Chọn sai nghề có thể trả giá cả cuộc đời

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/03/2017

Con cái là niềm tự hào của bố mẹ. Nhưng vô tình, niềm tự hào ấy lại trở thành áp lực cho con. Con gánh trên vai quá nhiều ước mơ, con mang luôn cả ước mơ của bố mẹ...

Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước

Việc được cha mẹ dìu bước vào đời thực sự rất tốt. Tuy nhiên, đó không phải là sự bắt ép, cưỡng cầu. Các bậc phụ huynh không nên ép buộc con phải làm theo ý mình mà quên mất đi rằng con còn có giấc mơ riêng, hoài bão riêng của mình.

Yến Nhi (Lớp 12, Trường THPT Thủ Khoa Huân) đang rất rối bời vì không biết phải thi vào trường mà ba mẹ muốn hay là thi vào trường theo đam mê của mình. Yến Nhi mê diễn xuất từ ngày còn nhỏ và cũng tham gia vào rất nhiều câu lạc bộ điện ảnh của trường. Và em nhận ra mình rất phù hợp với nghề này và muốn theo đuổi nó. Nhưng bố mẹ lại thích em thi vào khối ngành kinh tế vì không muốn em vướng vào thị phi, xồ bồ của giới showbiz.

Khánh Linh (Năm 4, ĐHKHXNV TPHCM): “Mình đã nhận ra sai lầm của mình là ngày đó không đủ quyết đoán để đi theo con đường riêng của mình. Sau 4 năm học mình lại càng cảm thấy không phù hợp với ngành mình đang theo học. Cho nên, dự định của mình sau khi tốt nghiệp sẽ tìm một nơi nào đó luyện thi thanh nhạc để thi lại vào trường Nhạc viện thành phố để thực hiện ước mơ”.

Bố mẹ không hiểu con

Bố mẹ nào cũng mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con sẽ bị lấy mất đi quyền tự quyết định cuộc đời mình. Bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con và quên mất đi việc tìm hiểu con mình muốn gì, có thiên hướng trong lĩnh vực gì. Bố mẹ đôi khi chỉ mong muốn con sẽ có được việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp, muốn con đi theo ngành của mình để có thể hỗ trợ được cho bước đi đầu đời của con. Nhưng bố mẹ lại quên tìm hiểu thử con muốn học gì, muốn làm gì.

Chọn sai nghề có thể trả giá cả cuộc đời - Ảnh 2.

“Chẳng ai có thể thực hiện tốt giấc mơ của người khác”

Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Mỹ Linh Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tâm lý và truyền thông cộng đồng (TP.HCM) nói rằng: “Chẳng ai có thể thực hiện tốt giấc mơ của người khác” và mong muốn rằng các bậc phụ huynh có thể chịu lắng nghe con hơn, chịu hiểu con hơn và không ép buộc con phải từ bỏ ước mơ của mình một cách chủ quan mà không quan tâm đến sở thích, năng khiếu... của con

Nếu con muốn làm nghệ thuật hãy để con làm nghệ thuật

Các bậc phụ huynh thường hay phản đối việc con đi theo con đường nghệ thuật. Vì đơn giản là nó vất vả và không ổn định. Tuy nhiên, nếu được đào tạo bài bản, được học tập trong môi trường chuyên nghiệp thì chắc chắn rằng, kết quả đầu ra của khối ngành nghệ thuật sẽ không hề thua kém bất kì ngành nào.

Chọn sai nghề có thể trả giá cả cuộc đời - Ảnh 3.

Anh Trịnh Thế Lữ ( Founder Teen Academy – Trung tâm luyện thi nghệ thuật TPHCM) cho biết: “Bản thân tôi, từng đam mê, khao khát được đứng trước ánh đèn sân khấu, trước hàng nghìn khán giả vì dòng máu nghệ thuật luôn tuôn trào trong tôi. Nhưng vì nhiều lý do, tôi đã không thể theo đuổi đam mê của mình. Nhưng dòng máu nghệ thuật vẫn còn đó và tôi đã mở ra trung tâm luyện thi nghệ thuật vào các trường như: Sân Khấu Điện Ảnh, Nhạc Viện... để giúp các bạn trẻ có đam mê hoài bão với nghệ thuật nhưng chưa biết bắt đầu tư đâu thực hiện được giấc mơ của mình.”

Trung tâm luyện thi nghệ thuật Teen Academy là nơi luyện thi vào các trường chuyên nghiệp như: Sân Khấu Điện Ảnh, Nhạc viện,... Với giảng viên danh tiếng đến từ các trường: Nhạc viện, Sân khấu điện ảnh TPHCM cùng chương trình học giống như khi học tại Nhạc Viện hay Sân khấu Điện ảnh, các bạn hoàn toàn có thể trở thành một diễn viên, một dancer hay một ca sĩ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản.

Chọn sai nghề có thể trả giá cả cuộc đời - Ảnh 4.

Chọn sai nghề có thể trả giá cả cuộc đời - Ảnh 5.

Hiện tại Trung tâm có chiêu sinh các khoá học: Dancer, Diễn viên, Thanh nhạc... Đặc biệt, Teen Academy đang triển khai chuỗi hoạt động trong chương trình “tiếp nối đam mê” tài trợ hơn 200 buổi học thanh nhạc miễn phí cho các bạn có đam mê ca hát.

Xem thông tin chi tiết tại bit.ly/2n2KLth.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Toni Kross tỏa sáng phút bù giờ, Đức đánh bại Thụy Điển bằng chiến thắng nghẹt thở

    Pha dứt điểm quá hoàn hảo của Toni Kroos phút bù giờ cuối cùng giúp đội tuyển Đức có chiến thắng nghẹt thờ 2-1 trước Thụy Điển, qua đó mở toang cánh cửa vào vòng knock-out World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày