Chi Pu “gài” mật thư vào cuối MV “Đóa hoa hồng”, bạn đã giải được rồi chứ?

Đạt Lê, Theo Helino 10:54 17/05/2018

Câu đố này của Chi Pu phải biết mã Morse thì mới giải được, cuối cùng thông điệp là...

MV "Đóa hoa hồng (Queen)" của Chi Pu vừa ra mắt đã gây sốt mạng xã hội, nhưng đó chỉ là 1 trong 2 phiên bản MV cho ca khúc này thôi.

Còn tung tích của MV thứ hai cũng được nữ ca sĩ "úp mở" ngay trong đoạn cuối của MV dance đầu tiên. Đó chính là cái đoạn "tít tít te te" từ phút 04:11 mà thoạt nghe nhiều người... chả hiểu gì đấy! Nó có ý nghĩa gì thế nhỉ?

Thực ra, đó chính là mã Morse - một loại mã hóa ký tự được dùng để truyền thông tin cơ mật, rất phổ biến vào thế kỉ 18-19.

Còn ngày nay, khi đã có các phát minh khoa học hiện đại thì mã Morse không còn quan trọng nữa. Thay vào đó, nó được dùng cho giải trí, mật thư, đố vui... như trong MV vừa ra mắt của Chi Pu chẳng hạn.

Mã Morse hoạt động ra sao?

Mã Morse gồm 1 chuỗi các phần tử ngắn - dài biểu thị chữ cái, số và dấu câu. Các phần tử ngắn và dài ấy có thể được thể hiện bằng âm thanh, ánh sáng, tín hiệu radio, xung điện... rất đa dạng.

Người nhận tin sẽ lắng nghe âm thanh hoặc nhìn các ký hiệu, ánh sáng... được gửi.  Sau đó, họ ghi chú lại đoạn mã bằng ký hiệu dấu - dấu chấm (cho phần tử ngắn) và dấu gạch ngang (cho phần tử dài).

Bước tiếp theo là dựa vào bảng mã Morse quy ước để biến chuỗi dấu chấm và dấu gạch ngang (trong tiếng Anh gọi là "dots and dashes" hay "dits and dahs") thành 1 thông điệp bằng chữ có ý nghĩa.

Mật thư của Chi Pu được viết thế nào?

Nhìn chung thì mật thư được mã hóa bằng Morse này cũng không quá phức tạp đâu. Hơn nữa, thật may là ngay trong MV Chi Pu đã "giúp" chúng ta chép ra được chuỗi ký hiệu "dashes and dots" rồi đây:

Chi Pu “gài” mật thư vào cuối MV “Đóa hoa hồng”, bạn đã giải được rồi chứ? - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ MV "Đóa hoa hồng (Queen)"

Việc bây giờ là giải mã chuỗi ký hiệu đó ngay! Đầu tiên, chúng ta cần có bảng mã quy ước quốc tế như sau.

Chi Pu “gài” mật thư vào cuối MV “Đóa hoa hồng”, bạn đã giải được rồi chứ? - Ảnh 4.

Giờ thì hãy so sánh mật thư với bảng quy ước và tiến hành giải mã nhé.

Đầu tiên trên mật thư có ..--- đem so trên bảng mã ta thấy nó đại diện cho số 2

Sau đó là dấu cách, kế đến .---- đem so trên bảng mã ta thấy nó đại diện cho số 1

Dấu cách, tiếp theo là ---... đại diện cho dấu hai chấm (:)

Cứ đem so lần lượt như vậy, dấu cách và dấu xẹt (/) thì giữ nguyên, ta sẽ ra được kết quả. Không khó nhưng khá kỳ công đúng không nào? Nhưng chính điều đó mới làm cho tin nhắn bằng Morse ngày xưa trở nên cơ mật, cũng như trò chơi mật thư ngày nay vui và "hack não" hơn đó.

Bạn thử đi nhé, sau một hồi tỉ mẩn là giải được ngay. Rồi, so kết quả đi nào:

Chi Pu “gài” mật thư vào cuối MV “Đóa hoa hồng”, bạn đã giải được rồi chứ? - Ảnh 5.

Vậy ra đây chính là thông điệp của Chi Pu muốn gửi đến người xem:

"21:05 21:05

There is night when only the moon howls

new version of me outs"

Thông điệp này hé lộ ngày giờ ra MV mới chăng?

Rất có thể! Thật ra câu tiếng Anh kia không hẳn là mới, mà nó dựa vào trích dẫn của nhà văn đồng thời là diễn viên hài người Mỹ - George Carlin.

Ông từng viết trong quyển sách Brain Droppings (1997): "There are nights when the wolves are silent and only the moon howls" (tạm dịch: Có những đêm mà bầy sói cũng im lặng và chỉ mình mặt trăng than khóc).

Chi Pu “gài” mật thư vào cuối MV “Đóa hoa hồng”, bạn đã giải được rồi chứ? - Ảnh 6.

Từ trích dẫn ấy, chúng ta đã có thêm manh mối để "dịch" thông điệp của Chi Pu. Theo đó ta có thể hiểu là: "Vào đêm mà chỉ mình Mặt trăng cất lời, phiên bản mới của tôi sẽ hiện ra!"

"Phiên bản mới" ở đây nhiều khả năng là MV story của Chi Pu. Hơn nữa, động từ "outs" nghĩa là cho lộ diện điều ẩn sâu bên trong. Có lẽ nào nó ám chỉ hình ảnh ba mắt đầy ma mị của Chi Pu trong MV sắp tới?

Quay lại vế trước của câu tiếng Anh, từ quan trọng nhất là "đêm". Lại kết hợp với chuỗi số "21:05 21:05" dòng đầu tiên, ta có thể suy đoán rằng: MV thứ hai của Chi Pu nhiều khả năng tung ra vào 21 giờ 05 phút ngày 21/05?!!

Mọi dữ kiện dường như đã "ăn khớp", chỉ còn mỗi "Mặt trăng cất lời" - nó ám chỉ điều gì?

Một ý kiến giải thích rằng "đêm mà chỉ mình mặt trăng cất lời" ám chỉ sự yên tĩnh, tịch mịch của màn đêm và chỉ còn mình ta với tâm tư nặng trĩu... (Một câu chuyện sầu buồn hơn bản dance vui tươi sao?).

Hay đơn giản hơn, nó chỉ là thông tin đánh lạc hướng? Hoặc có lẽ Chi Pu sẽ đưa ra một hình tượng mới đầy ấn tượng, cùng chung chủ đề Mặt trăng như nhiều biểu tượng văn hóa nổi tiếng khác chứ?

"To be continued"? "come come to me"?

Nhưng băn khoăn nhất là không biết nhân vật của Chi Pu gặp chuyện gì mà phải đưa mã morse thế kia, lại còn câu trước phát tín hiệu âm thanh, câu sau đã "hào phóng" cho luôn chuỗi ký hiệu viết sẵn?

Kế đó lại mất tín hiệu, sóng nhiễu "nhức nhối" như thể phi thuyền vừa bị đánh cướp. Và rồi... lại bình tĩnh và duyên dáng hiện ra dòng chữ "to be continued" trên nền đỏ như chưa hề có sự rung rinh?!

Thôi, chuyện gì tới sẽ tới, chúng ta cứ chờ tiếp. Dù sao, cứ học mã Morse dần đi vì nghe đâu Chi Pu sẽ còn nhiều thông điệp bí ẩn khác đó, mà trò này rủ nhóm bạn chơi cùng thì cũng vui hết biết luôn!

Tham khảo: LivePhysics

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Không còn là Hannah của ngày xưa nữa, Miley Cyrus bây giờ đã đạt đến đỉnh cao nhan sắc thời kỳ hậu kết hôn

    Sau khi theo Liam Hemsworth về dinh, cô nàng Miley Cyrus nổi loạn một thời đã đằm thắm và xinh đẹp lên rất nhiều.
  • Đọc thêm