Chùm ảnh: Đường Tôn Đức Thắng trở nên lạ lẫm với người Sài Gòn sau khi hàng cây xanh biến mất hoàn toàn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 03/06/2018

Cả đoạn đường Tôn Đức Thắng (quận 1) trước đây rợp bóng mát vì được cây xanh che phủ nhưng giờ đây đã thay đổi hoàn toàn sau khi hàng trăm cây xanh bị đốn hạ để làm cầu Thủ Thiêm 2.

Sự thay đổi lạ lẫm ở đường Tôn Đức Thắng sau khi hàng cây xanh biến mất

Sau khoảng 4 tháng làm việc, cơ quan chức năng gần như đã hoàn thành việc đốn hạ hàng trăm cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP. HCM) để trả lại mặt bằng cho việc xây cầu Thủ Thiêm 2. 

Hiện tại cả đoạn đường Tôn Đức Thắng (đoạn từ đường Lê Duẩn đến sông Sài Gòn) trở nên... trống trải, chỉ còn lại 2 cây xanh chuẩn bị bị đốn hạ sau khi đã chặt hết nhánh. Trước đây vài năm, đoạn đường này được xem là "con đường màu xanh" vì cây xanh che phủ rợp mát cả con đường. 

Clip: Đường Tôn Đức Thắng lạ lẫm sau khi hàng cây xanh đã bị đốn hạ - TH: Tứ Quý.

Ảnh trước (nguồn internet) và ảnh hiện tại của đường Tôn Đức Thắng sau khi hàng trăm cây xanh bị đốn hạ.

Nhiều người cũng ví von đây là con đường mát mẻ nhất Sài Gòn vì hàng trăm cây xanh được trồng kín cả hai bên và ở giữa đường, tán cây rộng che phủ làm cho ánh nắng không thể lọt qua được. 

Nhưng "con đường màu xanh" đã trở thành dĩ vãng vì sự phát triển của thành phố. Có hàng trăm cây xanh trên đường này bị chặt hạ hoặc bị đưa đi nơi khác "sống", để nhường chỗ cho một cây cầu có giá trị hơn 4 nghìn tỉ đồng nối quận 1 và quận 2. 

Nhiều người vui mừng vì có thêm cây cầu sẽ giảm được phần nào tình trạng kẹt xe, nhưng cũng không ít người cảm thấy tiếc nuối.

Chùm ảnh: Đường Tôn Đức Thắng trở nên lạ lẫm với người Sài Gòn sau khi hàng cây xanh biến mất hoàn toàn - Ảnh 3.

Cả đoạn đường lạ lẫm đến bất ngờ.

"Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng đi qua con đường này vào buổi trưa để tránh cái nắng của Sài Gòn vì có nhiều cây xanh nên rất mát mẻ. Mỗi lần trời nắng nóng mà đi qua đây tôi chỉ muốn dừng lại ngủ trưa luôn trên xe hoặc tấp xe vào bên đường nghỉ mệt xíu rồi đi tiếp. Hàng cây đều thuộc dạng cổ thụ nên tán rộng, tỏa bóng mát rượi làm người dân nào cũng thích", anh Hải (làm việc ở một toà nhà gần đường Tôn Đức Thắng) chia sẻ.

Đảo mắt một vòng từ đầu đến cuối đoạn đường "trọc lóc", đầy nắng, anh Hải thở dài: "Con đường giờ nắng chói chang vì không còn hàng cây. Chạy xe máy trên đường Tôn Đức Thắng cứ tưởng đang ở một con đường khác vì quá lạ lẫm so với trước đây".

Không còn một bóng cây trên đường khiến người Sài Gòn tiếc nuối. 

Còn anh Quân (quận Bình Thạnh) lâu ngày đi xe máy từ đường Nguyễn Hữu Cảnh qua đường Tôn Đức Thắng để giao hàng lại tưởng... bị lạc đường vì không còn bóng cây xanh nào trên đường. Theo anh, đa số người Sài Gòn đã quen với con đường Tôn Đức Thắng rợp bóng cây xanh nên giờ đây khi cây bị chặt hết thì khiến ai cũng thấy thiếu vắng một điều gì đó. 

Nắng nóng bao trùm cả tuyến đường

Sau khi chặt hết cây xanh, đường Tôn Đức Thắng cũng được mở rộng hơn để giảm kẹt xe trong quá trình xây cầu Thủ Thiêm 2. 

Nếu như trước đây nhiều người dừng ven đường để nghỉ mệt vào những buổi trưa nắng nóng thì giờ đây thói quen này cũng dần biến mất. Cảm giác ngột ngạt, oi bức bao trùm cả tuyến đường lớn, nhất là vào những trưa hè nắng gắt.

Cây xanh bị đốn hạ để phục vụ cho việc xây dựng cầu, phát triển chung của Sài Gòn. 

Nắng nóng bao trùm từ sảnh các tòa nhà gần đó ra đến mặt đường khiến những người làm việc ở các tòa nhà trên đường Tôn Đức Thắng khá khổ sở, phải trùm kín mít hoặc che dù đi bộ đến quán ăn. Ai cũng vội vã đi thật nhanh vì đoạn đường dài không còn một chút bóng mát nào. 

Chùm ảnh: Đường Tôn Đức Thắng trở nên lạ lẫm với người Sài Gòn sau khi hàng cây xanh biến mất hoàn toàn - Ảnh 6.

Nắng nóng bao phủ đường Tôn Đức Thắng vào những ngày hè.

1-2 cây xanh đã bị chặt nhánh còn sót lại cũng sắp bị đốn hạ. 

Thấy chúng tôi đi bộ tìm chỗ tránh nắng, một tài xế xe ôm hiếm hoi ở góc đường Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn gọi vào đứng tạm chỗ trú mát của ông rồi chia sẻ: "Hy vọng cây cầu kia sớm hoàn thành rồi nhanh chóng trồng lại cây xanh như trước đây để Sài Gòn đỡ ngột ngạt".

Theo Sở GT-VT TP. HCM, có 258 cây xanh sẽ bị chặt hạ và di dời vì ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng trong việc thi công cầu. Trong tổng số cây trên đường Tôn Đức Thắng, có 115 cây di dời và 143 cây bị đốn hạ.

Được biết, số cây xanh bị đốn hạ sẽ được thu hồi để chế tạo các sản phẩm phục vụ công cộng như bàn, ghế, sản phẩm điêu khắc. Đồng thời, ở khu vực này sẽ cho trồng mới 373 cây xanh trên diện tích 26.081 m2.

Người đi bộ khá mệt mỏi vì cả đoạn đường dài không có một chút bóng mát. 

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài 1,4 km, trong đó phần cầu dài 885 mét, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113 mét, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Phía quận 1, cầu Thủ Thiêm 2 được xây dựng tại đường Tôn Đức Thắng, giáp Nhà máy đóng tàu Ba Son. Hướng tuyến được UBND TP.HCM chọn là kết nối từ ngã tư Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng, qua giao lộ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh đến Nhà máy đóng tàu Ba Son rồi dẫn sang Thủ Thiêm.

Phía quận 2 dài 140 mét, kết nối vào đại lộ vòng cung trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án có tổng mức đầu tư là 4.260 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỉ đồng, chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỉ đồng, chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỉ đồng, chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỉ đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc chiến vương quyền tại tập đoàn tài phiệt lớn nhất nhì Hàn Quốc: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

    Những tưởng các cuộc chiến vương quyền chỉ xảy ra trong phim, nhưng ở ngoài đời, các tập đoàn đứng đầu Hàn Quốc cũng "huynh đệ tương tàn" chẳng kém gì.
  • Đọc thêm