Chuyên gia mách sĩ tử sắp vào mùa thi nên ăn gì, ngủ bao lâu là đủ?

THẢO ANH, Theo Lao Động 01:04 28/04/2019

Chế độ ăn ngủ điều độ có tác động rất lớn đến khả năng tiếp thu bài của sĩ tử, đặc biệt là trong giai đoạn ôn thi.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh đã tư vấn những bí kíp "vàng" trong chế độ ăn, ngủ đối với sĩ tử mùa thi.

Chuyên gia mách sĩ tử sắp vào mùa thi nên ăn gì, ngủ bao lâu là đủ? - Ảnh 1.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp

Chế độ ngủ đủ giấc

Theo bác sĩ Ngọc Diệp, sĩ tử nên duy trì giấc ngủ khoảng 7 tiếng 1 ngày. Buổi trưa chỉ nghỉ khoảng 30 phút, không nên ngủ quá nhiều. Buổi tối, sau những giờ học căng thẳng trong ngày, không nên đi ngủ quá muộn. Sĩ tử nên ngủ khoảng 22h và có thể thức dậy sớm hơn.

Việc ngủ đủ giấc sẽ làm cho não được nghỉ ngơi và hỗ trợ chuyển hóa, hấp thu tốt hơn. Việc thức quá khuya để học dù có thể nâng cao thêm kiến thức nhưng đến gần ngày thi dễ ốm, kiệt sức thì sẽ xôi hỏng bỏng không.

Chế độ ăn uống nhiều bữa phụ

Bữa chính không nên thay đổi quá nhiều

Về ăn uống, sĩ tử cần duy trì một chế độ dinh dưỡng ổn định. Đồng thời, cần đảm bảo ăn được ba bữa chính và hai bữa phụ vì phải gia tăng thời gian học tập và tập trung tư tưởng.

Bữa chính nên ăn đúng giờ, vẫn duy trì bình thường, lành mạnh, có nhiều thực phẩm phù hợp với cơ thể.

Chuyên gia mách sĩ tử sắp vào mùa thi nên ăn gì, ngủ bao lâu là đủ? - Ảnh 2.

Trong bữa chính, không nên thay đổi quá 20% với thường ngày. Phụ huynh nên chọn các loại rau xanh, ngũ cốc có lên mầm. Ví dụ như rau cải, rau mồng tơi, rau ngót, rau muống, rau cần... Các loại rau này có chất chống oxi hóa nên nó bảo vệ được tế bào não.

Các loại rau thơm cũng có nhiều chất kháng sinh nâng sức đề kháng và chất chống oxi hóa.

Những kì thi thường rơi vào mùa nắng nóng. Vì thế, bữa sáng, sĩ tử nên ăn phở. Hoặc một số thực phẩm có chất đạm như thịt gà, trứng có nhiều phốt pho, lipid rất tốt cho thi cử.

Bữa phụ chọn thực phẩm dễ tiêu hoá

Sĩ tử nên có hai bữa phụ nên tăng thêm để duy trì năng lượng. Hai bữa phụ nên ăn vào giữa buổi chiều, và sau bữa chính khi các sĩ tử phải học thêm vào buổi tối.

Thực phẩm trong bữa phụ nên chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, ít đường, ít chất kích thích. Đặc biệt là những sản phẩm từ sữa. Khi chọn sữa thì nên chọn sữa nguyên kem, không nên thêm đường. Sữa chua, bánh flan là những lựa chọn rất tốt.

Chuyên gia mách sĩ tử sắp vào mùa thi nên ăn gì, ngủ bao lâu là đủ? - Ảnh 3.

Những thực phẩm này rất lành mạnh và tốt cho não vì có nhiều chất giúp cho hoạt động chuyển hóa và hấp thu. Một sản phẩm khác có thể bổ sung là các loại ngũ cốc.

Một số sĩ tử thích ngọt có thể thay đổi cho các món chè, nên ăn chè loại đậu đỗ và cho ít đường. Bởi vì các loại đậu đỗ có rất nhiều vi khoáng như kali, kẽm cho các tế bào não hoạt động tốt. Đây là những chất rất cần thiết cho các tế bào não bộ.

Những khuyến cáo

Bác sĩ Ngọc Diệp khuyến cáo sĩ tử không nên bỏ bữa. Đồng thời, phụ huynh nên chú ý việc lựa chọn thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, chất lượng. Hạn chế mua thực phẩm quá nhiều màu sắc, quá nhiều mùi vị có thể gây ngộ độc trước kì thi. Khi chế biến món ăn cho sĩ tử tránh nấu quá kỹ.

Đặc biệt, hạn chế việc uống nhiều thuốc tăng lực, cafe, chất kích thích. Cafein có thể giúp tỉnh táo tức thời nhưng sau đó các tế bào não hoạt động quá mức thì trở nên quá tải.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ưng Hoàng Phúc bỏ 99 triệu để mua iPhone 11 Pro Max và cái kết "chỉ được ngắm chứ chưa được dùng"

    Ca sỹ Ưng Hoàng Phúc là người đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chiếc iPhone 11 Pro Max bản thương mại, sớm 3 ngày trước thời điểm Apple chính thức mở bán.
  • Đọc thêm