Lễ trao giải LHPVN lần thứ 16: Đừng Đốt hái sen vàng!

TGĐA, Theo 10:32 13/12/2009

Đúng như dự đoán, Đừng đốt đã vượt lên trên các ứng cử viên sáng giá khác để đoạt giải Bông sen vàng cho phim xuất sắc nhất ngay trong đêm trao giải diễn ra tại sân khấu Nhà hát Hòa Bình tối ngày 12/12/2009.

Phim truyện nhựa không có bất ngờ

Giải thưởng danh giá nhất, Bông sen vàng vinh danh Đừng đốt không gây được bất ngờ. Ngay trước thềm LHP, nhiều dự đoán đã khẳng định “Đừng đốt sẽ hái sen vàng” bởi ngoài yếu tố chuyên môn rất tốt thì phim cũng được đánh giá cao nhờ “hiệu ứng” Đặng Thùy Trâm, yếu tố đặt hàng cũng như một chút tính chất “chính trị”. Bên cạnh đó, khi danh sách Ban giáo khảo phim truyện nhựa vừa được công bố, người ta càng có cớ tin Đừng đốt sẽ lên ngôi khi một người trẻ có thể gây đột biến lại là đạo diễn Bùi Tuấn Dũng – người quá quen với thể loại phim chiến tranh. Không chỉ giành giải Phim hay nhất, Đừng đốt còn ẵm luôn giải thưởng Báo chí bình chọnBiên kịch xuất sắc nhất cho cá nhân đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Ông Trịnh Lê Văn – Trưởng ban giám khảo Báo chí đã tiết lộ số phiếu của Đừng đốt là 10/11 phiếu bầu, bên cạnh đó, ông cũng không quên dành vài lời vinh danh bộ phim với lời nhận xét: Đừng đốt là một bộ phim nhân văn về chiến tranh, hài hòa giữa nội dung và hình thức nghệ thuật cũng như tác động rất lớn tới công chúng…”. Trước lấn át của Đừng đốt, bộ phim Trăng nơi đáy giếng (đạo diễn Vinh Sơn) và Rừng đen (đạo diễn Vương Đức) đành ngậm ngùi nhận giải Cánh diều bạc. Giải thưởng Ban giám khảo được trao cho hai phim là Trái tim bé bỏng (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân)Huyền thoại bất tử (Đạo diễn Lưu Huỳnh).Rất buồn cho Trăng nơi đáy giếng của đạo diễn Vinh Sơn. Dù khán giả đến xem chật kín khán phòng trong buổi chiếu tối ngày 11/12, dù hành trang mang tới là 4 giải Cánh diều năm 2008, một giải cá nhân cho đạo diễn tại Madrid và giải Diễn viên xuất sắc nhất của Hồng Ánh tại LHP Dubai nhưng chỉ duy nhất giật được giải Bông sen bạc tại LHP VN lần thứ 16 này. Bạn đồng hành tại giải Bông sen Bạc là Rừng đen cũng vậy khi chỉ về đích duy nhất ở hạng mục này. Ở Giải thưởng Bằng khen ban giám khảo, Trái tim bé bỏng may mắn hơn với hai giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Đỗ Nguyễn Lan Hà (rất tiếc là cô trễ máy bay không đến kịp nhận giải) và Hồng Ánh với giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Đây cũng là điểm bất ngờ ở thể loại phim truyện nhựa khi mà Hồng Ánh – người được nhiều dự đoán nhất cho danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc lại vinh danh ở Giải thưởng nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Dustin Nguyễn (Huyền thoại bất tử) và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho Bình Minh (Chuyện tình xa xứ) là điều hợp lý và đã được dự đoán trước. Huyền thoại bất tử ngoài vinh danh Nam diễn viên chính thì cũng được đứng bên cạnh Trái tim bé bỏng xướng tên trong hạng mục Giải thưởng ban giám khảo.Chơi vơi dù không nằm trong hạng mục đoạt giải phim nhưng lại chiếm số lượng giải cá nhân đông đảo nhất với 3 giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất cho Bùi Thạc Chuyên, Quay phim xuất sắc nhất cho nhà quay phim Lý Thái Dũng và họa sỹ Lã Qúy Tùng với giải Họa sỹ xuất sắc nhất. Cũng trong hạng mục này, 14 ngày phép của đạo diễn Nguyễn Trọng Khoa đã giành giải thưởng Khán giả bình chọn.

Phim tài liệu, Vàng bạc đổi ngôi

Ở hạng mục phim tài liệu, Đất lạnh của đạo diễn Nguyễn Thước được xướng tên với giải thưởng Bông sen vàng. Đây được cho là điều bất ngờ khi tại Cánh diều vàng 2008 trước đó, Đất lạnh chỉ giành được giải bạc. Bộ phim Đám mây không dừng lại của đạo diễn Đào Bá Sơn – Cánh diều vàng năm 2008 lại tụt xuống vị trí giải thưởng Bằng khen ban giám khảo cùng với bộ phim Tướng Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại. Đây là điều bất ngờ với khán giả nhưng không khó để lý giải bởi mỗi giải thưởng có tiêu chí riêng cũng như thành phần Ban giám khảo sẽ đóng vai trò quyết định cho việc đổi màu của giải thưởng. Cũng nằm trong thể loại này, Bông sen bạc được trao cho hai bộ phim Đất tổ quê cha của đạo diễn Vương Khánh Luông, hãng phim Tài liệu & khoa học Trung ương và Những hy sinh thầm lặng của đạo diễn Phạm Huyên thuộc Điện ảnh quân đội.Dù chỉ đoạt giải Ban giám khảo nhưng Đám mây không dừng lại cũng được vinh danh ở giải cá nhân với giải thưởng Quay phim xuất sắc nhất dành cho quay phim Nguyễn Quốc Thành. Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho tác giả của bộ phim Ký ức Trường Sơn – đạo diễn Lê Hồng Chương. Giải biên kịch được giành cho Phan Huyền Thư với bộ phim Chất xám.Giải thưởng cho phim Khoa học năm nay được trao cho bộ phim Nước ngầm cảnh báo của đạo diễn Phạm Thị Việt Nga. Bông sen bạc được trao cho bộ phim Cá rạn san hô của đạo diễn Vũ Hoài Nam. Bằng khen Ban giám khảo được trao cho hai bộ phim Nghệ thuật ngụy trang quân sự của đạo diễn Mai Trung Tuyến thuộc điện ảnh Quân đội và Rùa biển ở Việt Nam của đạo diễn Công Thành Đức.

Như những giai điệu, màn múa trẻ trung của NSƯT Thành Lộc thể hiện, LHP VN năm nay cũng được thổi một luồng khí tươi trẻ với sự vinh danh dành cho những cái tên như diễn viên Đỗ Nguyễn Lan Hà, đạo diễn Đặng Thái Huyền, đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn, quay phim Trịnh Quang Tùng và diễn viên “nhí” Chu Sơn Tùng.Đỗ Nguyễn Lan Hà dù mang trên mình hành trang là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cánh diều vàng 2007 nhưng cũng không được quá nhiều kỳ vọng. Chỉ đến giây phút cuối, nét dữ dội trong vai diễn của cô đã chinh phục được toàn bộ Ban giám khảo. Rất tiếc là Lan Hà đã tới trễ và cô chỉ nhận được chiếc cúp danh giá từ đạo diễn của bộ phim – Nguyễn Thanh Vân.

Ở thể loại hoạt hình, tâm lý không có giải Vàng đã được giải tỏa khi Ban giám khảo bắt gặp Thỏ và Rùa của đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn. Dù đã từng lỡ hẹn với giải Cánh diều vàng dành cho phim ngắn năm trước nhưng tại Bông sen vàng năm nay, Thỏ và Rùa ẵm trọn 3 giải thưởng là Bông sen vàng cho phim, Đạo diễn xuất sắc nhất và Biên kịch xuất sắc nhất.

Bất ngờ nhất là bộ phim 13 bến nước của đạo diễn trẻ Đặng Thái Huyền. Dù vẫn phải nằm trong những quy tắc, luật lệ mang đậm nét quân đội nhưng nét nhân văn trong 13 bến nước đã đem về cho đoàn làm phim 6 giải thưởng với Bông sen vàng cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam Nữ diễn viên xuất sắc nhất và cả Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cũng được dành cho một gương mặt “nhí”, diễn viên Chu Sơn Tùng trong bộ phim Âm sắc màn đêm.

Một LHP VN thành công về giải thưởngDù rất nhiều câu hỏi được đặt ra sau khi giải thưởng công bố kết quả. Vì sao Rừng đen, Trăng nơi đáy giếng không đoạt giải cá nhân mà lại nằm ở hạng mục Bông sen bạc? Ngược lại, Chơi vơi đoạt rất nhiều giải cá nhân lại không thể có một giải Bằng khen của Ban giám khảo?

Giải thích điều này, ông Trần Luân Kim – Trưởng ban giám khảo Phim truyện nhựa giải thích: “Chúng tôi rất tự tin khi chọn Đừng đốt, bởi đây là một bộ phim nhân văn và hướng tới khán giả, nó rất gần gũi. Còn Chơi vơi, Trăng nơi đáy giếng là những bộ phim mang tính chất thể nghiệm nghệ thuật. Chính vì xét trên tiêu chí đó mà Ban giám khảo phải công tâm chấm giải cho tương xứng với từng vai trò. Không cứ có giải phim là phải có cá nhân và ngược lại”.Theo chúng tôi, đó là câu trả lời thỏa đáng bởi kết quả của mỗi giải thưởng đều dựa trên tiêu chí khác nhau. Ba bộ phim được coi là xuất sắc nhất LHP là Đừng đốt, Chơi vơi Trăng nơi đáy giếng thì cũng đã được “chọn mặt gửi vàng” với những giải thưởng vinh danh đúng vị trí phù hợp. Và chỉ cần như vậy để có thể nói, LHP VN lần thứ 16 là một kỳ LHP thành công về mặt giải thưởng.

Danh sách giải thưởng LHP VN 16

1.    Thể loại phim truyện nhựa

Bông sen vàng:
- Đừng đốt (ĐD Đặng Nhật Minh – Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam sản xuất)
Bông sen bạc:
-    Trăng nơi đáy giếng (Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn – Hãng phim Giải phóng sản xuất)
-    Rừng đen (Đạo diễn Vương Đức – Hãng phim Truyện Việt Nam sản xuất)
Bằng khen Ban giám khảo:
-    Trái tim bé bỏng (Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân – Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất)
-    Huyền thoại bất tử (Đạo diễn Lưu Huỳnh – Hãng phim Phước Sang sản xuất)
Đạo diễn xuất sắc nhất:
-    Bùi Thạc Chuyên (Chơi vơi)
Biên kịch xuất sắc nhất:
-    Đặng Nhật Minh (Đừng đốt)
Quay phim xuất sắc nhất:
-    Lý Thái Dũng (Chơi vơi)
Nam diễn viên xuất sắc nhất:
-    Dustin Nguyễn (Huyền thoại bất tử)
Nữ diễn viên xuất sắc nhất:
-    Đỗ Nguyễn Lan Hà (Trái tim bé bỏng)
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất:
-    Bình Minh (14 ngày phép)
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất:
-    Hồng Ánh (Trái tim bé bỏng)
Âm nhạc xuất sắc nhất:
-    Đức Trí (Huyền thoại bất tử)
Họa sỹ xuất sắc nhất:
-    Lã Qúy Tùng (Chơi vơi)
Giải thưởng báo chí bình chọn:
Phim Đừng đốt (đạo diễn Đặng Nhật Minh – Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam sản xuất)
Giải khán giả bình chọn:
14 ngày phép (đạo diễn Nguyễn Trọng Khoa – Hãng phim Chánh Phương sản xuất)

2.    Thể loại phim Video ngắn tập

Bông sen vàng:
-    13 bến nước (Đạo diễn Đặng Thái Huyền – Hãng phim Quân đội sản xuất)
Bông sen bạc:
-    Đường đua (Đạo diễn Nguyễn Trọng Hải – Công ty CP TT và GT Ngôi sao – Hội điện ảnh TP HCM sản xuất)
-    Cây bản mệnh (Đạo diễn Trần Ngọc Phong – Hãng phim Giải Phóng sản xuất)
Giải thưởng Ban giám khảo:
-    Mai Hạc (Đạo diễn Trương Dũng – Đài phát thanh-truyền hình Bình Phước sản xuất)
-    Ngôi nhà bí ẩn (Đạo diễn Chánh Tín – Hãng phim Chánh Tín sản xuất)
Đạo diễn xuất sắc nhất:
-    Đặng Thái Huyền (13 bến nước)
Quay phim xuất sắc nhất:
-    Trịnh Quang Tùng (13 bến nước)
Biên kịch xuất sắc nhất:
-    NSND Huy Thành (Đường đua)
Nam diễn viên xuất sắc nhất:
-    Trung Hiếu (13 bến nước)
Nữ diễn viên xuất sắc nhất:
-    Hoàng Lan (13 bến nước)
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất:
-    Chu Sơn Tùng (Âm sắc màn đêm)
Nữ diễn viên phụ xuất :
-    Tuyết Liên  (13 bến nước)
Âm nhạc xuất sắc nhất:
-    Hoàng Lương (Âm sắc màn đêm)
Họa sỹ xuất sắc nhất:
-    Lã Qúy Tùng (Ngôi nhà bí ẩn)

3.    Thể loại Tài liệu nhựa và Video

Bông sen vàng:
-    Đất Lạnh (Đạo diễn Nguyễn Thước – Hãng phim Tài liệu&Khoa học Trung ương)
Bông sen bạc:
-    Đất tổ quê cha (Đạo diễn Vương Khánh Luông - Hãng phim Tài liệu&Khoa học Trung ương)
-    Những hy sinh thầm lặng (Đạo diễn Phạm Huyên – Điện ảnh Quân đội)
Bằng khen Ban giám khảo
-    Đám mây không dừng lại (Đạo diễn Đào Bá Sơn – Hãng phim Giải Phóng sản xuất)
-    Tướng Đồng Sỹ Nguyên với Trường sơn huyền thoại (Đạo diễn Nguyễn Hải Anh – Hãng phim Truyền hình TP HCM sản xuất)
Đạo diễn xuất sắc nhất:
-    Lê Hồng Chương (Ký ức Trường Sơn)
Quay phim xuất sắc nhất:
-    Nguyễn Quốc Thành (Đám mây không dừng lại)
Biên kịch xuất sắc nhất:
-    Phan Huyền Thư (Chất xám)

4.    Thể loại phim Khoa học

Bông sen vàng:
-    Nước ngầm cảnh báo (Đạo diễn Nguyễn Thị Việt Nga)
Bông sen bạc:
-    Cá rạn san hô (Đạo diễn Vũ Hoài Nam)
Bằng khen Ban giám khảo:
-    Nghệ thuật ngụy trang quân sự (Đạo diễn Mai Trung Tuyến)
-    Rùa biển ở Việt Nam (Đạo diễn Công Thành Đức)

5.    Thể loại Hoạt hình

Bông sen vàng:
-    Thỏ và Rùa (Đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn – Hãng phim Giải Phóng)
Bông sen bạc:
-    Ve vàng và dế lửa (Đạo diễn Phùng Văn Hà – Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)
-    Bước nhảy của Châu chấu (Đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn – Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)
Bằng khen Ban giám khảo:
-    Chim cút làm tổ (Đạo diễn Trần Trọng Bình – Hãng phim Hoạt hình Việt Nam)
-    Chuyện cổ Loa thành (Đạo diễn Nguyễn Thị Phương Hoa – TT sản xuất phim Truyền hình – Đài THVN)
Đạo diễn xuất sắc nhất:
-    Huỳnh Vĩnh Sơn (Thỏ và Rùa)
Biên kịch xuất sắc nhất:
-    Huyền Vũ Mỹ Linh (Thỏ và Rùa)
Âm nhạc xuất sắc nhất:
-    Hoàng Lương (Sự tích đảo Bà)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Siêu mẫu nóng bỏng lấy tỷ phú xấu nhất Đài Loan: 'Tôi nhận lời cầu hôn vì anh ấy quá đẹp trai'

    Siêu mẫu chia sẻ rằng, tiền đủ tiêu là được. Cô không hề coi trọng tiền bạc của chồng mà bị chinh phục bởi vẻ đẹp trai của vị tỷ phú.
  • Đọc thêm