phim siêu anh hùng

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng

M, Theo Trí Thức Trẻ 00:28 22/01/2015

Hiện tại Marvel Studio và DC Comics đang làm mưa làm gió với những bộ phim siêu anh hùng của mình.

Nếu các bạn để ý kĩ, các phim siêu anh hùng ngày nay đang trỗi dậy một cách khủng khiếp và thống trị bảng xếp hạng doanh thu ngay khi vừa ra mắt. Chính hãng Marvel đang có được sự thành công khổng lồ bằng việc xây dựng “vũ trụ phim” xung quanh The Avengers với lịch trình ra mắt phim kéo dài cho đến năm 2019. Và sớm thôi, các hãng phim khác như Fox và Warner Bros đang nối bước Marvel để đẩy nhanh lịch ra mắt các phim siêu anh hùng của mình cho đến tận năm 2020. Tại sao thể loại phim này lại đang rất thành công ngay hiện tại mà không phải là trong quá khứ?

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 1
"Avengers: Age Of Ultron"

Hai biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely, những người đã từng làm việc cho phim Captain America: The Winter Soldier và quay trở lại với phim Civil War, khi được hỏi câu hỏi này, đã trả lời rằng: "Tại sao những cuốn truyện tranh lại đang rất thịnh hành? Rồi các bộ phim chuyển thể từ truyện tranh trở thành một mỏ vàng cho các nhà phát hành? Bằng một cách nào đó, các bộ phim về siêu anh hùng đang thống trị các phòng vé tại khắp nơi trên thế giới. Tôi nghĩ cái gì cũng có thời của nó. Giống như việc bạn đến rạp những năm 50 hay 60, đó là lúc đỉnh cao của thể loại phim cao bồi miền Viễn Tây. Còn bây giờ là thời hoàng kim của phim siêu anh hùng". Hãy cùng điểm qua những lý do dẫn đến sự thành công của các bộ phim siêu anh hùng.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 2
Phải chăng đây là kỷ nguyên của phim siêu anh hùng?

Công nghệ là một trong những bệ phóng giúp cho phim siêu anh hùng được phổ biến hơn bao giờ hết. Trước đây gần 40 năm, người ta đã tạo ra được hình ảnh Superman đang "bay" trên bầu trời, tuy nhiên cảm giác nó đem lại không được trung thực và hấp dẫn. Ngày nay, Hollywood sử dụng công nghệ motion capture (công nghệ ghi lại chuyển động - cái mà chúng ta sẽ được nhìn thấy rất nhiều trong Avengers: Age Of Ultron, Man of Steel hay các phim hành động bom tấn gần đây), camera IMAX cùng với công nghệ CGI. Tất cả những công cụ này là điều kiện cho các nhà làm phim tạo ra những cảnh hành động hoành tráng và trung thực nhất có thể.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 3
Superman phiên bản Christopher Reeve

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 4
Còn đây là Superman phiên bản Henry Cavill, sự trung thực và hoành tráng đã ở một đẳng cấp khác

Nhưng liệu các phim siêu anh hùng có phải là những phim cao bồi miền Viễn Tây của thời đại mới? Điều này cũng khá hợp lý. Như những gì mà McFeely lưu ý, hầu hết nhân vật trong các phim siêu anh hùng lẫn cao bồi đều đi theo chủ nghĩa "anh hùng" thường thấy của Hollywood. Các "anh hùng" này có cùng hệ tư tưởng về danh dự, trách nhiệm và kiêm luôn việc phải bảo vệ những kẻ yếu thế. Có thể coi Batman Trilogy của Christopher Nolan là phiên bản Dirty Harry (1971) bây giờ vì chúng khá đen tối và nghiêm trọng.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 5
Batman Triology của đạo diễn Christopher Nolan

Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến cộng đồng người hâm mộ của thể loại truyện tranh siêu anh hùng. Rất nhiều thế hệ của Mỹ đã lớn lên cùng với truyện tranh của Marvel hay DC. Họ thực sự coi đó là một kho báu văn học quý giá, vậy nên không có gì khó hiểu khi họ sẽ vui mừng thế nào khi thấy những anh hùng trong mơ lần lượt xuất hiện trên màn ảnh. Biết được điều này, nên đối tượng khán giả mà các nhà phát hành của Hollywood nhắm đến không chỉ là giới trẻ mà còn là những khán giả trung niên. Điều thành công của của phim siêu anh hùng hiện nay là họ luôn biết cách làm mới hình tượng của siêu anh hùng để nó phù hợp và làm hài lòng mọi lứa tuổi.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 6
Spiderman - Một trong những siêu anh hùng có nhiều fan nhất trên thế giới

Với sự gia tăng ồ ạt của người hâm mộ truyện tranh, khán giả đã chứng minh được rằng họ sẵn sàng phát cuồng vì lịch phim siêu anh hùng dày đặc sắp tới. Qua buổi lễ công bố các phim được đề cử giải Oscar 2015 cho thấy rằng các phim siêu anh hùng cũng đang bắt đầu nhăm nhe xâm chiếm giải thưởng này. Những Captain America: The Winter SoldierGuardians of the GalaxyBig Hero 6 và X-Men: Days of Future Past (tất cả đều là những phim chuyển thể từ truyện tranh của hãng Marvel) đều giành được đề cử Oscar. Câu hỏi được đặt ra là, liệu "cơn bão" phim siêu anh hùng sẽ kết thúc vào lúc nào?

Sự khởi đầu của kỷ nguyên phim siêu anh hùng 7
Deadpool - Một nhân vật khá được ưu ái trong thế giới Marvel vì cá tính của mình

Mặc dù tất cả mọi thứ đều không phải là mãi mãi, nhưng ít nhất các phim siêu anh hùng vẫn sẽ phát triển rất mạnh mẽ cho đến tận năm 2020. Marvel và DC sẽ vẫn khiến khán giả ùa đến rạp phim để theo dõi các phim siêu anh hùng của họ từ giờ cho đến tận sau này. Các hãng phim có thể tha hồ mà thực hiện các chiến dịch quảng bá, maketing của họ thông qua việc nhá hàng với fan hâm mộ trong các sự kiện Comic-Con cho các phim bom tấn của họ. Đây chỉ mới là sự khởi đầu, tuy nhiên người ta tự hỏi liệu sau này có thể loại phim nào khác có thể làm được điều này như các phim siêu anh hùng hay không?

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ

    Đằng sau mỗi đứa trẻ thiên tài luôn có một tuổi thơ trắc trở và Ruth Lawrence không nằm ngoài quy luật này.
  • Đọc thêm