Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

CHÍP, Theo TRÍ THỨC TRẺ 08:11 16/11/2018

2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Về phía mình, Samsung thấy rằng ba camera sau vẫn chưa đủ. Gã khổng lồ Hàn Quốc vừa trình làng Galaxy A9 2018 với bốn camera phía sau. Rõ ràng Samsung đã tạo ra dấu ấn đậm nét trên thị trường khi trang bị cho một mẫu smartphone không phải cao cấp tới bốn camera sau. Nhưng đó có phải là dấu hiệu cho thấy trào lưu 4 camera sau hoặc hơn cho smartphone sắp chiếm lĩnh thị trường?

Cụm camera kép có những thiếu sót gì?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 1.

Smartphone với camera kép phía sau được chia làm 5 loại. Bên cạnh camera chính, chúng được trang bị camera phụ với 5 chức năng khác nhau gồm camera chiều sâu, camera chụp xa, camera chụp góc siêu rộng, camera đơn sắc hoặc camera chụp đêm.

Các mẫu smartphone có camera phụ với khả năng chụp xa, chụp góc rộng, chụp đơn sắc hoặc chụp đêm thường có thể thu thập thông tin chiều sâu phục vụ cho chức năng chụp chân dung hoặc các hiệu ứng khác, không cần camera chiều sâu riêng (camera đo độ sâu trường ảnh). Chúng ta thường thấy camera chiều sâu được trang bị trên smartphone giá rẻ khi các hãng sản xuất điện thoại muốn kích hoạt hiệu ứng chiều sâu với chi phí thấp.

Trang bị cụm camera kép sẽ mang lại sự linh hoạt cao hơn về khả năng nhiếp ảnh cho người dùng so với camera đơn. Nhưng với người dùng lựa chọn camera phụ sao cho phù hợp là một điều rất khó khăn.

Nếu muốn chụp phong cảnh bạn nên chọn một camera phụ chụp góc rộng. Còn nếu muốn ảnh ở điều kiện thiếu sáng đẹp hơn, bạn sẽ phải chọn smartphone với camera phụ chuyên chụp đêm. Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn chỉ được chọn một trong những camera phụ trên khi mua smartphone camera kép.

Nếu thêm một camera nữa thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 2.

Smartphone với ba camera sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn nữa. Thay vì chỉ nhận được một camera phụ chụp xa hoặc chụp góc rộng, bạn có thể nhận được cả hai bên cạnh camera chính.

P20 Pro của Huawei là smartphone đầu tiên có 3 camera sau với camera chính 40MP, camera chụp xa 8MP với khả năng zoom quang 3x và camera đơn sắc 20MP. Kết hợp ba camera với phần mềm, chúng ta có chiếc smartphone chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời và khả năng zoom quang học cao nhất.

Từ lâu nay, Huawei đã sử dụng camera đơn sắc để cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng nhưng trên P20 Pro họ còn sử dụng camera này để tăng cường chất lượng của tính năng zoom kỹ thuật số (Huawei gọi là công nghệ zoom lai). Kết hợp với camera chụp xa 3x và camera chính 40MP, Huawei P20 Pro có thể tạo ra những bức ảnh zoom quang 3x và zoom lai 5x chất lượng rất cao.

Xét về mặt thông số, LG V40 cung cấp cụm ba camera có nhiều khả năng hơn so với P20 Pro. Điện thoại của LG cung cấp camera chính 12MP, camera chụp xa 12MP zoom quang 2x và camera chụp siêu rộng 16MP. Với thiết lập này, người dùng có ba góc chụp khác nhau trên một chiếc smartphone như bạn thấy bên dưới:

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 3.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera chính

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 4.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera góc rộng

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 5.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera zoom 3x

Cách LG thiết lập 3 camera có thể là lựa chọn tối ưu nhất trong năm 2018 và 2019 vì Huawei Mate 20 Pro vừa ra mắt cũng có thiết lập tương tự. Mate 20 Pro vẫn có camera chính và camera chụp xa tương tự P20 Pro nhưng bỏ đi camera đơn sắc để thay bằng camera chụp siêu rộng 20MP. Huawei cũng tìm ra cách để mang khả năng chụp zoom quang 3x và zoom lai 5x tuyệt vời của P20 Pro lên Mate 20 Pro dù đã thay đổi cách thiết lập cụm camera sau.

Thế nếu tăng lên thành 4 camera thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 6.

Tháng trước, khi trình làng Galaxy A9 2018 với 4 camera sau, Samsung nghĩ rằng người dùng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời hơn nữa. Bên cạnh camera chính, camera góc rộng và camera chụp xa, Samsung còn trang bị thêm một camera chiều sâu 5MP.

Đây là một động thái khá thú vị bởi camera siêu rộng và camera chụp sâu chỉ có thể cung cấp thông tin chiều sâu ở mức chung chung. Thực tế, Galaxy Note8, Galaxy S9, S9+ và Galaxy Note9 đều có thể tạo ra các bức ảnh xóa phông Live Focus với sự trợ giúp của camera chụp xa. Tuy nhiên, trên Galaxy A9 2018, camera chiều sâu 5MP sẽ giúp lập bản đồ chiều sâu chi tiết hơn giúp những bức ảnh chụp chân dung và tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn.

Ngoài camera chiều sâu, nếu trang bị bốn camera sau cho smartphone của mình, các hãng sản xuất có thể chọn giữa camera đơn sắc, camera chụp đêm hoặc camera chụp xa thứ hai. Nói cách khác, Samsung đã tiên phong thêm một kiểu thiết kế mới với 4 camera và chắc chắn thời gian tới những hãng khác sẽ theo trào lưu này vì tính tiện dụng của nó.

Có hơn 3 camera sau trên smartphone sẽ khiến lợi nhuận bị giảm? Vẫn còn hơi sớm để trả lời câu hỏi này bởi vẫn còn một rào cản rất lớn cần xét tới.

Vấn đề không gian

Khác với những chiếc DSLR to lớn, smartphone lại không có nhiều không gian cho việc đặt các camera. Giữa màn hình, chip, pin và những linh kiện khác, không gian cho camera chẳng hề thoải mái chút nào. Kết quả của điều này là cảm biến camera khá nhỏ, khả năng nhận ánh sáng tất nhiên sẽ kém hơn camera DSLR. Điều này buộc các hãng smartphone phải sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh thông minh nhằm thu hẹp khoảng cách với các cảm biến cỡ lớn.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 7.

Thêm nhiều camera hơn đồng nghĩa với việc các cảm biến phải thu nhỏ kích thước nhiều hơn, các linh kiện khác phải giảm kích thước hoặc thiết kế lại hoàn toàn smartphone để chứa những linh kiện phần cứng được thêm vào. Và nếu thiết kế không tốt, chắc chắn sản phẩm mà người dùng nhận được sẽ dày cộm hoặc có một cụm camera không ưa nhìn cho lắm.

Ngoài ra, việc chiếm dụng không gian của cụm camera có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như dung lượng pin bị giảm đi. Nhưng với chiếc Galaxy A9 mà Samsung giới thiệu, hãng này đã cho thấy sự cân đối khi giữ độ mỏng sản phẩm tuyệt đối, pin vẫn ở mức tốt với dung lượng 3.800 mAh.

Vậy ngoài chuyện thiết kế ra, chất lượng của một chiếc smartphone có đến 4 camera sẽ thế nào? Việc đánh giá vẫn còn hơi sớm. Tuy nhiên, một hãng nếu từng có tiếng tốt về chất lượng camera thì dù 1 camera hay nhiều camera cũng sẽ tốt, ngược lại một hãng đã bị đánh giá không tốt về camera trong quá khứ thì có gắn đến hàng tá camera trên mặt lưng máy thì kết quả cũng không khả quan hơn.

Với Samsung - một hãng được đánh giá rất tốt về chất lượng camera qua nhiều sản phẩm những năm gần đây thì việc cho ra đời thiết kế 4 camera rất có thể sẽ giúp cho chiếc smartphone đó có tiềm năng cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hiện nay, kèm theo đó là mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể biết chất lượng ảnh từ Galaxy A9 có xứng đáng với 4 camera trên lưng nó không, chúng ta vẫn phải chờ những bài đánh giá chi tiết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm