Với giám đốc nghệ thuật Cheng Bảo Phương, Tết là dịp để chị dành toàn bộ sự sáng tạo và tâm ý của mình cho văn hóa truyền thống.

Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 2.

Với tôi và gia đình, Tết là thời điểm mang nhiều sự háo hức và hân hoan nhất. Sinh ra và lớn lên tại Tp.HCM, Tết với tôi là nắng ấm, là mai vàng, là cảm giác thành phố vắng vẻ, thênh thang mỗi chiều 30 Tết. Là một người yêu ẩm thực, Tết cũng là dịp tôi dành nhiều thời gian trong bếp để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình. Những ai từng quen tôi hẳn không thể những món ăn "đặc sản" của tôi trong ngày Tết như thịt kho hột vịt, tôm càng kho tàu.

Bên cạnh đó, với niềm đam mê bất tận trong lĩnh vực thiết kế nội thất, mỗi mùa Tết về cũng là lúc tôi lên ý tưởng để biến đổi không gian sống của mình.


Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 4.

Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 6.

Gout thiết kế của tôi được ảnh hưởng rất nhiều bởi những chất liệu và màu sắc Á Đông, vậy nên với ngày Tết, mọi thứ như một khu vườn chờ nắng xuân để nở. Cái nền đã có sẵn, việc dệt thêm cho chúng những điểm nhấn mới sẽ không mất quá nhiều thời gian. Dần dà, tôi không mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị là mấy. Đồ sưu tập lâu năm cứ thế mang ra dùng dần. Có khi ở sảnh chờ khi vào nhà, tôi sẽ đặt để những lu gạo cắm đầy hoa cúc bên cạnh một rổ tiêu ớt, tỏi hành. Có khi, quà cáp của người thân gửi tới như giỏ trứng, bánh kẹo, các món nông sản tươi ngon cũng có thể đơm thành một góc, một bức tranh mộc mạc đủ đầy.


Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 8.

Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 10.

Ngày Tết, gia đình tôi thường dọn hết đồ nội thất về kho. Tôi sẽ cho trải chiếu hoa khắp nhà để trước hết tất cả các gian phòng đều được thoảng mùi chiếu rơm. Rồi đầy những góc nhà là hoa, là ngũ quả lăn lóc thật màu sắc. Ngày tân xuân, như một truyền thống, bạn bè và người thân đều tụ tập về nhà tôi để ngồi trên chiếu, các món ăn được tôi bày biện lên lá chuối và mọi người sẽ ăn uống bằng những bộ chén sành con gà từ Lái Thiêu. Mạnh ai nấy múc, rổn rảng khắp phòng, nhộn nhịp không khí Tết quê.


Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 12.

Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 14.

Nói về màu sắc văn hóa thì bản thân người phương Tây cũng đang rất chìm đắm vào những mảng màu Á Đông của chúng ta mà. Là một người làm nghệ thuật, tôi yêu cái đẹp và tinh túy của mọi nền văn hóa. Từ cái gốc đấy, tôi luôn tìm cách để những màu sắc văn hóa mình lựa chọn trong không gian sống đều phải được tỏa sáng một cách trọn vẹn. Ranh giới để hòa trộn những thước màu quý phái ấy rất mong manh, vậy nên việc đặt để vào một không gian, một tổng thể nhất định cần sự hài hòa và tinh tế - mới có thể tạo thành một bức tranh hoàn hảo.


Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 16.

Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 18.

Nguyên tắc của tôi rất đơn giản: Mọi thứ của Tết cổ truyền đều không thể thay thế. Xin đừng cố Tây hóa ngày Tết của văn hóa mình. Miếng thịt kho hay dĩa bánh chưng bội phần ngon hơn khi đặt trên những chén dĩa xưa đậm màu truyền thống. Cớ gì cứ phải khiên cưỡng với những màu sắc du nhập từ phương Tây?


Cheng Bảo Phương: “Miếng thịt kho, lát bánh chưng - bội phần ngon hơn khi đặt trên những bát đĩa truyền thống” - Ảnh 20.




D.N
Anh Nhân
https://kenh14.vn/cheng-bao-phuong-mieng-thit-kho-lat-banh-chung-boi-phan-ngon-hon-khi-dat-tren-nhung-bat-dia-truyen-thong-202403210018292.chn