Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn

Toàn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 14/02/2018

Họ là những người phụ nữ rất đỗi bình thường, vẫn phải hằng ngày lao động vất vả để chăm lo cho cuộc sống. Thế nhưng trong suốt 17 năm qua, họ đã dành thời gian nghỉ ngơi của bản thân để chăm sóc, tìm chủ cho hàng nghìn chú mèo hoang ở Sài Gòn.

Bà Kim Anh sống lặng lẽ trong một con hẻm nhỏ ở Sài Gòn. Cuộc sống của bà bây giờ luôn tất bật với những chú mèo, sáng đi ra đường cho mèo hoang ăn, chiều về chăm sóc cho lũ mèo con bé xíu. Nhiều người trong xóm ác miệng gọi bà là: "bà khùng", nhưng bà chẳng quan tâm lắm: "Ừa khùng cũng được, miễn là tụi mèo được khoẻ là tui chịu".

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà Kim Anh trong ngôi nhà nuôi những chú mèo hoang của mình ở Sài Gòn.

"Nhìn mèo con nheo nhóc dưới mưa, không đành lòng bỏ mặc"

Dẫn vào ngôi nhà nhỏ chất đầy những vật dụng cho mèo, bà Kim Anh (63 tuổi) phân bua: "Con thông cảm cô mới chở con mèo đi chích thuốc về nên chưa kịp dọn dẹp nhà cửa, hơi bừa bộn chút xíu".

Những chú mèo thấy người lạ tới, tỏ vẻ khó chịu ra mặt. Có đến hơn chục chú mèo con, vài con mèo lớn và mấy chú chó mập ú chạy nhảy dưới sàn nhà. Đây là lũ mèo mà hôm qua có ai đó đã vứt bên vệ đường và bà Kim Anh nhận về để chăm sóc, trước khi tìm được chủ mới cho chúng.

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Những chú mèo con được đưa về chăm sóc tận tình.

Vừa pha sữa cho mèo con, bà Kim Anh vừa kể: "Trước đây cô từng bị bệnh rất nặng tưởng chừng là sống không được nữa. Nhưng may mà có một vị lương y tận tình cứu chữa, nên bây giờ sức khoẻ đã ổn định. Chính vì vậy cô luôn nguyện sẽ dành khoảng đời còn lại của mình để giúp cho đời".

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Bà Kim Anh luôn tâm niệm sẽ dành thời gian của mình để làm những việc có ích cho cuộc đời.

"Có lần trời mưa tầm tã, cô thấy một cái thùng để trên vỉa hè, trong đó có 5 con mèo con nheo nhóc, nhìn thấy thương lắm. Sợ tụi nó bị ướt rồi bệnh, rồi lỡ bị con gì cắn thì tội nên cô đem về nhà chăm sóc. Rồi dần dần số lượng mỗi ngày một nhiều lên" - bà Kim Anh kể tiếp.

Thời gian đó, bà Kim Anh đi làm giúp việc nhà theo giờ thu nhập khá bấp bênh, nên phần lớn là đi xin thức ăn thừa về nấu lại cho lũ mèo ăn. Buổi sáng bà dậy sớm đi dọc các khu công viên, bệnh viện để cho mèo hoang ăn, hễ thấy có mèo bị bỏ rơi là lại đem về nhà, số lượng ngày một nhiều nên người thân của bà cũng không ủng hộ công việc này. Bà thì chỉ lắc đầu: "Mấy đứa thanh niên á mà!".

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Dù không được nhiều người ủng hộ nhưng bà luôn làm mọi việc bằng cả cái tâm của mình.

Chưa lúc nào Kim Anh bỏ rơi những chú mèo. Có hôm 2 giờ sáng, có người gọi tới báo nhìn thấy mấy chú mèo con ở lề đường, thế là bà lật đật chạy ra đón về. Về đến nhà bà ôm lũ mèo đi nhẹ nhàng vào phòng sợ người nhà thức giấc. Nuôi mèo con cũng giống như nuôi em bé, cực gấp nhiều lần mèo trưởng thành, nhưng bà Kim Anh bảo: "Cái này là mình giúp tụi nó, mà cũng làm niềm vui của mình. Nên cực mấy cũng không sao".

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Nuôi mèo con cực gấp nhiều lần mèo trưởng thành. Nhiều lúc mèo bệnh, bà cũng bệnh theo mèo, đôi lần mệt quá bà Kim Anh cũng tính chuyện nghỉ, không làm nữa. Nhưng rồi nhìn "tụi nhỏ" thấy thương nên lại tiếp tục.

Cô giúp việc tìm cô hàng vải, "bắt tay" cứu giúp hàng nghìn chú mèo

Số lượng mèo mỗi ngày một nhiều vì bà Kim Anh chỉ nhận về nuôi mà không tính đến việc tìm chủ mới. Tiền lương giúp việc của bà chẳng đủ để chi trả, nhiều người khuyên bà nên đến chợ Thiết gặp một người phụ nữ tên Trinh để giúp đỡ.

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Bà Trinh đã hơn 17 năm nay làm công việc tìm chủ mới cho mèo.

Bà Quách Thị Trinh (58 tuổi) là một tiểu thương bán vải ở chợ Thiết (quận 11), bà bắt đầu cưu mang mèo hoang từ năm 2000. Công việc buôn bán ở chợ khiến bà Trinh chứng kiến nhiều trường hợp mèo bị bỏ rơi, đi lang thang đói khát, chưa kể còn bị chó, chuột cống cắn. Chính vì thế bà quyết định đem chúng về chăm sóc thuốc men chu đáo, rồi sau đó ra chợ hỏi xem có ai muốn nuôi mèo không thì đưa mèo sang chủ mới.

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Về sau khi mạng xã hội phát triển, bà Trinh tập tành chụp ảnh bằng điện thoại rồi đăng hình những chú mèo con lên facebook để tìm chủ mới. Tính năng chia sẻ của mạng xã hội giúp những chú mèo nhanh chóng có chủ mới hơn.

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Bà Trinh chụp hình những chú mèo rồi đăng lên mạng xã hội để tìm chủ cho chúng.

Thế là nhờ sự giúp đỡ của bà Trinh, bà Kim Anh tìm được chủ mới cho những chú mèo. Ngược lại bà Kim Anh nhận việc chăm sóc mèo trong thời gian bà Trinh tìm được người nhận nuôi. Trung bình mỗi tháng họ giúp đỡ được khoảng 60 chú mèo hoang.

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Những chú mèo được chăm sóc kỹ lưỡng trước khi được giao cho chủ mới.

"Tuy nhiên tìm chủ mới chỉ là cách tạm thời, mèo là loài sinh sản rất nhanh, chính vì thế tôi mong rằng mọi người hãy đưa mèo trưởng thành đến gặp bác sĩ thú y để triệt sản, như vầy thì sẽ không còn những chú mèo con bị bỏ ở góc đường xó chợ, bơ vơ tội nghiệp" - bà Trinh chia sẻ.

Chuyện cô giúp việc, dì bán vải chung sức cứu giúp hàng nghìn chú mèo suốt 17 năm ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Bà Trinh luôn khuyến khích mọi người triệt sản mèo trưởng thành.

Họ - những người phụ nữ rất đỗi bình dị, có cuộc sống riêng, có những lo toan riêng giữ bộn bề cuộc sống. Bà Trinh hay bà Kim Anh chẳng giàu có, dư giả gì để chăm lo hết cho những thứ trên đời, thế nhưng hơn 17 năm qua họ vẫn âm thầm làm công việc của mình, cưu mang hàng nghìn chú mèo hoang lạc lõng. Nhiều người cho rằng đó là nghiệp họ phải mang, nhưng với tôi đó là cái duyên mà họ đã chọn.

Cuộc sống của 2 cô, nếu không có những chú mèo có lẽ sẽ đỡ nhọc nhằn hơn. Nhưng chưa bao giờ họ chọn 1 cuộc sống an nhàn trước những nỗi đau.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lộ diện sau tin đồn mới sinh con, nhan sắc của Nhã Phương vẫn xinh đẹp nhường này

    Sau khoảng thời gian dài "mất tích" một cách bí ẩn cùng tin đồn sinh con, hình ảnh mới nhất của Nhã Phương đã chính thức được hé lộ.
  • Đọc thêm