Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 12/06/2019

Ưu điểm của các trường quốc tế là thường tuyển sinh đa dạng các học sinh đến từ nhiều đất nước với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, điều này là vừa thách thức vừa truyền cảm hứng để giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu. Vậy, chương trình đào tạo của các trường quốc tế khác biệt như thế nào?

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào? - Ảnh 1.

Điểm khác biệt ở trường quốc tế với các trường tư thục là: Với học sinh các trường quốc tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Học sinh hoàn toàn học tập và trao đổi bằng tiếng Anh. Như vậy, có nghĩa là học sinh sẽ được sống trong một môi trường nói tiếng Anh thực sự.

Về chương trình học, các trường quốc tế, nhất là các trường ở các nước khu vực Đông Nam Á, thường áp dụng chương trình học từ các quốc gia như Anh, Mỹ.

Lấy ví dụ như trường quốc tế ParkCity Kuala Lumpur. Hiện tại trường có hơn 1.100 học sinh đến từ hơn 50 quốc gia và là một trong những trường quốc tế tốt nhất tại Malaysia.

Trường giảng dạy theo chương trình giáo dục quốc gia Anh Quốc định hướng tham dự kỳ thi Trung học quốc tế (IGCSE) và Tú Tài Anh (A-Level) cho học sinh những năm cuối cấp. Đây là những chứng chỉ được công nhận toàn cầu của Hội đồng Khảo thí Cambridge (Cambridge Assessment International Education - CAIE).

Khi mở cơ sở 2 tại Việt Nam là Trường quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH), mô hình giáo dục chuẩn của Vương Quốc Anh kể trên đã được đưa sang áp dụng tương tự.

Mục đích chương trình đào tạo của trường là mang đến sự xuất sắc trong lĩnh vực học thuật, thể thao, nghệ thuật… để giúp học sinh khai thác được tối đa những tiềm năng hiện hữu để trở thành những lãnh đạo toàn cầu trong tương lai.

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Andrew J Dalton - Hiệu trưởng sáng lập Trường quốc tế ParkCity Kuala Lumpur (ISPKL), nguyên chủ tịch Hiệp hội các trường quốc tế Malaysia, đồng thời là giám đốc giáo dục của trường ISPH cho biết: "ISPH cam kết hiện thực hóa tầm nhìn của nhà trường, đó là trở thành trường quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. ISPH là nơi học sinh có tư duy quốc tế và hiểu biết sâu rộng về các nền văn hóa, không những vậy, các em còn được khuyến khích theo đuổi sự ưu tú trong học tập và phát triển bản thân, từ đó tạo điều kiện để các em đóng vai trò lãnh đạo trong cộng đồng toàn cầu không ngừng thay đổi".

Cụ thể, chương trình đào tạo của trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) như sau:

Giai đoạn tiểu học:

Tại trường ISPH, cấp tiểu học của Anh Quốc dành cho học sinh từ 5 đến 11 tuổi (Lớp 1 đến lớp 6). Đối với học sinh quốc tịch Việt Nam, nhà trường sẽ cung cấp chương trình tiếng Việt tiêu chuẩn giúp các em thông thạo về ngôn ngữ và văn hóa của nguồn cội.

Từ lớp 1 đến lớp 2: Khơi dậy sự hứng thú và đam mê với học tập

Cụ thể, học sinh lớp 1 và lớp 2 sẽ học theo Giáo trình Quốc gia của Anh ở các môn Toán và Tiếng Anh kết hợp với Chương trình Tiểu học Quốc tế (IPC) cho tất cả các môn học khác.

Ở lứa tuổi mới bắt đầu đi học này, nhà trường chú trọng phát triển kỹ năng phát âm, đọc, viết nhằm mục đích giúp các em học sinh có thể đọc và viết thành thạo. Bên cạnh đó, chương trình cũng tập trung vào khả năng hiểu và nắm vững các kỹ năng toán học, kỹ năng xã hội và quan tâm đến cảm xúc của học sinh.

Chiến lược giảng dạy được cá nhân hóa để phù hợp với nhu cầu của từng học sinh và khuyến khích các em phát triển khả năng làm việc độc lập và theo nhóm.

Ngoài ra, tất cả học sinh lớp 1, 2 còn tham gia các các môn học khác như Giáo dục thể chất (PE), Bơi, Công nghệ Thông tin, Âm nhạc, Mỹ thuật và Tiếng Việt (đối với học sinh quốc tịch Việt Nam)…

Từ lớp 3 đến lớp 6: Tăng cường sự độc lập và chủ động

Các học sinh từ lớp 3 đến lớp 6 cũng theo học Giáo trình Quốc gia của Anh về Toán học, Tiếng Anh và Chương trình Tiểu học Quốc tế (IPC) cho tất cả các môn học khác.

Chương trình IPC được thiết kế theo các chủ đề, và các môn học (Khoa học, Lịch sử, Mỹ thuật, Âm nhạc, Công nghệ thông tin, Địa lý, Xã hội, Văn hoá - Ngôn ngữ) sẽ được lồng ghép trong mỗi chủ đề đó. Mỗi chủ đề sẽ được học trong 6-8 tuần; bao gồm nhiều hoạt động yêu cầu các kỹ năng đa dạng như thảo luận, lấy ý kiến, điều tra, tạo hình, thuyết trình… để giải quyết các vấn đề liên quan đến kiến thức mỗi môn học.

Mục tiêu của giai đoạn này là tiếp tục thúc đẩy tình yêu học tập của các em. Trong giai đoạn này, các em sẽ chuyển dần từ việc "học đọc" sang "đọc để học" và được tham gia nhiều hoạt động (bao gồm các chuyến đi trải nghiệm xa nhà cùng nhau) để nâng cao sự độc lập cũng như kĩ năng cộng tác và hợp tác

Giai đoạn trung học: Môi trường thách thức, biết chấp nhận rủi ro, có tính độc lập và tư duy phản biện

Bước vào giai đoạn trung học, học sinh được đội ngũ giáo viên giàu kỹ năng và kinh nghiệm hướng dẫn cũng như trải nghiệm những thử thách giúp các em hoàn thành tốt các nội dung học tập hàng ngày cũng như chuẩn bị để hướng tới các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế vào cuối năm lớp 11 và cuối năm lớp 13.

Học sinh Trung học phổ thông (Lớp 7 đến lớp 9) sẽ học rất nhiều môn học như tiếng Anh, Toán, Khoa học (tổng hợp 3 môn Hóa học, Vật lý và Sinh học), Mỹ thuật, Công nghệ thiết kế, Âm nhạc Kịch, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Thể chất, CNTT, và Ngoại ngữ thứ hai. Những môn học và trải nghiệm đa dạng sẽ giúp các em tìm thấy niềm đam mê và thế mạnh của mình bên cạnh việc phát triển các kỹ năng trọng yếu khác.

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào? - Ảnh 3.

Để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học Quốc tế (IGCSE) vào cuối năm lớp 11, các học sinh từ năm học lớp 9 sẽ lựa chọn các môn học cho mình ở lớp 10 và 11. Trong các lựa chọn đó, các môn bắt buộc là Toán, Tiếng Anh và Khoa học, ngoài ra học sinh sẽ được được hướng dẫn và tự chọn thêm ít nhất là 3 môn học khác trong số các bộ môn như Toán học nâng cao, Âm nhạc, Kịch, Ngoại ngữ thứ hai, Nghiên cứu kinh doanh, Kinh tế, Thiết kế mỹ thuật, Công nghệ thiết kế, Văn học Anh, Địa lý, Lịch sử, Công nghệ Thông tin, Giáo dục thể chất, và Tâm lý học. Tất cả các học sinh đều sẽ học các môn học cần thiết nhưng không yêu cầu thi như Giáo dục thể chất; Kỹ năng sống và tiếp cận cộng đồng.

Cuối năm lớp 11, các em học sinh sẽ bắt đầu lựa chọn các nguyện vọng môn học để học và thi lấy chứng chỉ A Level vào hai năm cuối cấp lớp 12 và 13.

Chương trình học của nhà trường giai đoạn cuối cấp vì vậy chú trọng đến phát triển kiến thức và năng lực cá nhân của mỗi học sinh theo từng môn học mà học sinh đã chọn. Các em được giảng dạy trong lớp học quy mô nhỏ hơn bởi các giáo viên có kinh nghiệm và đam mê giảng dạy các môn học thuộc chương trình A-Level.

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào? - Ảnh 4.

Mục tiêu của giai đoạn này là giúp các em vào được các trường đại học theo đúng nguyện vọng sau khi tốt nghiệp và xa hơn là được công nhận bởi nhà tuyển dụng uy tín trên toàn thế giới.

          

Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 8 năm 2019. Để biết thêm thông tin và chương trình ưu đãi dành cho học sinh năm đầu, xin vui lòng liên hệ:

Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH)

Khu đô thị ParkCity, Đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Website:www.isph.edu.vn

Hotline: 093 4455 228

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm