Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu 4 người

PV, Theo Thời Đại 21:27 06/04/2017

Vượt qua nỗi đau mất đi mẹ trong vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 19/3, em Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi, Hà Tĩnh) đã quyết định hiến một phần cơ thể của mẹ để giành lại sự sống cho 4 bệnh nhân khác.

Vụ việc đau lòng xảy ra vào tối 19/3 khi chị Nguyễn Thị L. trong lúc băng qua đường không may bị tai nạn giao thông, được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) trong tình trạng nguy kịch. Mặc dù các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do chấn thương não nặng, chị L. đã không qua khỏi.

Clip: Chủ tịch nước gửi thư khen tặng cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu người. Nguồn: VTV

Dù rất đau đớn khi mất mẹ nhưng em Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi, Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đưa ra quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời: hiến tặng giác mạc, tim, thận của mẹ em để cứu những bệnh nhân khác.

"Em nghĩ mẹ cũng ủng hộ quyết định đó của em. Mẹ cũng có nói là nếu mẹ mất đi sẽ trở thành cát bụi. Em có xem 1 phóng sự trên kênh VTV2 và thấy có thể hiến tạng hoặc 1 phần cơ thể để cứu người".

Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu 4 người - Ảnh 2.

3 chị em Sáng tin rằng mẹ vẫn luôn sống cùng các em. Ảnh cắt từ clip.

Quyết định của em Sáng đã giành lại sự sống cho 4 bệnh nhân mang trọng bệnh khác. Nghĩa cử cao đẹp của cô gái chưa đầy 20 tuổi đã làm rung động trái tim nhiều người.

"Qua nghĩa cử cao đẹp và hành động của cháu, tôi thấy đáng khâm phục và rất trân trọng. Vì tôi bây giờ đã 60 tuổi rồi, nếu nằm trong cảnh đó chưa chắc tôi đã làm được như cháu", bà Trần Thị Sương (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết.

Trân trọng và xúc động trước quyết định của em Nguyễn Thị Sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thư khen hành động dũng cảm, đầy nhân văn của cô gái trẻ 19 tuổi.

Chúng tôi xin phép được trích lại toàn văn Thư khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

THƯ KHEN

"Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác.

Tôi trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn, mất mát của gia đình, để làm được việc đầy tình người đó; nghĩ rằng mẹ của cháu cũng hài lòng về nghĩa cử cao đẹp của con mình.

Tôi chia sẻ với cháu cùng gia đình nỗi mất mát, đau thương; mong cháu sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, làm chỗ dựa cho các em của mình trưởng thành.

Qua đây, mong các cấp chính quyền, đoàn thể, bà con chòm xóm, hãy quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình cháu Nguyễn Thị Sáng vượt qua thời khắc khó khăn này".

Thân ái.

Trần Đại Quang

(Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam)

Dù hoàn cảnh gia đình vẫn còn hết sức khó khăn, 3 chị em Sáng bây giờ chỉ biết nương tựa vào người cậu ruột với gia cảnh cũng không khấm khá hơn. Nhưng trên hết, sự yêu thương đùm bọc của gia đình và người thân, bà con chòm xóm đã tiếp thêm động lực, nuôi niềm tin rằng mẹ các em vẫn còn sống mãi trong trái tim mọi người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Osad nói gì khi bị cho rằng giỏi đu bám người nổi tiếng và chỉ biết ăn theo Khánh Vy?

    Xuất hiện tại chương trình Sao vs. Anti-fan, Osad đã có những đáp trả thắng thắn xung quanh loạt bình luận tiêu cực của cư dân mạng về mình.
  • Tin mới trong ngày