Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp

G.P, Theo Helino 20:28 29/11/2018

Ăn vừa khỏe, vừa đẹp thì hẳn ai cũng mong muốn - nhưng ăn như thế nào thì bạn biết chưa?

Ai trong chúng ta cũng biết rằng, thực phẩm chính là nguồn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng để có thể duy trì sự sống cũng như mọi hoạt động hàng ngày cho con người. Không những thế, thực phẩm còn giúp con người phát triển, lớn mạnh nữa cơ.

Thế nhưng, ăn thế nào để vừa khỏe vừa đẹp thì không phải ai cũng biết. Bởi không ít người chỉ vì muốn giảm cân, giữ dáng mà ép mình nhịn ăn hay cắt giảm hoàn toàn cơm, hay có nhiều người khác chỉ ăn thịt, không đụng chút rau nào... Liệu vậy có tốt?

Sự thật là, ăn cân bằng dinh dưỡng, ăn đa dạng các loại thực phẩm chính là điều kiện tiên quyết để bạn khỏe, đẹp.

Tiến sĩ Từ Ngữ - chuyên gia dinh dưỡng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, mọi người phải ăn cân bằng dinh dưỡng - đó được cho là chìa khóa để bạn vừa đẹp, vừa khỏe.

Theo tiến sĩ, mỗi bữa ăn bạn cần phải luôn đảm bảo đầy đủ 4 loại thực phẩm. Đó là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất trong rau, trái cây.  

Ăn cân bằng dinh dưỡng - tấm vé để có sức khỏe tốt

Trong đó, nhóm chất bột đường cư ngụ nhiều trong các loại ngũ cốc - khoai củ, gạo, mì, bún, miến... - chiếm tới 60 - 65% tổng năng lượng cơ thể. 

Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 3.

Chiếm tới 14 - 16% tổng năng lượng khẩu phần ăn, chất đạm có trong thịt, cá, tôm, trứng, sữa... không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng có tác dụng giúp điều hòa hoạt động cơ thể, tạo kháng thể chống đỡ bệnh tật.

Ngoài ra, chất béo trong mỡ, dầu, bơ... có vai trò cung cấp, dự trữ năng lượng trong mô mỡ. Chất này chiếm 20 - 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn mỗi ngày.

Cuối cùng, ta không thể không nói đến Vitamin và khoáng chất trong rau, trái cây mà bạn cần phải nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đây chính là 1 nguồn cung cấp vitamin, chất xơ cần thiết nhằm để cơ thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng tối ưu nhất. 

Cần phải nhấn mạnh thêm lần nữa, đó là mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp cho ta 1 số chất dinh dưỡng nhất định. Chỉ cần thiếu 1 trong 4 loại thôi là cơ thể bạn cũng sẽ gặp trục trặc rồi. 

Nhưng liệu chỉ ăn cân bằng là đủ để khỏe mạnh rồi?

Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ.

Bên cạnh việc ăn cân bằng các loại thực phẩm - đủ bột, đạm, béo, vitamin... thì bạn cũng cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Điều đó có nghĩa là, bạn không nên ăn lệch các loại thực phẩm, ví dụ như ăn rất nhiều thịt nhưng chỉ vài cọng rau mỗi ngày; hay ăn đồng đều các loại thịt gà, thịt bò, cá sông, cá biển... trong tuần chứ không "tẩy chay" bất cứ loại nào. 

Không những thế, chuyên gia dinh dưỡng - tiến sĩ Từ Ngữ còn chia sẻ 1 kinh nghiệm ăn cá không bỏ xương và đầu của gia đình ông trong buổi hội thảo "Phòng chống béo phì, thừa cân ở Việt Nam và cảnh báo từ chuyên gia" ngày 18/10/2017.

Tiến sĩ Từ Ngữ cho rằng, ăn cá cả đầu, xương giúp bạn hấp thu nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe.

Vị Tiến sĩ cho hay, ở nhà gia đình ông thường chọn ăn các loại cá nhỏ để có thể ăn toàn phần của con cá, trong đó có cả xương. Nếu ăn cá to, ông cũng nhất quyết phải ăn phần đầu.

Theo Tiến sĩ, "trong một con cá, phần đầu có nhiều lipit, phần thân có nhiều protein, phần xương có nhiều canxi. Cá sống ở dưới nước thì có rất nhiều vi chất, đặc biệt là kim loại như đồng, kẽm, sắt nên bỏ qua thì quả là lãng phí". Vì thế, ăn cá cả đầu, cả xương đều tốt cả.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, không chỉ thực phẩm giàu đạm, protein cần ăn đa dạng mà ngay cả các loại rau, củ, quả... cũng cần ăn đa dạng như vậy.

Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 6.

Hộp rau mầm tổng hợp là một giải pháp tốt cho việc ăn đa dạng thực phẩm.

Bởi các loại rau củ, đặc biệt là rau lá màu xanh chứa hàm lượng vitamin, kali, magie và canxi vô cùng phong phú. Trong đó rau mầm, các rau họ nhà cải chứa nhiều vitamin nhất.

Rau mầm chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.

Trong rau mầm chứa hàm lượng cao vitamin, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Theo HealwithFood, trong 1 ounce (khoảng 28gr) rau mầm chứa tới 32mg vitamin C, lượng vitamin này có trong rau mầm còn vượt trội hơn cả cam tới 7%.

Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 8.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin A (dưới dạng carotenoids) cũng cung cấp cho bạn tới 40% giá trị vitamin A hàng ngày chỉ với 1 ounce (khoảng 28gr) rau mầm. 

Mà bạn biết đấy, vitamin A và carotenoids được coi là chất dinh dưỡng tốt nhất cho mắt, đẩy lùi nguy cơ bị giảm thị lực ban đêm, đục thủy tinh thể, viêm võng mạc sắc tố...

Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra, rau mầm có chứa các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, da sẽ thêm tươi trẻ và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư.

Không những thế, với nguồn chất xơ dồi dào, rau mầm còn hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, mang lại cảm giác no lâu hơn sau mỗi bữa ăn. 

Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 9.

Mỗi hộp rau mầm tổng hợp thường có từ 3 - 4 loại rau khác nhau.

Đó cũng là lý do mà rau mầm giảm cân nhanh hơn hẳn mà vẫn an toàn so với các thực phẩm khác. 

Bên cạnh rau mầm, rau bina (rau chân vịt, rau cải bó xôi) cũng là "nữ hoàng" của các loại rau khi hàm chứa 1 lượng lớn những loại vitamin như C, vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin K và canxi (49mg trong 100gr rau) giúp xương, răng chắc khỏe hơn. 

Rau bina chứa chất nhiều dưỡng chất quan trọng giúp bạn trẻ lâu, da mịn màng, dáng thon gọn.

Ngoài ra, trong rau còn chứa nhiều vitamin E, và arotenoid chống oxy hóa nữa. Đây đều là những chất quan trọng giúp bạn trẻ lâu, da mịn màng, dáng thon gọn.

Dồi dào betacaroten và chứa những thành phần chống oxy hóa cực mạnh như sulphoraphane, B-cartone, nhiều gấp đôi các loại vitamin A, B9, C so với cam, rau bina và chanh… bông cải xanh giúp củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa các bệnh về tim, cải thiện thị lực, ngăn ngừa cảm cúm, lão hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 11.

Bông cải xanh cũng chứa nhiều chất xơ giúp lọc gan và chuyển hóa trong ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư nữa.

Không chỉ rau xanh lá, mà các loại rau củ cũng chứa 1 loại vitamin "khủng" mà không ít người bỏ qua. Và loại củ được nói đến ở đây là củ cải trắng - loại rau được ví như "nhân sâm trắng".

Trong 100gr củ cải trắng có chứa tới 22mg vitamin C, 27mg canxi, 227mg kali, 1,6gr chất xơ... 

Chuyên gia dinh dưỡng: Chỉ cần nắm nguyên tắc ăn uống này là bạn sẽ vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 12.

Củ cải trắng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ hô hấp và giúp giảm cân… hiệu quả.

Nói vậy để biết rằng, dù rau bạn ăn là rau xanh hay trắng, rau lá hay rau củ... thì mỗi loại rau củ đều có những lợi ích khác nhau, đem lại cho bạn nguồn dinh dưỡng quý giá, tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, khi ăn các loại rau, chuyên gia khuyến cáo bạn cần chọn mua rau đảm bảo, bởi rất có thể người sản xuất dùng phân bón hoá học, hoặc rau bị nhiễm vi khuẩn, virus do nguồn nước ô nhiễm...

Bạn đừng quên ăn khoảng 400gr rau, củ mỗi ngày nhé!

Nhưng dẫu vậy bạn hãy nhớ rằng, rau rất tốt cho sức khỏe, vì nó chứa hàm lượng xơ, chất dinh dưỡng cao - vì thế, bạn đừng nên "quên" ăn khoảng 400gr rau, củ mỗi ngày trong khẩu phần dinh dưỡng để luôn có làn da đẹp, dáng thon, mà còn ngăn ngừa 1 list dài bệnh tật nữa nhé! 

Nguồn: Healthline, Healwithfood