Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình

Thu Hường - Ảnh: Mai Lân, Theo Trí Thức Trẻ 10:54 02/09/2017

Sáng sớm ngày Quốc khánh 2/9, người dân Thủ Đô đã về Quảng trường Ba Đình để xem lễ chào cờ thiêng liêng nhất trong năm.

Cách đây 72 năm, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Trong nghi lễ hôm đó, có lễ chào và kéo cờ đi vào lịch sử. 72 năm sau ngày ấy, nghi lễ này vẫn được duy trì hàng ngày trước cửa lăng Bác.

Clip: Thiêng liêng lễ chào cờ ngày 2/9 tại Quảng trường Ba Đình. Thực hiện: KingproDịp Quốc Khánh năm nay, lá cờ đỏ sao vàng sẽ được kéo lên từ sáng mùng 1 và không hạ vào lúc 21h như mọi khi mà vẫn tung bay trên bầu trời Quảng trường đến hết ngày mùng 2/9 mới được kéo xuống.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 2.

Đoàn nghi lễ tiến ra lễ đài một cách trang nghiêm trong tiếng nhạc rộn ràng khí thế của bài Tiến bước dưới quân kỳ.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 3.

Dù không có lễ thượng cờ nhưng nghi thức chào cờ trước cửa lăng Bác vẫn diễn ra trang nghiêm. Cứ đến ngày này, rất nhiều người Thủ đô lại dậy sớm, đến trước cửa lăng Bác để cùng chào cờ, hướng trái tim mình trở lại lịch sử 72 năm về trước.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 4.

Các chiến sĩ cảnh vệ đứng bảo vệ xung quanh khuôn viên.

Gần 6h sáng, đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu xuất hành. Cả đội chia thành 9 hàng, xếp hàng 3 đi đều bước trong tiếng nhạc của bài Tiến bước dưới Quân kỳ.

Đúng 6h sáng, nghi lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm trong tiếng nhạc Quốc ca. Bài hát vừa vang lên, không gian khắp nơi đây như lặng đi, tất cả đoàn quân và người dân quanh khu Quảng trường đều nghiêm trang, hướng mặt về phía cột cờ trước cửa lăng Bác.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 5.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 6.

Trong khi thực hiện nghi thức trang trọng, tất cả người dân tại Quảng trường Ba Đình đều phải dừng mọi hoạt động, nghiêm trang chứng kiến nghi thức thượng cờ.

Lễ chào cờ diễn ra chỉ khoảng 5 phút nhưng sự trang nghiêm ấy, âm nhạc ấy khiến bao người xúc động.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 7.

Tất cả những người dân có mặt đều nghiêm trang hướng về cột cờ.

"Ngày thường mình ít khi để ý lễ chào cờ nhưng đến mùng 2/9, vẫn thường dậy sớm đến lăng Bác tham dự nghi lễ này. Đến đây, mình cảm thấy không khí Quốc khánh rất rõ nét và khi chào cờ xong, cảm giác trong người thoải mái, vui vẻ hơn, giống như vừa làm được điều gì đó rất ý nghĩa", Thục Linh (20 tuổi) tâm sự.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 8.

Rất nhiều người dân, bao gồm cả những đồng bào dân tộc miền núi cũng có mặt từ sớm để chứng kiến giây phút thiêng liêng này

"Mình nghĩ ra đường từ sớm và đến lăng Bác chào cờ, ghé qua đó thắp một nén nhang cũng là một cách để tận hưởng nghỉ lễ mùng 2/9. Điều đó có ý nghĩa hơn rất nhiều việc bạn cứ ở nhà ngủ nướng hay mải mê với những trò lướt facebook, chat zalo", bạn Trung (19 tuổi) chia sẻ.

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 9.

Bên cạnh đó còn có cả nhưng người cựu chiến binh về lăng để viếng Bác, chứng kiến lễ chào cờ thiêng liêng nhất trong năm.

"Sáng nay mình dậy từ rất sớm, đi ra đường cảm giác thoáng mát, yên tĩnh và rất trong lành, khác hẳn với không khí mọi ngày. Đường phố hôm nay cũng đẹp hơn, rực rỡ cờ hoa và khi đến lăng Bác thì cảm thấy không khí Quốc khánh hiện lên rõ ràng nhất. Mình đến từ sớm nhưng đã thấy hàng trăm người đứng trước cửa lăng, hướng về phía cột cờ. Nó trang nghiêm nhưng cũng thực tế và thoải mái hơn so với những gì mình vẫn quen xem trên truyền hình", Mai Phương (sinh viên ở Hà Nội) nói.

Ngoài người dân Thủ đô, nghi lễ chào cờ còn thu hút sự quan tâm của du khách từ phương xa. Bác Minh (Thái Nguyên) tâm sự, sáng nay bác đã lên đường từ lúc gà gáy để dự lễ chào cờ nhưng tới nơi thì nghi lễ đã xong. "Hơi tiếc một chút nhưng không sao, đến Thủ đô dịp này là thấy vui rồi".

Clip: Người dân Hà Nội chia sẻ cảm xúc trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 ở Quảng trường Ba Đình - Ảnh 10.

Những bạn trẻ đều cảm thấy trào dâng niềm xúc động và lòng tự hào dân tộc.

Nghi lễ chào cờ vẫn diễn ra như mọi khi nhưng vào dịp Quốc khánh, nó dường như mang nhiều ý nghĩa hơn, khiến người dân cảm thấy bồi hồi, háo hức hơn. Sau lễ chào cờ, dòng người lại xếp hàng, nối đuôi nhau chờ vào lăng thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hội quý cô 30 tuổi còn độc thân: Đã đẹp và muốn gì có nấy thì cần gì chồng nuôi!

    Xinh đẹp, nổi tiếng, lại muốn gì được nấy như những cô gái này thì chuyện chồng con e là vẫn... xa vời lắm!
  • Đọc thêm