Chỉ là món bánh đường phố của Indonesia thôi mà lại đầy sắc màu như thế này đây

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 27/05/2018

Món bánh đường phố tuy bình dân nhưng lại được người Indonesia biến tấu vô cùng sáng tạo.

Pancake là một loại bánh ngọt phổ biến khắp mọi quốc gia. Dường như đi qua mỗi nơi, chúng lại được biến tấu với vô vàn hương vị cùng với nhiều sự kết hợp khác nhau để mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền. Và khi đến đất nước Indonesia, món bánh này đã trở thành một hương vị đường phố nổi tiếng và được gọi với cái tên là Martabak.

Chỉ là món bánh đường phố của Indonesia thôi mà lại đầy sắc màu như thế này đây - Ảnh 1.

Martabak có nguồn gốc từ Cộng hòa Yemen, sau đó được các thương nhân Indonesia học hỏi công thức và mang về quê hương để biến hóa thành một món bánh đường phố tại đây. Ngày nay, chúng đã trở thành một đặc sản mà bất kì du khách nào ghé đến Indonesia đều phải một lần thưởng thức.

Món bánh kếp có đặc trưng mềm, xốp, đi cùng đó là vỏ bánh vàng ươm, giòn giòn hấp dẫn. Người ta thường dùng những chiếc chảo to tròn với kích thước lớn để nướng bánh. Như thế còn có thể kết hợp được nhiều loại nhân làm Martabak trông chẳng khác gì một chiếc pizza ngọt.

Chỉ là món bánh đường phố của Indonesia thôi mà lại đầy sắc màu như thế này đây - Ảnh 3.

Thành phần chính của món bánh này bao gồm bột mì đa dụng, sữa, trứng, muối… để tạo nên đế bánh có độ dày và ngọt dịu. Trên chiếc chảo nóng, người ta đổ bột vào và để cho đến khi phần đế chuyển sang vàng nâu, bánh chín sẽ tạo nhiều lỗ xốp trên bề mặt. Nhờ vậy mà bánh mới có độ mềm, thơm, không ngậy bột khi ăn.

Tiếp đến là phần topping để điểm tô lên bề mặt, có nhiều loại đa dạng và biến hóa không lường. Người Indonesia tận dụng món bánh này với cả hai hương vị mặn và ngọt. Tại đây, gia vị phổ biến để làm nhân mặn đặt lên bánh là thịt băm, hành tây, tỏi, thì là… tất cả được xào lên thơm phức và đậm đà. Ở khu vực miền Tây thì còn có kiểu Martabak Kubang , được chấm cùng nước cà ri khi ăn.

Chỉ là món bánh đường phố của Indonesia thôi mà lại đầy sắc màu như thế này đây - Ảnh 5.

Nhưng phổ biến nhất có lẽ là những chiếc bánh nhân ngọt, hay còn được gọi là Martabak Manis. Không có bất kì nguyên tắc nào cho các loại topping, chỉ cần họ cảm thấy ngon và hợp vị thì có thể cho vào. Bởi thế đôi khi bạn sẽ thấy một chiếc bánh kếp với vô vàn hương vị và màu sắc độc đáo.

Người hảo ngọt thì rưới lên rất nhiều sữa đặc và phô mai. Sau đó thì thỏa thích sáng tạo với dừa sợi, socola, kẹo ngọt, cốm… làm chiếc bánh trở nên bắt mắt với những hương vị ngọt lịm và đầy sắc màu. Đôi khi trái cây cũng được góp mặt vào món bánh ngọt này và chúng thường đi kèm với kem sữa tươi ngon.

Bánh Martabak tuy không thật sự đặc sắc trong hương vị nhưng nhờ sự biến tấu của các loại topping và cách trang trí mà chỉ cần nhìn thôi, bạn cũng phải phát thèm. Bánh mềm mại, thơm và mang đến chút ngọt, chút mặn hài hòa. Có khi người ta còn cho thêm trà xanh, socola… vào bột để tạo nên những chiếc bánh Martabak thơm lừng và rực rỡ hơn.

Chỉ là món bánh đường phố của Indonesia thôi mà lại đầy sắc màu như thế này đây - Ảnh 8.

Nguồn: Asianfoodchannel