Bánh mỳ Kebab "muôn hình vạn trạng" tại 18 quốc gia

Dreamsounds, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 01/12/2015

Doner Kebab không chỉ là những chiếc bánh mỳ nóng hổi với nhân đầy ự thịt nướng thơm lừng mà còn được biến tấu đầy đa dạng để trở thành món ăn được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới.

1. Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

dk3-d4a8f

 Không giống như những món Kebab truyền thống tới từ Thổ Nhĩ Kỳ, người dân Việt Nam sử dụng bánh tam giác. Đây là một món ăn đường phố được rất nhiều người dân tại đây yêu thích. Thay vì dùng thịt cừu hay bò, người Việt sử dụng thịt lợn nướng cho lên trên cùng và được ăn với các loại rau thơm, sốt mayonaise và tương ớt.

2. Athens, Hy Lạp

kb1-dc504

Phiên bản Hy Lạp với tên gọi Souvlaki  khiến thực khách thèm thuồng với thịt nướng đầy ắp, ăn kèm khoai tây và nước sốt tzatziki truyền thống chế biến từ sữa chua Hy Lạp. Khách du lịch tới đây có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ lúc nào trong ngày, nhất là khi đêm muộn.

3. Berlin, Đức

dk2-d4a8f

 Doner kebab được coi là một trong những món ăn vỉa hè phổ biến do chính tay các đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ chế biến. Bánh mỳ nước Đức khá đa dạng hơn về lựa chọn khi thịt nướng có thể dùng từ thịt bê cho đến thịt gà hay lợn, thành phần đặc biệt chính là rau cải bắp đỏ và nước sốt sữa chua độc đáo kẹp giữa bánh mì trắng rắc vừng.

4. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

dk4-d4a8f

 Tại quê hương của món kebab trứ danh, khách du lịch có thể tìm thấy các hàng bán doner kebab ở khắp mọi nơi trong thành phố. Ngoài cách truyền thống ăn cùng bánh mỳ, Doner Kebab tại Thổ Nhĩ Kỳ còn được thưởng thức giống như món bít-tết thịt bò kèm khoai tây chiên thơm ngon vậy. 

5. Karachi, Pakistan

dk5-d4a8f

Kebab phiên bản Pakistan thường được bày bán nhiều vào buổi tối, và giống như một bữa ăn gia đình đặc biệt. Thịt nướng ở Pakistan thường được tẩm ướp với gia vị và hương liệu như gừng hay hành, một số nơi người bán còn tẩm bột thịt trước khi chế biến để tạo độ giòn. Kebab tại đây có rất nhiều tên như Seekh kebab, bihari kebab, gola kebab, reshmi kebab hay shami kebab.

6. London, Anh

dk6-d4a8f

Bánh Kebab được bán từ khoảng 21 giờ tới 2 giờ sáng bởi những người Thổ hoặc Pakistan. Chiếc Kebab tại xứ sở sương mù bao gồm thịt cừu, gà hoặc bò, dùng kèm với nhiều loại rau muối, thêm thật nhiều tỏi và tương ớt để giảm độ ngấy của thịt.

7. Madrid, Tây Ban Nha

dk7-d4a8f

Thực khách có thể lựa chọn kiểu Kebab theo ý thích khi tới xứ bò tót vào buổi tối. Thịt cừu và thịt bò cũng là hai lựa chọn phổ biến nhất, được dùng theo kiểu thịt cuộn trong bánh mì pita và rau hoặc ăn trên đĩa cùng rau, cơm, rưới nước sốt. 

8. Thủ đô Mexico, Mexico

dk8-d4a8f

Bánh Taco truyền thống của đất nước Mexico đã được chỉnh sửa và kết hợp cùng Kebab để tạo ra món Tacos árabes. Nguyên liệu cố định là thịt cừu, có thể đi kèm rau diếp được làm bởi những đầu bếp tới từ Li-băng. Đây là một món ăn quen thuộc trong bữa trưa của người dân Trung Mỹ.

9. Moscow, Nga

dk9-d4a8f

 Người dân xứ Bạch Dương gọi món này là Shaurma hoặc Shaverma và được ăn trong các bữa chính. Doner kebab ở Moscow gồm thịt thái lát, các loại rau kẹp trong một chiếc bánh mì dẹt lavash và được dùng kèm với mù tạt và tương cà.

10. Mumbai, Ấn Độ

dk10-d4a8f

Chiếc bánh Kebab tại đất nước tỷ dân này được đặt tên là Shawarma. Bánh được cho đầy ắp thịt gà nướng, rau diếp, củ dền, ăn kèm sốt mayo hành và tương ớt siêu cay và được dùng bất cứ bữa nào trong ngày.

 11. New York, Mỹ

dk11-d4a8f

Các đầu bếp xứ Thổ đã đưa Kebab trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất tại New York vào bữa trưa hoặc bữa tối. Người New York lại ưa thích thịt xay và viên lại hơn là thái lát mỏng như các thành phố khác. Bạn có thể chọn loại có nhân thịt xay hoặc thái, kèm với rau diếp, cà chua, cơm hoặc bánh đậu.

12. Paris, Pháp

dk12-d4a8f

Tại kinh đô ánh sáng, Kebab thường được dùng làm bữa đêm dành cho những kẻ ham chơi. Món ăn đêm này gồm thịt thái mỏng, thêm sốt trắng, kẹp với bánh mì pita. Có lẽ, người Pháp cho rằng một chiếc bánh mỳ vẫn chưa cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết nên họ thường dùng kèm khoai tây chiên.

13. Quezon, Philippines

dk13-d4a8f

Món Kebab du nhập vào quốc đảo này bởi những người Thổ và Đức nhập cư. Người dân Philippines thường lựa chọn thưởng thức thịt và rau củ nướng thơm ngon cùng cơm trắng thay vì ăn cùng bánh mỳ.

14. San Francisco, California, Mỹ

dk14-d4a8f

Kebab là một trong những món ăn trưa rất được cư dân xứ Cali ưa chuộng. Thậm chí, họ còn có hai phiên bản với tên gọi khác nhau dành cho hai cách chế biến thịt: Món gyro dành cho người muốn thịt thái lát mỏng như kiểu của người Hy Lạp, còn nếu bạn thích ăn thịt viên thì hãy đến những tiệm Kebab theo phong cách Thổ. 

15. São Paulo, Brazil

dk15-d4a8f

 Du khách có thể thưởng thức món ăn này vào bất cứ lúc nào, kể cả khi đang xem bóng đá. Người Brazil lại thưởng thức bánh mỳ và thịt thái mỏng riêng biệt, chấm với rau củ trộn dầu giấm vinaigrette chua ngọt khá lạ miệng.

16. Sydney, Úc 

kb2-38b30

Khác với phần còn lại của thế giới, người Úc thường dùng Kebab vào buổi sáng. Một suất doner kebab thông thường ở Sydney thường là một đĩa đầy ứ thịt dùng cùng rau diếp, cà chua, hành tây. Với những người thích ăn đồ béo thì có thể order cho thêm pho mai và nước sốt BBQ béo ngậy.

17. Tokyo, Nhật Bản

dk17-d4a8f

Người Nhật đã đơn giản và cải biên Kebab theo cách của họ khi dùng thịt bò thay cho thịt cừu, bắp cải thay rau diếp. Xứ hoa anh đào có vẻ thích dùng nước sốt hành ớt hoặc quen thuộc hơn là nước sốt cà chua-mayo, tuy nhiên một số nơi vẫn có sốt tỏi và ớt truyền thống. Du khách có thể thưởng thức món này ở Tokyo trong những đêm trời lạnh là tuyệt vời hơn cả.

18. Toronto, Canada

kb3-096d6

Các cư dân của xứ sở lá phong thưởng thức Kebab theo phong cách "bánh cuốn". Thay vì sử dụng bánh mỳ truyền thống, các đầu bếp có gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng loại bánh đặc biệt có tên pita. Họ đặt hết nguyên liệu gồm thịt bò nướng, cà chua, bắp cải, dưa chuột, thành, ô liu và loại sốt ngọt đặc biệt rồi cuộn tròn chúng lại.

(Nguồn: BuzzFeed)