lan luôn giữ cách cư xử hòa nhã, thân thiện với mọi bạn trẻ ghé thăm quán

Thoáng đầu gặp cô Lan, tôi khá ấn tượng với vẻ đẹp trung niên vừa trẻ trung lại đằm thắm, dịu dàng. Trò chuyện với cô một lúc thì đúng là không chỉ đẹp người mà cả nét tính cách cũng vô cùng dễ chịu, cô nhiệt tình chia sẻ với tôi mọi kỷ niệm buồn vui về đứa con tinh thần Lan Bakery.

Nhìn ra ban công với những chậu cây xanh mát rượi, hòa cùng âm nhạc trầm ấm của những bản ballad nhẹ nhàng tại quán ăn nhỏ xinh, tôi như chìm đắm vào câu chuyện ẩm thực lôi cuốn của cô. Cách đây 4 năm trong một chuyến về thăm quê hương, đứa con gái hiện đang định cư bên Đức của cô Lan có trổ tài làm món bông lan trứng muối mời toàn thể gia đình và bạn bè tới thưởng thức. May thay sau khi nếm thử, ai nấy cũng hết lời khen ngợi tay nghề khéo léo và đảm đang của cô bé.

Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt - Ảnh 2.

Chiếc bánh bông lan trứng muối “vạn người mê” của cô Lan

Thế là cô nghĩ tại sao mình lại không thử phát triển nghề bánh, biết đâu nhiều người cũng yêu thích hương vị bông lan trứng muối do đích thân cô làm? Vậy là từ đó, cô bắt đầu mày mò và học hỏi làm món bánh bông lan trứng muối thật ngon. Vì luôn khắt khe với bản thân nên cô Lan luôn yêu cầu nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ lưỡng, những thành phẩm chế biến đều phải cao cấp nhất.

Cho tới khi trời không phụ lòng người, tâm huyết với món bánh bông lan trứng muối của cô được nhiều người đón nhận và dành rất nhiều lời có cánh khen tặng. Nó như vừa là lời công nhận vừa là động lực để cô tiếp tục khai phá niềm đam mê ẩm thực. Hết bông lan trứng muối thuần túy cô lại cho ra đời món bánh bông lan xoài sốt mật ong vừa lạ miệng lại thơm ngon không kém.

Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt - Ảnh 3.

Bánh bông lan xoài sốt mật ong do cô Lan sáng tạo

Thời gian đầu mở tiệm cô Lan cũng chật vật với công nghệ internet, chẳng biết phải làm sao để quảng bá món ăn tới nhiều người. Nhất là lúc đó chỉ bán hàng trực tuyến, không hiểu biết về phương thức truyền thông thì quả là khó khăn đủ đường. Khách hàng tới mua cũng chủ yếu do truyền tai nhau, họ ăn thấy ngon rồi mách cho người thân và bạn bè cùng biết.

May thay có sự trợ giúp của chồng là nhiếp ảnh gia, trang cá nhân Lan Bakery của cô Lan dần được cập nhật nhiều bức hình đẹp về món ăn ngon và tay nghề bếp núc khéo léo của cô.

Trò chuyện một lúc lâu cũng tới giờ ăn trưa, cô Lan mời tôi một bát bún trộn thịt nướng mật ong nổi tiếng tại cửa hàng. Hóa ra ngoài món bánh, cô Lan còn sáng tạo thêm nhiều món ăn hấp dẫn nữa như chè ngũ sắc pha lê, xôi mít, bánh bao xá xíu trứng muối vị Hong Kong, xôi xoài lá dứa sữa dừa non hay bún nem cua bể rất ngon. Đúng là trăm nghe không bằng môt thấy, đến cửa hàng mới biết cô Lan quá đa tài.

Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt - Ảnh 4.

Món xôi mít nổi tiếng tại cửa hàng của cô Lan

Thấy tôi ngạc nhiên trước thực đơn phong phú, cô Lan trìu mến bảo: “Để có được thành quả này cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt đấy cháu. Nhiều khi mình làm chưa đủ ngon, khách hàng chê là chuyện bình thường. Nhưng không vì thế mà từ bỏ, cô lại tiếp túc vô bếp để làm cải thiện món ăn ngày một ngon hơn”.

Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt - Ảnh 5.

Chè ngũ sắc pha lê được nhiều bạn trẻ yêu thích tại Lan Bakery

Có lẽ với một người trẻ như tôi, tiệm ăn cô Lan đúng nghĩa là thiên đường ẩm thực ngon bổ rẻ. Tại góc quán tầng 2 này, tôi không chỉ có thể tụ tập bạn bè cùng ăn uống mà còn thoải mái tận hưởng không gian lung linh, âm nhạc trầm ấm và tầm nhìn tuyệt đẹp. Sẽ chẳng còn áp lực công việc và chuyện học hành, chúng tôi chỉ cần bình tâm nhâm nhi trà bánh rồi thi thoảng trò chuyện với cô Lan là đủ.

Còn bạn, nếu muốn tìm chốn dừng chân yên bình để được thưởng thức nhiều món ngon, đồ uống phong phú thì chẳng có lý do gì bỏ qua tiệm ăn cô Lan, một nơi yêu thích của giới trẻ Hà thành.

Cô chủ Lan Bakery: Nhờ “gái rượu” khơi nguồn cảm hứng, tôi được thỏa đam mê với ẩm thực Việt