Chàng trai mê làm thiện nguyện nhận HB du học thạc sĩ toàn phần từ chính phủ New Zealand

Nguyễn Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 02/03/2018

Với những định hướng rõ ràng về tương lai cùng những hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa, chàng trai 25 tuổi Lê Minh Hoàng đã được chính phủ New Zealand chọn cấp học bổng toàn phần cho khóa học thạc sĩ tại quốc gia này.

Lê Minh Hoàng sinh năm 1993 tại thành phố Hồ Chí Minh, Hoàng vừa tốt nghiệp loại xuất sắc của ĐH Khoa học tự nhiên TP. HCM và được chính phủ New Zealand cấp học bổng du học thạc sĩ toàn phần. Từng một lần apply học bổng này và bị từ chối, anh chàng này đã không từ bỏ, tiếp tục làm hồ sơ ứng tuyển cho năm nay. Với những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa Hoàng đã thực hiện cùng bài luận về những dự án tương lai dành cho người dân nghèo đang sống trong điều kiện thiếu thốn điện, nước sinh hoạt ở Việt Nam, lần này, Hoàng đã apply thành công.

Hằng năm, chính phủ New Zealand cấp 30 suất học bổng toàn phần cho các ứng viên Việt Nam học thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học ở nước này. Minh Hoàng hiện đang học tại trường đại học hàng đầu New Zealand - University of Auckland.

Lê Minh Hoàng

(24/09/1993)

 • Học bổng du học thạc sĩ toàn phần từ chính phủ New Zealand năm 2017.

 • Tốt nghiệp loại xuất sắc trường ĐH KHTN TP.HCM, chuyên ngành Công nghệ môi trường.

 • 08.2015: Hoàn thành khóa tập huấn Japan-Asia Youth Exchange program in Science (Sakura Exchange program) tổ chức bởi bộ Khoa học và công nghệ Nhật Bản.

 • 07.2013 - 08.2013: Hoàn thành khóa học "Design thinking" trong chương trình Learning Express Program tại Singapore.

 • Nghiên cứu khoa học:

 • 12.2015: Đạt giải khuyến khích Giải thưởng nghiên cứu khoa học xuất sắc - Đại học Quốc Gia TP. HCM. Tên dự án: "Loại bỏ kim loại nặng trong nước thảo xi mạ bằng quá trình keo tụ điện hóa bằng điện cực hình trụ".

 • 10.2015: Đạt giải nhì trong Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo sinh viên tổ chức bởi ĐH KHTN. Tên dự án: "Bộ lọc khói thuốc lá thụ động".

 • Giải thưởng:

 • 03.2015: Dành giải ba trong "Tôi Yêu Việt Nam Xanh" - cuộc thi về môi trường trong khuôn khổ chương trình Giờ Trái Đất.

 • 11.2014: Chiến thắng 400 USD từ Qũy học bổng CHEER tại Việt Nam - Một giải thưởng vinh danh sinh viên có ý tưởng sáng tạo trong bất cứ lĩnh vực nào - Tên dự án: "Cải thiện hệ thống phân loại rác tại Đại học Khoa học tự nhiên - dự án NBIN".

 • 07.2014: Đạt giải nhất cuộc thi học thuật "Lốc Xanh" - ĐH KHTN.

 • 2012, 2013: Đạt giải "Sinh viên 5 tốt tiêu biểu" của ĐH KHTN.

 • 2011, 2012: Sinh viên 5 tốt của Đại học quốc gia.

 • Hoạt động:

 • 10.2015 - hiện tại: Quản lý kỹ thuật tại tổ chức Frogsleap foundation - dự án hỗ trợ và giúp đỡ cho những người dân ở những vùng gặp khó khăn và thiên tai.

 • 09.2014 - 09.2015: Phó chủ nhiệm tại Câu lạc bộ Xanh- ĐH KHTN.

 • 09.2014: Leader dự án trong chương trình trao đổi sinh viên mùa hè với sinh viên đại học Osaka - Nhật Bản.

 • 07.2014 - 08.2014: Leader dự án trong chương trình Learning Express tại Singapore với trường Cao đẳng Polytechnique - Singapore.

 • 06.2013 - 09.2015: Trợ giảng tại công ty Breakthrough Power - một thành viên của UNESCO, trong khóa học kỹ năng Awake Your Power.

Chàng trai mê làm thiện nguyện nhận HB du học thạc sĩ toàn phần từ chính phủ New Zealand - Ảnh 2.

Chân dung Lê Minh Hoàng.

Từng bị chính phủ New Zealand từ chối cấp học bổng du học

Chào Minh Hoàng, chúc mừng bạn đã xuất nhắc nhận được học bổng du học thạc sĩ toàn phẩn từ chính phủ New Zealand, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của bạn ngay lúc này?

Thực sự là rất vui và tự hào vì mình đã tiến gần hơn tới việc thực hiện mục tiêu của mình là sẽ được học những kiến thức và kỹ năng cần thiết tại New Zealand để có thể đóng góp được nhiều hơn cho cộng đồng, cho các địa phương đang gặp những khó khăn về điện và nước. Đây là một bước tiến rất lớn trong sự nghiệp và ước mơ của mình.

Tại sao Hoàng chọn New Zealand du học mà không phải một quốc gia khác?

New Zealand có thế mạnh về năng lượng tái tạo - đây là ngành mà mình đang theo đuổi. Con người tại New Zealand rất thân thiện và môi trường yên bình sẽ hỗ trợ tốt cho việc mình học tập và làm việc tại đây.

Học bổng chính phủ New Zealand hướng tới việc phát triển Việt Nam, và đây cũng là mục tiêu của mình.

Chàng trai mê làm thiện nguyện nhận HB du học thạc sĩ toàn phần từ chính phủ New Zealand - Ảnh 3.

Hoàng đang theo học ngành năng lượng tái tạo tại New Zealand với mong muốn sau này về nước có thể giúp đỡ được nhiều người đang gặp khó khăn, thiếu điện và nước sinh hoạt

Chàng trai mê làm thiện nguyện nhận HB du học thạc sĩ toàn phần từ chính phủ New Zealand - Ảnh 4.

Hoàng và các bạn sinh viên New Zealand trong một buổi giao lưu

Bí quyết nào giúp bạn chinh phục thành công học bổng của chính phủ New Zealand lần này?

Đầu tiên là sự chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ để nộp và thông tin về các vòng thi trong học bổng: Mình đã bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về cách viết luận, cách trình bày bài viết, những vòng thi cụ thể và những điều mà ban phỏng vấn sẽ có thể hỏi trong buổi phỏng vấn. Thực chất, mình đã rớt học bổng này năm ngoái, và năm nay mình mới đạt được. Khi mình rớt học bổng này, mình đã quyết tâm tìm hiểu lại tất cả một lần nữa và thật thận trọng trong lần nộp học bổng tiếp theo. Do vậy, việc mình đậu được học bổng này một phần lớn là nhờ vào sự chuẩn bị kỹ càng của mình.

Đã thất bại một lần, phải chăng bạn đã có kinh nghiệm và hiểu rõ họ đang tìm kiếm những ứng viên như thế nào?

Đã từng thất bại nên lần này mình quyết tâm rất lớn. Mỗi học bổng đều có mục tiêu và đối tượng nhắm tới riêng. Trong học bổng chính phủ New Zealand, mục tiêu của họ là tìm kiếm những người có thể đóng góp cho sự phát triển ở Việt Nam. Do mình thấy được sự tương đồng trong mục tiêu của bản thân và mục tiêu của học bổng là đều muốn đóng góp cho sự phát triển ở Việt Nam, nên mình đã dựa trên sự tương đồng này để hoàn thành tất cả bài luận và phần trả lời phỏng vấn.

Đam mê làm thiện nguyện, mang điện - nước về cho người dân nghèo

Được biết Hoàng là thành viên ban quản trị của Frogsleap Foundation, tổ chức này thực sự là gì?

Mình là thành viên Ban quản trị của Frogsleap Foundation - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động dựa trên hình thức doanh nghiệp xã hội và được thành lập bởi các du học sinh Anh. Mục đích những dự án của Frogsleap nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng về lĩnh vực công nghệ xanh, giáo dục và trao đổi văn hóa. Hoạt động của Frogsleap Foundation được tổ chức bởi những tình nguyện viên nhiệt huyết từ các trường Trung học, Đại học ở Việt Nam và các quốc gia khác như Anh, Singapore.

Các thành viên của Frogsleap Foundation trong các chuyến thiện nguyện

Các bạn đã tổ chức được những dự án thiện nguyện nào rồi?

Tháng 9/2017 Frogsleap Foundation vừa hoàn thành dự án thiện nguyện với kinh phí hơn 130 triệu đồng: Xây dựng 4 bể chứa nước, 7 máng nước, 10 bộ lọc nước cho người dân Cồn Hô thuộc xã Đức Mỹ, tỉnh Trà Vinh. Người dân ở khu vực này thường xuyên phải chịu cảnh thiếu nước sạch và nước ngọt, đặc biệt vào tháng 3-7 khu vực bị ngập mặn nghiêm trọng.

Tổ chức của mình còn thực hiện chương trình phòng chống đuối nước cho các trẻ em trường Đức Mỹ A. Nhiều trẻ em ở khu vực Cồn Hô phải sống ở khu vực sông Cổ Chiên nên thường xuyên dùng tàu bè đi học, do vậy khả năng cao các bé gặp phải các tai nạn trên sông nước, do vậy Frogsleap Foundation phối hợp với một ngân hàng tổ chức chương trình tập huấn chống đuối nước cho các học sinh tiểu học trường Đức Mỹ A trong khu vực.

Mình và các bạn trong tổ chức cũng đã thực hiện dự án mang điện và nước sạch để sinh sống cho người dân ở Suối Phèn thuộc xã Khánh Bình, Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Khu vực này có 30 gia đình với tổng số 160 dân đang sinh sống. Tất cả 30 gia đình hiện đang sống trong điều kiện không điện và thiếu nước sạch.

Dự án xây dựng 4 bể chứa nước, 7 máng nước, 10 bộ lọc nước cho người dân Cồn Hô thuộc xã Đức Mỹ tỉnh Trà Vinh

Hoàng đã thực hiện những chương trình từ thiện nào kết hợp với các bạn sinh viên quốc tế?

Dự án "Synergize to Energize" được tổ chức từ ngày 19-22/11/2017 tại xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, là dự án thứ 4 tổ thức Frogsleap hợp tác với trường St.Joseph’s Institution, Singapore (SJI). Dự án có sự tham gia của 14 tình nguyện viên là các em học sinh của SJI và 2 thầy cô của trường. Trong khoảng thời gian 4 ngày diễn ra dự án, các tình nguyện viên và các thành viên Frogsleap đã cùng nhau tiến hành lắp đặt 4 bộ lọc nước cho 4 hộ gia đình trên Cồn Hô, giúp họ giải quyết vấn đề nước sạch sinh hoạt (Cồn Hô nằm trên con sông Cổ Chiên nhiễm mặn, muốn có nước sạch sinh hoạt thường các hộ dân phải vận chuyển nước từ đất liền vào bằng ghe nên rất khó khăn).

Chàng trai mê làm thiện nguyện nhận HB du học thạc sĩ toàn phần từ chính phủ New Zealand - Ảnh 8.

Chào đón 14 tình nguyện viên từ trường St.Joseph’s Institution, Singapore

Ý nghĩa lớn nhất mà dự án này mang lại theo bạn là gì?

Ngoài việc ứng dụng thành quả của công nghệ xanh để giải quyết vấn đề xã hội thì đây còn là cơ hội để cả 2 bên Frogsleap và SJI tiến hành các hoạt động nhằm trao đổi, giới thiệu những nét đẹp văn hóa của cả Việt Nam và Singapore như chương trình Culture Night (giới thiệu văn hóa Tết của 2 nước), Cuisine Night (Giới thiệu ẩm thực 2 nước), chơi thử các trò chơi dân gian, nhảy sạp, văn nghệ,… Qua đó, một Việt Nam giàu văn hóa đã được tái hiện và gây ấn tượng mạnh mẽ với các bạn học sinh đến từ Singapore.

Dự án cũng đã dành ra một buổi chiều để các tình nguyện viên Frogsleap và SJI vui chơi giao lưu với các em học sinh tại trường tiểu học Đức Mỹ A. Thông qua các trạm trò chơi xen kẽ với các trạm khoa học lý thú, các tình nguyện viên đã giúp các em học sinh có một giờ "vừa học vừa chơi" đầy bổ ích và đáng nhớ.

Những ngày đầu tiên của cuộc sống du học tại New Zealand của bạn như thế nào?

Sang một môi trường mời ắt hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Mình cũng mất khá nhiều thời gian cho việc thích nghi và làm quen với cuộc sống bên này. Mọi thứ hiện tại đang khá ổn với mình. Mình sẽ cố gắng học để sau này về Việt Nam phục vụ đất nước như chính mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Cả thế giới ra mà xem Daehan, Minguk, Manse đã lớn và "nghiêm túc" thế này cơ mà

  Bộ ba Daehan, Minguk, Manse càng lớn càng đáng yêu thế này!!!
 • Đọc thêm