Những cuộc xâm chiếm kinh dị của côn trùng "xấu xí"
Những cuộc xâm chiếm kinh dị của côn trùng "xấu xí"

Cuộc xâm lăng của côn trùng, rắn, châu chấu... đã gây ra vô số rắc rối cho người dân thời bấy giờ.

Lên trên
Bình luận phim/Kết quả movie game

“La Luna” – Kiệt tác rất tự nhiên của Pixar

09:13:29 05/08/2012

Tác phẩm là “kẻ dẫn đường” sáng giá cho “đứa con tinh thần thứ 13” của ông trùm hoạt hình 3D.

Xưởng phim Pixar nổi danh số một trong làng hoạt hình 3D thế giới trước hết nhờ những tác phẩm đồ sộ mà mới đây nhất là “đứa con tinh thần thứ 13” - Brave. Nhưng nói về Pixar mà chỉ nhắc đến phim dài là chưa đủ, “ông trùm” còn chinh phục khán giả bằng loạt phim ngắn từ riêng lẻ (như For the Birds) đến các câu chuyện bên lề tác phẩm lớn (như Burn-E). Dùng phim ngắn mở màn các tác phẩm chiếu rạp đã trở thành thương hiệu của Pixar. Xu hướng này đang ngày càng thịnh hành với sự tiếp bước của “người anh em” Disney cũng như các hãng phim đối thủ như 20th Century Fox - mở màn Ice Age: Continental Drift vừa qua bằng phim ngắn The Simpsons.

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Với Brave, La Luna được chọn làm “kẻ dẫn dường” sáng giá. Không phải ngẫu nhiên mà phim hoạt hình ngắn từng được để cử ở Oscar lần thứ 84 lại đồng hành cùng Công chúa tóc xù. Giữa BraveLa Luna có những điểm chung mang tính tư tưởng mà không quá khó khăn để khán giả nhận ra điều ấy.

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

La Luna là phim ngắn đầu tay của Enrico Casarosa – đạo diễn người Ý và cũng đồng thời là tác giả kịch bản. Tác phẩm dài 7 phút này kể câu chuyện về cậu bé Bambino trong ngày đầu tiên thừa kế công việc của gia đình – dọn dẹp Mặt Trăng. Trước một thử thách mới mà cậu chưa từng được trải nghiệm, ông nội và Papà đã cho cậu những định hướng vô cùng khác biệt. Nhưng khi bị đẩy vào giữa việc lựa chọn theo ông hay theo cha, cậu con trai bé bỏng lại từng bước khám phá thế giới theo cách riêng. Lựa chọn cuối cùng của Bambino là điều khiến cho ông cậu, cha cậu, và chính bản thân cậu phải tự hào.

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Câu chuyện trong La Luna mang đến những “từ khóa” có tính liên tiếp mà chúng cũng dễ dàng được tìm thấy ở Brave. Đó là “truyền thống” - “sự kế thừa” và “phá vỡ quy tắc”. Nếu như La Luna là hành trình tìm kiếm cái tôi của Bambino thì câu chuyện nàng công chúa Merida tìm kiếm tự do cũng mang ý nghĩa khẳng định bản thân như thế.

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Một điểm tương đồng khác nữa ở hai tác phẩm kể trên chính là 2 tiếng “gia đình” thân thương. Với cái ý nghĩa này, một lúc nào đó, sẽ có khán giả giật mình tự hỏi: Liệu đây là phim hoạt hình của Pixar hay của Disney, khi mà bài học đề cao gia đình vốn đã trở thành giá trị đặc trưng cho "nhà Chuột"? Nhưng không. La Luna thì vẫn là của Pixar dù thế nào chăng nữa. Bởi vì hơn hết thảy, tính truyền thống của Pixar được thể hiện rõ mồn một trong phim ngắn này.

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Để làm rõ hơn luận điểm trên, chúng ta phải nhắc lại một phim ngắn khác của Pixar từng được phát hành năm 2009. “Tiền bối” ấy chính là Partly Cloudy – tác phẩm mở màn cho “kỳ tích” Up. Partly Cloudy mang đến câu chuyện về tình bạn của đám mây tạo ra những đứa trẻ và chú chim mang chúng đến với mỗi người mẹ trong muôn loài sinh vật. Ẩn dưới nội dung đậm chất cổ tích này là sự lý giải hết sức thú vị về những hiện tượng có thực trong tự nhiên: vì sao trời có sấm chớp trước khi mưa, vì sao sau cơn mưa trời lại sáng?

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

La Luna, dấu ấn Pixar này lại một lần nữa khiến khán giả phải “rớt hàm”. Công việc cần mẫn của gia đình Bambino mang đến một vòng tuần hoàn tròn khuyết của Mặt Trăng. Những yếu tố như sức hút hành tinh hay chuyện mặt trăng tỏa bóng nhờ ánh sáng của các ngôi sao đều là những lý giải khoa học đầy tinh tế.

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Kết hợp với hiệu ứng ánh sáng 3D vốn là thế mạnh vô địch của xưởng phim "Bóng đèn" xưa nay, mà ở tác phẩm này thì còn vượt trội hơn nhiều lần, chẳng có lý do gì để chúng ta phủ nhận sự thật: La Luna chính là kiệt tác rất tự nhiên của Pixar

la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Đạo diễn và Biên kịch: Enrico Casarosa
Lồng tiếng: Krista Sheffler, Tony Fucile, Phil Sheridan
Thể loại: Phim ngắn / Hoạt hình
Phân loại: G
Đánh giá: la-luna-kiet-tac-rat-tu-nhien-cua-pixar

Cùng với tác giả của bài review kể trên, chúng tớ cũng xin công bố danh sách các bạn độc giả còn lại trúng thưởng quà tặng từ Công chúa tóc xù:

Đáp án câu 1:
Brave là tác phẩm đầu tiên của Pixar mà nhân vật chính là nữ và nhiều người kỳ vọng nữ đạo diễn Brenda Chapman sẽ dẫn dắt câu chuyện này thành công. Tuy nhiên, đến cuối cùng thì Brenda lại không thể trở thành "người mẹ" đầu tiên và duy nhất của Brave, đây là điều đáng tiếc nhất của tác phẩm này.

Đáp án câu 2 và câu 3 được lý giải trong chính bài review ở trên.

Danh sách độc giả trúng thưởng:
Nguyễn Minh Nhựt - 0249186**
Đặng Thị Mỹ Ngân - 2720386**
Nguyễn Hà Phương - 1853967**
Đoàn Thị Thu Trang - 0129403**
Hạ Hồng Thu - 0127189**
Vũ Minh Anh - 1253310**

Chúng tớ cũng xin công bố kết quả movie game Ice Age: Continental Drift

Đáp án:
Truyền thuyết về Alantis (mà trong Ice Age 4Scratlantis).

Danh sách độc giả trúng thưởng:
Vũ Đức Hạnh Quyên - 1010470**
Trương Thanh Hà - 0129884**
Nguyễn Diệu Ngọc - 0244224**
Thái Việt Plongphan - 0247625**
Cấn Minh Hoàng - 2723124**
Vũ Minh Anh - 0915736**
Phạm Hồng Duy - 0121983**
Nguyễn Xuân Quyền - 2213250**
Mai Thành Nhân - 1914533**
 

Theo

Nix / Trí Thức Trẻ
JAM