Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt?

Minh Hồng, Theo Trí Thức Trẻ 17:20 20/02/2018

Phụ nữ là nguồn cảm hứng của rất nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả ẩm thực. Và món bánh "mềm như bông, nhẹ như mây" này cũng là sự tôn vinh đến một người phụ nữ tài sắc.

Nhắc đến Pavlova, người ta thường nhớ đến một món bánh trắng xốp, mềm nhẹ, được ăn với rất nhiều trái cây tươi. Rất nhiều tranh cãi xảy ra về nguồn gốc của món bánh này khi cả người Australia và New Zealand đều gọi nó đơn giản là "Pav" và đều nhận đất nước mình là nơi khởi nguồn của Pavlova. Nhưng trên thực tế, có lẽ cả hai đều đã lầm!

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Bánh Pavlova được đặt theo tên của vũ công ballet nổi tiếng người Nga - Anna Matveyevna Pavlova, người đã đi lưu diễn tại Úc và New Zealand vào năm 1926. Anna là vũ công ballet người Nga nổi tiếng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Anna Pavlova được biết đến như một huyền thoại, đặc biệt qua tác phẩm "Cái chết của con thiên nga". Với cổ chân nhỏ nhắn và phong cách dịu dàng yểu điệu, những bước nhảy của Anna được ví von rằng: "Còn hơn cả nhảy múa, nàng đang lướt bay".

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Vũ công ballet huyền thoại - Anna Pavlova.

Theo câu chuyện người New Zealand kể, đầu bếp một khách sạn ở Wellington đã sáng tạo ra món tráng miệng lấy cảm hứng từ chiếc váy xòe để tôn vinh cô. Mặt khác, người Australia lại tin rằng chiếc bánh được ra đời tại một khách sạn ở Perth, và được đặt theo tên của cô vũ công nổi tiếng khi một quán ăn nhỏ tuyên bố nó "nhẹ nhàng như Anna Pavlova".

Anna Pavlova là một siêu sao trong thời đại của cô, nhận được sự yêu mến và ngưỡng mộ trên toàn thế giới. Như một điều tất yếu, đầu bếp khắp nơi đều đặt tên món ăn theo tên cô. Ở Pháp, món chân ếch có tên là Pavlova, còn ở Mỹ thì tên cô lại là một loại kem.

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Và ngay cả ở New Zealand, công thức đầu tiên được mang tên "Pavlova" không liên quan gì đến món bánh mà chúng ta biết hiện tại. Theo Từ điển Oxford, lần đầu món tráng miệng tên "Pavlova" xuất hiện là trong một cuốn sách nấu ăn xuất bản năm 1927 mang tên "Davis Dainty Dishes", do công ty Davis Gelatine phát hành tại New Zealand. Nhưng công thức đó là dành cho một loại thạch nhiều lớp, vì vậy nó không giải quyết được vấn đề tranh luận bấy lâu nay của người New Zealand và Australia.

Người New Zealand vẫn tuyên bố rằng, họ có thể minh chứng công thức làm Pavlova đã xuất hiện từ nước họ. Người Úc phản bác rằng, ngay cả khi người New Zealand có được sự thừa nhận thì một đầu bếp người Áo mới là người thực sự phát minh ra chiếc bánh Pavlova mà chúng ta biết ngày nay.

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây nhất của Tiến sĩ Andrew Paul Wood và Annabelle Utrecht đã chỉ ra rằng, bánh Pavlova thực sự có nguồn gốc ở Đức và Mỹ. Sau 2 năm cố gắng thu thập các công thức nấu ăn cũ, bộ đôi này đã trả lời với trang web Good Food của Australia rằng, họ đã tìm thấy hơn 150 công thức nấu ăn sử dụng meringue (lòng trắng trứng đánh bông với đường) giống như Pavlova, tất cả đều được sản xuất trước khi Anna Pavlova đến lưu diễn tại châu Úc trong năm 1926!

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Một trong những công thức làm bánh đầu tiên giống Pavlova được Wood và Utrecht tìm thấy gồm meringue, kem và trái cây được gọi là "Spanische Windtorte", rất được yêu thích bởi Hoàng gia Áo ở thế kỷ XVIII. Họ cũng tìm thấy các công thức tương tự được đưa tới Mỹ bởi những người nhập cư Đức, định cư ở vùng Trung Tây. Đặc biệt, với việc phát minh ra chiếc máy đánh trứng quay bằng tay vào cuối những năm 1800, công thức này và một số các công thức chế biến bánh ngọt khác dường như đã trở nên phổ biến với các bà nội trợ Mỹ.

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Wood và Utrecht tin rằng, công thức Pavlova như chúng ta biết có lẽ đã được lan truyền đến Australia và New Zealand ở mặt sau của hộp bột bắp. Không giống như bánh meringue của Pháp, meringue Pavlova thường được kết hợp với chút bột bắp, tạo cho món bánh sự xốp mềm. Không giống như những công ty hiện nay, nhà sản xuất bột bắp tại Mỹ thời đó đã in công thức món bánh tráng miệng tương tự như Pavlova trên bao bì và bắt đầu xuất khẩu sang New Zealand.

Như vậy, cả New Zealand và Australia đều không thể tuyên bố rằng họ đã sáng tạo ra món bánh Pavlova, đồng nghĩa họ không phải là người nghĩ ra công thức và cũng không phải là người đầu tiên đặt tên món tráng miệng theo cô vũ công ballet (Wood và Utrecht đã tìm ra một công thức cho món "dâu tây Pavlova" có niên đại từ năm 1911).

Chiếc bánh được đặt tên theo một vũ công ballet này có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Có lẽ một trong hai nước đã đặt tên cho món bánh đó theo vũ công ballet Anna Pavlova. Nhưng cả hai đều xứng đáng nhận được trân trọng khi giữ đúng tinh thần cho món ăn, và biến nó trở thành sự tôn vinh dành cho một trong những vũ công ballet nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Nguồn: Food52

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dàn sao "Cô nàng đẹp trai" - bộ phim từng gây sốt 1 thời sau 10 năm

    Dàn sao "Cô nàng đẹp trai" - bộ phim từng gây sốt 1 thời - đều có những thay đổi ngoạn mục sau 10 năm.
  • Đọc thêm