Có ai ngờ thức uống quốc dân của người Hy Lạp lại được tạo ra trong tình huống "hiểm nghèo" này

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 09:07 06/07/2019

Có người nói, đã đến Hy Lạp thì không thể không thử món cà phê frappé – thức uống quốc dân nơi đây.

Cũng giống như phiên bản cà phê trứng và "bạc sỉu" mà người Việt Nam đã phát minh ra từ cà phê truyền thống, Hy Lạp cũng có một biến tấu rất riêng được người dân nơi đây thưởng thức mỗi ngày, và du khách nào đến cũng được gợi ý để thử. Tuy nhiên, hiếm ai biết thức uống "quốc dân" này của người Hy Lạp lại có nguồn gốc từ một… "tai nạn". Đó là cà phê frappé.

Có ai ngờ thức uống quốc dân của người Hy Lạp lại được tạo ra trong tình huống hiểm nghèo này - Ảnh 1.

Chắc chẳn bạn nghĩ rằng frappé có liên quan đến một thức uống nổi tiếng khác là frappuccino của Starbucks. Tuy nhiên, phải làm rõ là hai món này không phải là một đâu nhé. Fappuccino là kết hợp từ frappe và cappuccino (trong đó, frappe là một thức uống hỗn hợp được xay từ sữa và kem của người Mỹ chứ không phải cà phê frappé). Dù hai cái tên có nguồn gốc từ tiếng Pháp là "xay, lắc" giống nhau. Frappé của Hy Lạp là món cà phê đá phủ đầy bọt được làm từ cà phê bột pha liền, nước đá, đường và nước. Nghe đơn giản thế thôi nhưng thước uống này cực nổi tiếng ở Hy Lạp, nhất là vào mùa hè. Bất cứ nơi nào người Hy Lạp đặt chân đến, họ cũng mang theo frappé.

Có một câu chuyện mà người Hy Lạp ai cũng biết về frappé, đó là sự kiện năm 1957 tại một hội chợ mua bán quốc tế. Người phát minh ra frappé là Dimitris Vakondios, một nhân viên của hãng Nestlé. Lúc đó, hãng này đang giới thiệu một thức uống socola pha bằng máy xay sinh tố cho trẻ em. Trong lúc nghỉ giải lao, ông Vakondios muốn pha một ly cà phê, song, đáng lo thay, ông lại không tìm được chút nước nóng nào cả.

Có ai ngờ thức uống quốc dân của người Hy Lạp lại được tạo ra trong tình huống hiểm nghèo này - Ảnh 2.

Frappé được tạo ra chỉ vì không có nước nóng...

Mặt khác, Vakondios hiểu rằng nếu pha bằng nước lạnh, bột cà phê sẽ không tan được. Đây quả là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên cái khó ló cái khôn, ông này bèn đổ bột cà phê và nước lạnh vào máy xay sinh tố rồi để chiếc máy giúp bột cà phê hoà tan trong nước lạnh. Những tưởng ý tưởng này chỉ là một cách chữa cháy tạm thời trong tình huống "hiểm nghèo" do không có nước nóng, Vakondios không ngờ mình đã tạo ra một thức uống mà cả đất nước Hy Lạp đều yêu thích đến tận bây giờ.

Có ba mức độ ngọt của frappé, tuỳ theo lượng đường được sử dụng: thứ nhất là ngọt (2 thìa cà phê và 4 thìa đường), trung bình (2 thìa cà phê và 2 thìa đường) và nhạt (hai thìa cà phê nhưng không đường. Tất cả có thể được pha cùng với sữa, là một phiên bản khác của frappé: fappógalo. Tuy nhiên dù thế nào thì bạn vẫn cần một chiếc máy xay để tạo ra một ly frappé truyền thống.

Hiện tại, frappé được xuất khẩu sang nhiều các nước châu Âu khác như Vương quốc Anh, Hà Lan, Đức, Bỉ, Pháp, Bun-ga-ri, Thuỵ Sĩ…

Không thua vì cà phê trứng, cà phê phin Việt Nam, frappé là thức uống mà du khách nước ngoài đều muốn thử khi đến Hy Lạp.

Cũng giống như người nước ngoài cứ đến Việt Nam là tìm kiếm cà phê phin, bạc sỉu, cà phê trứng… frappé của Hy Lạp cũng là một biến tấu cà phê nhất định phải thử với người nước ngoài.

Source (Nguồn): Greece Reporter
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam cho Thái Lan thành cựu vương sau trận hòa 2-2, tiến thẳng vào bán kết SEA Games gặp Campuchia

    Cú đúp của tiền đạo Tiến Linh giúp U22 Việt Nam cầm hòa Thái Lan với tỷ số 2-2.
  • Đọc thêm