Sốc nặng khi “Pan” có thể khiến Warner Bros. mất gần 3.500 tỷ đồng

Trang Thùy, Theo Trí Thức Trẻ 00:09 15/10/2015

Tuần mở màn quá “èo uột” của “Pan” khiến nhiều dự đoán cho rằng bộ phim này khiến Warner Bros. có thể sẽ lỗ đến 150 triệu USD.

Năm 2015, Universal Pictures đã trở thành ông hoàng phòng vé với lợi nhuận kỷ lục nhờ doanh thu của các bom tấn như Fast & Furious 7 và Jurassic World. Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh của họ là Warner Bros. cũng không kém tự hào với một số hit như San Andreas, Mad Max: Fury Road. Cũng có một số bộ phim với lợi nhuận “tàm tạm” như The Man from U.N.C.L.E. Nhưng đáng tiếc nhất là những dự án cực kỳ tốn kém, mà lại có màn trình diễn dưới sức mình như Jupiter Ascending và Pan.

Bộ phim giả tưởng Jupiter Ascending của chị em Wachowski tốn đến 176 triệu USD (3.949,22 tỷ đồng) để thực hiện (không kể chi phí tiếp thị), nhưng thu về 183 triệu USD (4.106,52 tỷ đồng) trên toàn thế giới, trong đó chỉ có 47 triệu USD (1.054,68 tỷ đồng) trong nước. Bộ phim Pan của đạo diễn Joe Wright có chi phí sản xuất 150 triệu USD (3.366 tỷ đồng), nhưng có tuần mở màn cực kỳ tệ hại. Đến nay, nó đang trong quá trình trở thành một khoản đầu tư rất thiếu khôn ngoan của Warner Bros.

Các nhà phân tích của trang The Hollywood Reporter đang dự đoán rằng Pan có thể khiến Warner Bros. mất đi từ 130 triệu đến 150 triệu USD (tùy thuộc vào chi phí dành cho tiếp thị). Bộ phim phiêu lưu giả tưởng 3D dành cho gia đình chỉ thu về 40,5 triệu USD (908,82 tỷ đồng) trên toàn thế giới trong tuần mở màn (bao gồm 15,3 triệu USD, tức 343,33 tỷ đồng tại Mỹ). Đây quả là một tiếng sét giữa “trời quang mây tạnh” cho hãng phim. Điều này có thể liên quan đến nội dung câu chuyện, làm người xem chán nản vì không thấy mối quan hệ giữa Pan (Levi Miller) và Hook (Garrett Hedlund) như câu chuyện về Peter Pan mà mọi người từng biết.

Tuy nhiên, vẫn còn có hy vọng cho Warner Bros. vì còn một trong nhiều thị trường quốc tế trọng điểm chưa ra mắt bộ phim. Sắp tới đây Pan sẽ ra rạp ở Trung Quốc vào ngày 22/10. Đây là một thị trường rất yêu thích phim Hollywood (ví dụ như Terminator: Genisys trở thành bom tấn phòng vé tại đây). Hy vọng Pan có thể sẽ có doanh thu khả quan ở thị trường này, đặc biệt là có sự tham gia của một tên tuổi lớn như Hugh Jackman. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào Trung Quốc, thì cũng chưa chắc đủ “sở hụi” cho Warner Bros.,  mà chỉ phần nào làm giảm thiệt hại cho hãng.

Tung tiền ra đến 150 triệu USD để thực hiện dự án Pan là một nguy cơ rất lớn với bất cứ hãng phim nào. Peter Pan là một thương hiệu khá nổi tiếng, nhưng không phải là một tiên tuổi bảo chứng phòng vé, đặc biệt là nội dung bộ phim bị xáo trộn, không giống như những gì mọi người từng biết. Chỉ có bộ phim Hook (1991) là một ngoại lệ cho quy tắc này, nhờ sự kết hợp quá tuyệt vời của Steven Spielberg, Robin Williams và Dustin Hoffman (chi phí thực hiện 70 triệu USD - 1.570,8 tỷ đồng, doanh thu 300,9 triệu USD - 6.752,2 tỷ đồng).

"Hook (1991)"

Pan là một nỗ lực cho Warner Bros. để đánh dấu sự quay trở lại của những bộ phim gia đình, sau khi series Harry Potter kết thúc. Tuy nhiên, bộ phim này có thể khiến cho hãng phim rơi vào một năm thảm bại cho đến khi họ vùng dậy trong năm tiếp theo. Nhà phân tích Eric Handler cho rằng đây là một thất bại mà các studio có thể dùng để rút kinh nghiệm: “Đây quả là một năm khó khăn cho Warner Bros., nhưng hãy hy vọng những gì họ có trong năm tiếp theo gồm Batman v Superman: Dawn of Justice, Suicide Squad và Fantastic Beasts and Where to Find Them – phần phim phụ của Harry Potter”.

Hy vọng Warner Bros. sẽ gỡ lại danh tiếng và doanh thu vào năm sau.

Bộ phim Pan được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của J.M. Barrie năm 1911. Đây là phần phim về trước kể về Peter Pan và lấy bối cảnh Thế chiến II. Phim xoay quanh cậu bé mồ côi Peter Pan bị cướp biển bắt cóc và đưa đến Neverland. Tại đây, Peter được sự giúp đỡ của một đồng minh bất ngờ - thuyền trưởng Captain Hook trẻ (Garrett Hedlund) thể hiện. Cậu cũng phát hiện ra mình chính là người được giao sứ mệnh cứu vùng đất của tên cướp biển Blackbeard (Hugh Jackman).

Pan do đạo diễn Joe Wright chỉ đạo thực hiện và đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

(Nguồn: Slashfilm)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • BIG HIT Entertainment: 'Vũ trụ điện ảnh' BTS, nhóm nữ mới và tham vọng 'bành trướng'

    Tham vọng "bành trướng" Kpop của Big Hit đang ngày một thấy rõ với hành động thu mua một vài công ty có tiếng.
  • Đọc thêm