Chuyện hy hữu trong vụ ca khúc của Hòa Minzy vướng nghi vấn đạo nhái: Hai bên cùng nhận là tác giả

Nhật Duy - Mai Mon, Theo Trí Thức Trẻ 18:36 09/05/2018

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng cho biết, những tin nhắn và file đính kèm liên quan đến bài hát "Rời bỏ", tất nhiên cả ngày và giờ, đều được lưu trữ lại. Còn phía tác giả Minh Âu lại chia sẻ "chỉ viết cho vui thời "trẻ trâu" nên không có bản quyền, không làm gì được".

Ngày 6/5, Hòa Minzy ra mắt MV "Rời bỏ" - một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng chắp bút. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau khi ra mắt, nhiều khán giả bất ngờ phát hiện ra ca khúc của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng lại sở hữu giai điệu và phần lời giống gần như y hệt một bài hát khác có tên "Đừng thương hại anh" của tác giả Minh Âu. Ca khúc này từng được Minh Âu thể hiện tại một phòng trà cách đây hơn 3 năm.

MV "Rời bỏ" - Hòa Minzy

"Đừng thương hại anh" - Minh Âu ft Đoàn Bách

Hai bên cùng nhận là tác giả

Liên hệ với tác giả Minh Âu, anh chia sẻ "Đừng thương hại anh" ban đầu được viết nên từ một beat nhạc Thái Lan mà một người bạn anh cho nghe khi học năm 4 Đại học. Những câu từ trong ca khúc "Đừng thương hại anh" được cả hai chắp bút viết chung và dành tặng người yêu cũ của Minh Âu sau khi hai người chia tay. Một năm sau, anh vào Sài Gòn và sử dụng ca khúc này đi hát tại phòng trà và đăng trên Youtube vào năm 2015 như mọi người đang thấy.

Và sau khi ca khúc "Rời bỏ" (Hòa Minzy) ra mắt, Minh Âu cho biết anh cảm thấy nổi da gà vì giống tới 90% với ca khúc của mình viết lời cách đây hơn 4 năm, nay lại đứng tên một người khác. Anh nói: "Cho tới bây giờ, tôi đã mất liên lạc với người bạn đưa beat cho mình năm xưa. Tôi thắc mắc không biết người bạn đó sau này đã đưa cho nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng hay không? Bản demo của nhạc sĩ chia sẻ sau tôi 6 tháng, nghĩa là nhạc sĩ đó có nghe bản của tôi trước đó? Lúc đó tôi chỉ viết cho vui, thời "trẻ trâu" nên không có bản quyền, không làm gì được".

Đồng thời khẳng định nếu nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng liên hệ, anh sẵn sàng đối chất về việc này. 

Chuyện hy hữu trong vụ ca khúc của Hòa Minzy vướng nghi vấn đạo nhái: Hai bên cùng nhận là tác giả - Ảnh 3.

Minh Âu

Câu chuyện lại khác đi khi nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng lên tiếng vào ngày 9/5 trên trang cá nhân. Mở đầu, anh xác nhận mình là người viết bài hát "Rời bỏ" do Hòa Minzy thể hiện được phát hành ngày 06/05. Nhạc sĩ bất ngờ khi biết được thông tin Minh Âu nhận mình là người sáng tác ca khúc kia dưới tên gọi "Đừng thương hại anh" và đăng tải trên Youtube vào tháng 4/2015.

Vũ Huy Hoàng khẳng định, bài hát "Đừng Thương Hại Anh" và "Rời Bỏ" là một chứ không có sự trùng hợp nào ở đây hết. Và phiên bản trong đoạn video do Minh Âu thể hiện chính là bản lyric đầu tiên mà anh viết. "Không biết bằng cách nào các bạn được nghe bản demo do tôi hát nhưng tới lời bài hát nguyên bản, các bạn hát còn sai và thiếu logic thì các bạn sáng tác nó như thế nào? Và bài hát này sao lại cần đến 2 người mới sáng tác nổi? Có cần tôi phải hát lại 1 lần để các bạn thấy khi tác giả thể hiện bài hát của mình viết trông nó ra sao không? Sở dĩ sau này lời bài hát có chút thay đổi vì khi bài hát được xác định đưa cho ca sĩ nữ thì mọi thứ sẽ phải đổi vai nên tôi đã điều chỉnh phần lời", anh nói.

Chuyện hy hữu trong vụ ca khúc của Hòa Minzy vướng nghi vấn đạo nhái: Hai bên cùng nhận là tác giả - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng

Vũ Huy Hoàng tung bằng chứng khẳng định là tác giả của "Rời Bỏ"

Về người làm chứng, nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng khẳng định Đoàn Minh Vũ - bạn học thân thiết đồng thời cũng là người phối khí cho bài hát "Phía Sau Một Cô Gái" của ca sĩ Soobin Hoàng Sơn - có thể xác nhận.

"Bài hát Rời Bỏ được tôi viết vào khoảng tháng 6 năm 2014 từ một câu chuyện của bản thân. Bài hát đó nằm trong Series bài Memories, Hẹn Em Kiếp Sau mà tôi viết cho ca sĩ Ưng Đại Vệ, các bạn có thể tìm nghe và cảm nhận sự liên quan về nội dung của chúng. Khi thu âm demo của bài hát đó tôi đã đến nhà Vũ vào một buổi sáng Chủ Nhật và thu âm trực tiếp với Piano mà không cần vào Cabin. 

Thời đó tôi vẫn còn low-tech nên vẫn sử dụng tài khoản Yahoo Mail. Hôm qua khi liên lạc với Vũ hỏi về bài hát đó thì may quá là Vũ vẫn còn lưu file Project, là Project của bản phối khí toàn bộ bài hát, cũng cùng khoảng thời gian cuối năm 2014, có ghi đầy đủ ngày tháng khởi tạo, chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm sản xuất sẽ rất hiểu việc này", anh nói.

Vũ Huy Hoàng cho biết, những tin nhắn và file đính kèm liên quan đến bài hát, tất nhiên cả ngày và giờ, đều được lưu trữ lại. Đây là những thông tin liên hệ qua mail về bài "Rời bỏ" và những bản demo đầu tiên Vũ Huy Hoàng làm việc với Đoàn Minh Vũ đều là từ năm 2014. 

Chuyện hy hữu trong vụ ca khúc của Hòa Minzy vướng nghi vấn đạo nhái: Hai bên cùng nhận là tác giả - Ảnh 6.
Chuyện hy hữu trong vụ ca khúc của Hòa Minzy vướng nghi vấn đạo nhái: Hai bên cùng nhận là tác giả - Ảnh 7.
Chuyện hy hữu trong vụ ca khúc của Hòa Minzy vướng nghi vấn đạo nhái: Hai bên cùng nhận là tác giả - Ảnh 5.

Cuối cùng, Vũ Huy Hoàng yêu cầu những người cố tình tạo ra chuyện này, hãy xin lỗi khán giả, ca sĩ Hòa Minzy và cả những người mà họ đã lừa dối suốt bao lâu nay. Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng cũng cho biết sẽ cho qua chuyện này, không cần kiện phía Minh Âu nếu được làm việc một cách thiện chí.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • U23 Việt Nam và “nỗi đau” của thầy Park

    “Sự trưởng thành luôn đi kèm với sự không hài lòng và cả những nỗi đau” – HLV Park Hang-seo lý giải.
  • Đọc thêm