Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn

Hữu Nghĩa, Theo Thời Đại 06:45 22/11/2017

Thương xá Đồng Khánh hay còn gọi là chợ vải Soái Kình Lâm được mệnh danh là thiên đường của vải vóc. Khu chợ đầy màu sắc đặc biệt này là nơi bán vải rẻ và lâu đời nhất ở Sài Gòn.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Nằm trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM), chợ vải Soái Kình Lâm lâu nay được nhiều người Sài Gòn biết đến như là một ngôi chợ chuyên buôn bán vải các loại lâu đời nhất ở Sài Gòn.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Theo người dân xung quanh, sở dĩ chợ có cái tên như thế bởi ngày trước có một nhà hàng hoa rất lớn tên là Soái Kình Lâm nằm kế bên chợ. Lâu dần, người ta quen miệng gọi luôn là chợ Soái Kình Lâm.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Mỗi ngày, chợ bắt đầu hoạt động vào lúc 7h30 sáng, đến 4h30 chiều thì các tiểu thương bắt đầu xếp dọn vải, chuẩn bị đóng cửa.

Nét đặc biệt nhất là mỗi sạp ở chợ vải này sẽ chuyên bán một loại vải riêng nhất định chứ không bán đại trà. Do vậy, khách mua hàng chỉ cần hỏi một sạp bất kỳ, mô tả loại vải mình muốn mua thì sẽ được các chủ tiệm niềm nở chỉ dẫn nhiệt tình.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Và chính đặc trưng riêng ấy đã khiến bao vị khách phải ngẩn ngơ khi vô tình ghé ngang qua "con đường tơ lụa" này. Chợ Soái Kình Lâm đã trở thành địa điểm mua sắm quen thuộc không chỉ của người dân Sài Gòn, mà còn của nhiều người đến từ các tỉnh lân cận.

Các loại vải được bán tại chợ khá đa dạng, từ bình dân như vải thun chỉ vài nghìn đến các loại vải cao cấp như gấm, lụa có giá vài trăm nghìn một thước vuông. Khu chợ này đã trở thành thiên đường của vải vóc, không nơi nào nhiều hơn và không nơi đâu rẻ hơn, sẵn sàng làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Không chỉ thế, ngoài các loại vải thông dụng, Soái Kình Lâm còn sở hữu loại vải khó tìm để may những bộ trang phục biểu diễn sân khấu, mừng thọ, cưới hỏi, giỗ tổ các làng nghề… nên tạo được sự khác biệt, ít "đụng hàng" hơn so với những khu chợ khác.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Chợ là đầu mối cung cấp vải cho nhiều cửa hàng, đại lý và các tỉnh lân cận. Thường thì vải sẽ được đóng thành bao to và chuyển đi theo đơn trong ngày.

Đa số các sạp vải đều có lượng khách quen và thường thì họ chỉ trao đổi công việc qua điện thoại, sẽ có người chở vải đến tận nhà. Chỉ khi có đợt hàng mới về với nhiều mẫu mã vải thời trang thì những người mua sỉ mới đến tận nơi để xem chất lượng và ngã giá.

Vì chợ vải Soái Kình Lâm chuyên bán sỉ, cung cấp số lượng lớn nên lượng tiêu thụ ở đây mỗi ngày rất nhiều, lên tới con số hàng tạ vải.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Cảnh tượng những người thanh niên đèo trên xe những cây vải to quá khổ người không quá xa lạ ở đây.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Các sạp hàng phải thuê rất nhiều thanh niên trai tráng, khỏe mạnh, khéo léo để phụ việc buôn bán, sắp xếp và vận chuyển vải số lượng lớn.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Đặc thù là chợ vải nhưng không phải là nơi chỉ dành riêng cho các chị em, số lượng mày râu làm việc cũng đông không kém.

Chùm ảnh: Ghé thăm chợ Soái Kình Lâm - thiên đường vải vóc lâu đời và nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn - Ảnh 14.

Ở chợ Soái Kình Lâm này bất kể là phụ nữ, thanh niên hay người già… tất cả đều có cuộc sống gắn liền với những khúc vải đầy màu sắc. Từ bao đời nay, "Thiên đường" vải vóc này đã tô điểm nhiều màu sắc, phục vụ và làm giàu thêm cho nét đẹp của Sài Gòn, và cả của người Sài Gòn nữa.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • H'Hen Niê được xướng tên vào Top 10 Miss Universe 2018

    Khoảnh khắc xúc động khi H'Hen Niê lọt Top 10 Miss Universe.
  • Đọc thêm