"Xin chào Bút Chì" cực teen, cực cute!

Mèo 3 Chân - Ảnh: NVCC, Theo 08:30 11/07/2011

Một phim ngắn vô cùng dễ thương do hai cô bạn cũng đáng yêu không kém thực hiện nhé!

Được tung lên youtube từ ngày 9/7, ngay lập tức, clip hoạt họa dễ thương mang tên Xin chào Bút Chì (Say Hi to Pencil) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng mạng xã hội. Chuyện phim kể về cuộc sống của những cây bút đủ màu sắc nơi góc học tập của cô chủ nhỏ đang tuổi đến trường. Một ngày lạ lùng, cô chủ mang về cái thế giới riêng của những cây bút mực “tên lính mới”. Đó là cây viết chì rất đáng yêu mà kể từ đó về sau, cô chủ luôn cưng chiều “hắn”. Ghen tị vô cùng, những cây bút mực quyết tâm xua đuổi bút chì, với sự trợ giúp của quái vật gọt bút hình… con heo. Thế nhưng, sự vắng mặt của bút chì trong thời khắc thi cử quan trọng đã mang đến một hậu quả khôn lường, để lại chính nỗi buồn trong lòng những kẻ “rắp tâm” làm điều xấu…


Xin chào Bút Chì là một câu chuyện dễ thương được kể dưới hình thức stop motion - đoạn clip tạo nên chuyển động bằng việc ghép nhiều tấm ảnh chụp liên tiếp lại với nhau. Nếu đặt bộ phim bên cạnh cú hích phim ngắn dành cho thiếu nhi ra mắt cách đây không lâu là Dưới Bóng Cây, thì Xin chào Bút Chì có thể nói không gợi nên những “cảm giác mạnh” cho thị giác người xem. Vậy tại sao tác phẩm vẫn đang được các bạn trẻ truyền tay nhau một cách chóng mặt?Để lý giải cho câu chuyện này, chúng tớ đã có một cuộc nói chuyện thú vị với Ping Huỳnh Anh Phạm – hai đạo diễn cực trẻ, cực tài năng của Xin chào Bút Chì.

Xin chào, hai bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân cho độc giả cùng được biết danh tính không nhỉ?

Hi. Tụi mình là Huỳnh Thanh Thanh (Ping Huỳnh)Phạm Phương Anh (Anh Phạm) - 2 thành viên duy nhất của nhóm làm phim có cái tên cực kỳ ngộ nghĩnh – SleepingCatFilm. Hai đứa đều sinh năm 1991 và hiện đang theo học khoa Báo Chí – Truyền Thông tại trường ĐH.KHXH&NV Hồ Chí Minh.Như chúng tớ được biết, hai bạn vừa hoàn thành xong một bộ phim ngắn rất dễ thương là “Xin chào Bút Chì”. Từ đâu mà ý tưởng thực hiện bộ phim đến với SleepingCatFilm?
Kể ra thì không phải ngẫu nhiên mà bộ phim này được ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm được hai đứa thực hiện với mục đích tham dự Plural +, một cuộc thi sáng tạo lấy chủ đề di dân, hội nhập đa sắc tộc. Đây vốn không phải là đề tài phổ biến ở Việt Nam nên khi quyết tâm thực hiện, tụi mình chọn hướng đi nhẹ nhàng là mượn câu chuyện đồ vật để ẩn dụ nội dung thôi.


Wow, thú vị quá! Mà “google” thử thì mình phát hiện ra là hai bạn rất nổi tiếng, cũng từng tham gia rất nhiều cuộc thi làm phim rồi. “Khoe” thành tích một chút đi chứ nhỉ?

Ồ, tụi mình không biết là google có thể ra được tên hai đứa đâu đó. Tuy nhiên, chuyện hai đứa từng tham gia nhiều cuộc thi về làm phim thì là có thật. Tụi mình cũng nhận được một vài giải thưởng cho các tác phẩm của mình như phim Hành trình xanh (cũng là stop motion và phim giành giải nhất liên hoan phim sinh viên lần 1), phim tài liệu Khi Yêu (Giải ba liên hoan phim sinh viên toàn thành), phim ngắn Xin Lỗi (Giải khuyến khích liên hoan phim sinh viên toàn thành), trở thành The Winner của Olympic Youth tại Singapore - phim Marathon được chình chiếu trên truyền hình Singapore 3 tháng.


Quả là đáng nể! Vậy ra sau một loạt thành tích “sộp” kể trên, SleepingCatFilm lại nhắm tới việc chinh phục một giải thưởng khác nữa à?

Ồ không phải như vậy đâu. Mặc dù 2 đứa tụi mình chỉ bắt đầu làm phim từ tháng 12 năm 2009 nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì nhóm cũng đã làm được khoảng chục phim rồi đó. Phần lớn phim chúng mình làm là để dự thi, có cái được, có cái rớt. Đến giờ nhóm đã có 4 tác phẩm đoạt giải và một phim Circle tham gia liên hoan phim Pepsi Thượng Hải thì đang chờ kết quả. Tính ra thì có 6 phim tụi mình làm để dự thi. Số còn lại 2 đứa chỉ làm vui thôi. Cả hai đều có tình yêu với việc làm phim mà, chỉ cần được làm phim là đã thấy vui rồi. Xin chào Bút Chì cũng vậy đó. Phải đến giữa tháng 8 bên Mỹ mới công bố kết quả cuộc thi lần này. Nhưng với tụi mình, hoàn thành được bộ phim và nhận được phản ứng tích cực từ bạn bè đã là vui lắm rồi.


Đã là phim tham dự cuộc thi thì hẳn hai bạn gặp rất nhiều thử thách trong quá trình thực hiện nhỉ? SleepingCatFilm có thể chia sẻ chuyện khó khăn cũng như thuận lợi khi làm phim không?

Khó khăn thì nhiều lắm ấy. Từ lúc tụi mình có ý tưởng thực hiện bộ phim cho đến deadline phải nộp sản phẩm sang Mỹ chỉ vỏn vẹn có 3 ngày. Nảy sinh ý tưởng phát là tụi mình bắt tay vào làm luôn. Trong 3 ngày này, tụi mình chỉ ngủ được 4 tiếng. Mà như bạn thấy đó, Xin chào Bút Chì là bộ phim được thực hiện thủ công từ nặn tay nhân vật, thiết kế bối cảnh, chụp hình… Nhóm lại chỉ có 2 đứa là con gái với nhau nên chuyện mắc đèn, khiêng đồ... đều phải tự thân vận động hết. Vì thời gian làm quá gấp như vậy nên thật lòng tụi mình nhận thấy là sản phẩm cuối cùng còn có thể tốt hơn được nữa.


Còn về chuyện thuận lợi thì cũng phải kể ra là có. Gia đình của hai đứa luôn ủng hộ công việc của tụi mình. Bên cạnh đó, tụi mình nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ anh Hữu Tuấn, ở tận ngoài Hà Nội cơ. 2 đứa chẳng có kinh nghiệm kỹ thuật hay chuyên môn gì nên dựng phim rất vất vả. Làm phim vào cuối tháng 6 cũng là thời gian mọi người bận rộn thi cử, chỉ có anh Tuấn là rảnh và đã nhận lời giúp đỡ tụi mình. Ảnh phải dành khá nhiều thời gian để hỗ trợ tụi mình đấy. Hai đứa thức trắng ảnh cũng không được ngủ nhiều đâu (cười).


Vậy trong quá trình làm phim, hai bạn có kỷ niệm gì đáng nhớ, có thể chia sẻ không?

Có nhiều lắmmmmmm bạn ơi!!!

Đây là những ngày có ý nghĩa nhất của tụi mình. Trong những ngày này tụi mình như được sống trong thế giới hoạt hình của những cây bút vậy đó, quên đi hết những nhộn nhịp, buồn bã, căng thẳng ngày thường để sống cùng đam mê (Anh Phạm: hì hì, hơi sến nhỉ?). Làm phim quên ăn quên ngủ, đến khi chứng kiến "đứa con" được thành hình thì 2 đứa mừng rơi nước mắt. Mình đặt tên cho lũ bút và gọi tụi nó bằng con. Lắm khi tụi nó cũng lỳ lắm, dám cãi láo bố mẹ, bảo đứng im không chịu đứng, cứ đổ kềnh ra. Với lại, đang diễn thì rớt mắt, rớt tay tùm lum làm bố mẹ phải chụp lại từ đầu.Rồi khi tụi mình đi nhà sách mua đồ, hai đứa nói chuyện với mấy cây bút mà người khác cứ nhìn hoài, tưởng tụi mình bị khùng đó. Tại hai đứa cứ thủ thỉ hỏi nhau không biết cái này có chịu đứng vững được không? Mua màu áo nào sẽ nổi đây? Rồi tụi mình mua cho nó những đồ chơi, đồ ăn như trong phim bạn thấy đó…Cũng có một cái hay nữa là, vì cuộc thi đòi hỏi phải có bản quyền nên chúng mình không được phép sử dụng âm nhạc có sẵn. Hai đứa quyết định tự làm âm thanh, thu tiếng động… Tiếng ly tách, tiếng nói chuyện của mấy đứa bút là do tụi mình tự làm hết đó. 12 giờ đêm mà hai đứa cứ lôi chén bát ra gõ gõ, xong ngào ngào brapbro như thế cho đến sáng. Hai đứa chỉ biết nhìn nhau cười sặc sụa.


Tình cảm quá cơ! Thế vậy giờ gia đình bút thế nào rồi?

Cũng buồn là gia đình bút bây giờ bị tách ra rồi. Quay xong phim trông các em ấy lấm lem cả. À mà trong phim còn 1 nhân vật nữa, là con quái vật heo mắt lác đó. Cái đồ chuốt bút chì ấy lúc ở trong phim bị… bỏ rơi. Tụi mình cũng tội em nó lắm, đến phút cuối hổng có được kéo lên. Nhưng mà thời gian không cho phép, mà tụi mình cũng đuối hết nổi rồi nên đành… phũ em ấy. Dù sao nó cũng là quái vật máy chém có gương mặt ngu đần mà!


Ừ. Vậy 2 bạn có tự tin vào tác phẩm dự thi lần này của mình không? Hai bạn có dự định tương lai sẽ theo đuổi sự nghiệp làm phim chứ?

Các cụ thường bảo nói trước bước không qua. Tụi mình làm phim vì đam mê, được làm đã là vui lắm rồi. Đoạt giải thì tốt mà nếu không thì sự ủng hộ của các khán giả đã là thành công đáng kể rồi. Hai đứa tụi mình học báo chí vì mê nghiệp viết lách, nhưng 2 đứa cũng mê phim luôn. Nếu được thì tụi mình không chịu bỏ cái nào đâu, kết hợp luôn đó.Cảm ơn hai bạn về câu chuyện thú vị này. Hi vọng là "Xin chào Bút Chì" sẽ gặt hái được thành công trong cuộc thi đang tham dự và cũng chúc SleepingCatFilm tiếp tục thành công hơn nữa trong tương lai.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc sống là những cú lừa

    Giờ không có gì đáng tin hết.
  • Đọc thêm