Chuối xanh hay chín thâm thường bị ném đi nhưng bạn sẽ không làm thế nữa nếu biết thông tin này

Vân Ngọc, Theo Helino 16:16 18/05/2018

Cùng 1 quả chuối nhưng với độ chín khác nhau, chúng sẽ đem đến những lợi ích khác nhau.

Chuối là thực phẩm khoái khẩu của nhiều người, bạn thích ăn chuối có độ chín thế nào vậy?

Chúng ta đều biết rằng, màu sắc của vỏ thể hiện độ chín của chuối. Nhưng ở mỗi thời điểm khác nhau thì chuối sẽ có hàm lượng chất khác nhau, đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Chuối xanh hay chín thâm thường bị ném đi nhưng bạn sẽ không làm thế nữa nếu biết thông tin này - Ảnh 1.

Chuối - loại quả thần kỳ cho sức khỏe

Chuối được biết đến là tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa, là nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa. Khi một quả chuối thay đổi màu sắc, không chỉ hương vị mà giá trị dinh dưỡng cũng thay đổi theo.

1. Chuối xanh 

Chuối xanh chứa tinh bột kháng và các loại enzym chưa bị phá vỡ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jill Corleone, loại tinh bột này có chức năng giống như chất xơ trong cơ thể. 

Chuối xanh hay chín thâm thường bị ném đi nhưng bạn sẽ không làm thế nữa nếu biết thông tin này - Ảnh 2.

Nhờ chứa tinh bột kháng mà đây là loại quả lý tưởng cho những ai cần kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn chặn nguy cơ bệnh tiểu đường. 

Ngoài ra, nó còn làm giảm lượng cholesterol trong máu nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Chuối xanh còn chứa hàm lượng chất xơ cao nên sẽ giúp bạn no lâu hơn. Chính vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân. Cùng với đó, tỉ lệ probiotic cao trong chuối xanh sẽ tốt cho đại tràng, giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt, đặc biệt là canxi.

2. Chuối vàng 

Chuối vàng vừa chín tới chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thoái hóa và làm giảm nguy cơ bệnh tim. 

Chuối xanh hay chín thâm thường bị ném đi nhưng bạn sẽ không làm thế nữa nếu biết thông tin này - Ảnh 3.

Tiến sĩ Bjarnadottir cho biết: "Dopamine từ chuối hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh chứ không làm thay đổi hormone hoặc tâm trạng như chất dopamine mà chúng ta thường nghe đến". 

Khi chuối chín tới thời điểm này, các loại enzym đã chuyển hóa thành loại đường đơn nên chuối có vị ngọt tự nhiên.

3. Chuối vàng đốm nâu

Chuối vàng có đốm nâu vẫn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và ngọt hơn nhiều so với chuối vàng vừa chín tới.

Chuối xanh hay chín thâm thường bị ném đi nhưng bạn sẽ không làm thế nữa nếu biết thông tin này - Ảnh 4.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Teikyo, Nhật Bản đã chứng minh rằng chuối ở độ chín này thực sự có thể chống ung thư. 

Bởi nó chứa số lượng yếu tố hoại tử khối u (TNF) gấp 8 lần so với chuối xanh. TNF giúp phá vỡ các tế bào bất thường trong cơ thể, cụ thể là các khối u ung thư, thúc đẩy mạnh mẽ hệ thống miễn dịch.

4. Chuối nâu chín nẫu

Chuối nâu chín nẫu chứa nhiều đường nhất, nhưng cũng có hàm lượng cao kali và tryptophan acid amin. 

Chuối xanh hay chín thâm thường bị ném đi nhưng bạn sẽ không làm thế nữa nếu biết thông tin này - Ảnh 5.

Theo Viện Linus Pauling, thực phẩm giàu kali giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Còn theo trang báo Life Extension, tryptophan có thể điều chỉnh tâm trạng, giảm trầm cảm, lo âu và giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi chuối đã chín đến độ này, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giảm tối thiểu việc mất dinh dưỡng.

Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến thành các món khác nhau như sinh tố, sấy khô,... Cho dù chuối đang ở thời điểm chín như thế nào thì ăn vào cuối ngày vẫn là tốt nhất. Độ chín phù hợp với bạn phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe cá nhân sở thích của bạn.

Nguồn: Providr, Spoon Univeristy