Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 07/08/2017

Ngữ điệu chuẩn là 1 trong những yếu tố cốt lõi trong giao tiếp tiếng Anh giúp bạn biểu lộ đúng cảm xúc và hiểu rõ mọi hàm ý sâu xa của người đối diện.

Vậy làm thế nào để có được ngữ điệu chuẩn Tây?

Hãy cùng khám phá phương pháp Shadowing trong Effortless English nhé.

Shadowing là gì?

Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English - Ảnh 1.

Shadowing, hiểu đơn giản là cách học hay kỹ thuật luyện nói ngữ âm tiếng Anh theo người bản ngữ tới mức nhanh và giống hệt như một cái bóng của họ vậy.

Để làm được điều này, bạn cần làm theo các 6 bước sau để đạt được ngữ điệu chuẩn Tây:

Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English - Ảnh 2.

Hãy kiên trì luyện tập theo kỹ thuật Shadowing với thật nhiều đoạn hội thoại, cảnh phim, hoặc bất kỳ tài liệu nào mà bạn thích giọng nói, cách diễn tả cảm xúc của diễn viên đó nhé! Đây cùng chính là kỹ thuật mà rất nhiều người đã luyện ngữ điệu để chuẩn giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, để có chất giọng hay như Emma Watson, hay Taylor Swift,... bạn hoàn toàn làm được điều tương tự.

Tuy nhiên, để nghe hiệu quả với kỹ thuật Shadowing, bạn cần lưu ý hai điều sau:

What: Nghe cái gì?

1. Understandable Input: Đầu vào dễ hiểu

Cần chọn tài liệu dễ hiểu để nghe, tốc độ nói phù hợp với khả năng nghe của bạn. Con số thích hợp dành cho bạn là 70%. Khi nghe tài liệu đó, bạn phải thấy rằng mình hiểu được trên 70% tài liệu đó. Nếu thấp hơn, nếu chọn lại tài liệu ngay lập tức.

2. Interesting: Tài liệu thú vị.

Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English - Ảnh 3.

Hãy chọn phim Sitcom, Funny Stories, hay những câu chuyện dành cho trẻ em... để việc học trở nên đơn giản hơn. Pasal khuyến khích bạn sử dụng bộ tài liệu Effortless English do tiến sĩ AJ Hoge sáng tạo, vì bộ tài liệu này đã đảm bảo cả 2 nguyên tắc trên cho việc nghe của bạn rồi. Hãy trải nghiệm và thấy sự khác biệt nhé!

Nên nhớ, tài liệu mà bạn chọn cần thỏa mãn cả 2 nguyên tắc trên. Đừng bỏ bất kỳ nguyên tắc nào nhé.

How: Nghe như nào?

1. Deep Listening: Nghe thật sâu

Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm chí 7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xạ.

Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó.

Đích đến cuối cùng của bạn cho mỗi bài học là Nghe mà có thể bắt chước nói theo ngay ngữ điệu người bản ngữ mà không cần suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English - Ảnh 4.

2. Every day, Every time, Every where: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi.

Tiếng Anh không cần bạn phải dành thời gian như trên trường lớp. Bạn chỉ cần dành thời gian chút một cho nó, 10 phút, 15 phút, 20 phút tranh thủ mỗi lần bạn đang đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm,.. hãy nghe tận dụng thời gian mỗi ngày. Bạn sẽ thấy việc nghe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thử đi hỏi tất cả những người thành công với tiếng Anh, họ sẽ cho bạn cùng một câu trả lời: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi!

3. 30 minutes Maximum: Tối đa 30 phút mỗi lần nghe.

Dựa theo nghiên cứu, khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, sẽ giảm hoàn toàn khả năng tập trung. Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn thấy rằng mình không thể tập trung được khi nghe. Thậm chí nhiều bạn chỉ tập trung được nghe tiếng Anh trong vòng 5-10 phút đầu tiên. Vậy thì để nghe hiệu quả, bạn cần phải tìm đủ mọi cách làm bộ não của mình tập trung tốt hơn khi nghe.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng phương pháp Shadowing để có ngữ điệu chuẩn Tây nhất.

Xem ngay video How to study English through movie của Pasal để hiểu hơn về phương pháp này nhé.

Đừng quên, đây chỉ là một trong chuỗi bài học bằng phương pháp Effortless của Pasal, hãy truy cập để có thể trải nghiệm nhiều bài học mới hơn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xem lại “Kính vạn hoa” của 14 năm trước, nhiều người mới nhớ về cậu tổ trưởng "đáng ghét" thời còn đi học

    Lúc nào cũng chỉ quan tâm đến điểm số, khó tính, hay cau có - ai trong số chúng ta cũng từng có một cậu tổ trưởng như vậy nhỉ!
  • Tin mới trong ngày