thử nghiệm giao diện bài đọc mới

“Đại chiến Bạch Đằng”- phim hoạt hình Việt gây sốt

Dantri, Theo 14:42 17/07/2012

Trên Youtube, “Đại chiến Bạch Đằng” thu hút 69.000 lượt truy cập kèm theo nhiều lời ngợi khen chỉ sau hơn một tuần đăng tải.

Bộ phim kéo dài hơn sáu phút, tái hiện lại trận chiến do tướng Ngô Quyền chỉ huy trên sông Bạch Đằng năm 938 từ khi quân Nam Hán âm mưu xâm lược đến khi Ngô Quyền xưng vương. Với hiệu ứng 3D và 2D cùng những hình vẽ sinh động thoát li hoàn toàn phong cách manga, tác phẩm đã mang đến cho cộng đồng mạng nhiều bất ngờ về sự đột phá trong việc “hoạt hình hoá” đề tài lịch sử khô khan. 
 


Các tác giả của bộ phim được thầy giáo khuyến khích đi theo con đường làm hoạt hình lịch sử vì mảng đề tài này khá hiếm. Với niềm đam mê, sáu bạn trẻ (Vũ Đức Thịnh, Đinh Ngọc Chính, Nhữ Thị Thuỳ Diệp, Nguyễn Thanh Đức, Trần Hậu, Đặng Minh Quyền) đã hào hứng tìm kiếm nhiều tư liệu qua sách, tranh ảnh, internet. Nhờ có sự đầu tư kĩ lưỡng về mặt chất lượng hình ảnh, màu sắc và hiệu ứng, Đại chiến Bạch Đằng gây ấn tượng tốt hơn các phim hoạt hình lịch sử thời điểm hiện tại. 


Tuy nhiên trong thời gian ba tháng, nhóm gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Do tư liệu lịch sử không có nhiều nên việc vẽ trang phục, các loại cờ, thuyền chiến thực sự là một thách thức. Bên cạnh đó, thời lượng phim ngắn nên chưa đủ sức thuyết phục và truyền tải được hết chất anh hùng ca của một sự kiện lịch sử lớn, chưa khắc hoạ được hình tượng nhân vật Ngô Quyền.
 
 

Khi được hỏi về tham vọng làm phim hoạt hình lịch sử sau khi ra trường, các bạn tỏ ra bối rối bởi “Tiếp tục làm ra một phim mới không còn đơn giản như thời sinh viên nữa. Vì kinh phí để làm ra rất cao, phải dốc sức làm trong một khoảng thời gian khá dài. Nếu được đầu tư, bài toán này sẽ bớt nhức đầu hơn”.
 
Nhóm tác giả
 
Từ năm 2005 tới nay, đã có nhiều dự án được triển khai như Dự án 100 tập phim hoạt hình đề tài lịch sử Việt Nam, Đề án 150 tỷ đồng cho phim hoạt hình với sự góp sức của nhiều đạo diễn tên tuổi. Tuy nhiên, những dự án này chưa thực sự tạo được hiệu quả nhất định với công chúng đặc biệt là các em nhỏ. Bên cạnh đó, nhiều đạo diễn trẻ chưa quan tâm tới những đề tài này. 

Sự xuất hiện của Đại Chiến Bạch Đằng cho thấy một dấu hiệu đáng mừng, các đạo diễn trẻ đã quan tâm tới đề tài lịch sử Việt Nam và đưa vào phim một cách sáng tạo. Dẫu vậy, để phát triển đề tài này một cách quy mô vẫn là thách thức không nhỏ đối với các đạo diễn cũng như hoạ sỹ làm phim hoạt hình.
Chia sẻ

Bình luận

  • Tin mới trong ngày