Cha đẻ của cổng USB cảm thấy hối hận vì thiết kế khiến người dùng "đút 3 lần mới vào"

TVD, Theo Trí Thức Trẻ 20:47 25/06/2019

Nhưng có một lý do khiến ông làm thế, không phải tự nhiên lại gây ra nhiều phiền toái đến vậy.

Chắc chắn các bạn đã từng trải qua tình huống này, đó là khi cắm một chiếc USB vào máy tính. Bạn thử lần đầu tiên và thấy không khớp, bạn xoay chiếc USB lại và thử lần thứ hai vẫn không khớp, bạn xoay trở lại như lúc đầu và lần này lại cắm được một cách vừa vặn giống như có phép màu. Còn bạn thì tự cảm thấy mình thật ngốc nghếch.

Nhưng đừng buồn vì đó không phải là lỗi của bạn và tất cả chúng ta ai cũng vậy. Ngay cả cha đẻ của cổng kết nối USB cũng phải thừa nhận rằng, ông thấy hối hận vì thiết kế cổng kết nối này khiến người dùng dễ nhầm lẫn đâu mới là chiều đúng.

Ông Ajay Bhatt, kỹ sư trưởng tại IBM, là người đã mang đến cho chúng ta cổng kết nối USB vào giữa những năm 90. Trong một cuộc phỏng vấn với NPR Friday mới đây, Ajay Bhatt thừa nhận rằng ông cũng hiểu những rắc rối mà người dùng gặp phải, nhưng có một lý do để ông làm như vậy.

Đối với mọi người, khó chịu lớn nhất là việc lựa chọn chiều thuận nghịch để cắm USB đúng cách”, ông Bhatt cho biết: “Có vẻ như thiết kế hai chiều như nhau có thể khắc phục được vấn đề này, giúp bạn có thể cắm USB theo cách nào cũng được. Nhưng nó sẽ tăng gấp đôi số dây dẫn và mạch điện, tăng gấp đôi chi phí sản xuất”.

Cha đẻ của cổng USB cảm thấy hối hận vì thiết kế khiến người dùng đút 3 lần mới vào - Ảnh 2.

Giờ đây chúng ta đã có cổng kết nối USB-C, một sự tiến hóa từ USB thường cho phép người dùng có thể cắm cổng kết nối theo cả hai chiều đều được. Nhưng USB-C vẫn chưa thể phổ biến như các cổng kết nối USB thường.

Vậy bao giờ thì USB sẽ bị khai tử và thay thế hoàn toàn bởi USB-C, có lẽ sẽ là rất rất lâu nữa.

Tham khảo: Mashable

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm