Xem bản thử nghiệm

Hết hồn khi tình cờ phát hiện nang buồng trứng

Ms.Cà chua, Theo 00:01 06/03/2010

Tớ đã đau khổ lắm lắm vì cứ nghĩ là mình sẽ không bao giờ còn có thể được làm mama và sẽ bị ung thư nữa cơ đấy!!!

Từ kết quả khám “kinh dị”

Tất cả  bắt đầu từ lần khám sức khỏe định kỳ ở trường mà năm nào bọn tớ cũng phải “chịu trận” (vì mặc dù trường tớ làm rất bài bản nhưng tớ và lũ bạn chả ai nghĩ việc khám định kỳ này là cần thiết cả). Ý thế mà lần khám sức khỏe năm nay đã làm tớ “tá hỏa tam tinh” đấy!

Chẳng là  sau khi đo mắt, khám chiều cao, cân nặng, siêu âm,… thì tất cả mọi người phải tụ tập lại để nhận kết quả. Không như mọi năm nhận kết quả rồi ra về luôn, lần này bác sĩ phụ trách chính còn gọi đích danh tớ ở lại trong khi mọi người ra về hết. Lúc ấy, chả hiểu sao tớ lại không hề cảm thấy lo lắng mà chỉ hơi ngạc nhiên thui (có lẽ tại vì tớ vẫn hay xem nhẹ việc khám sức khỏe tập thể này nên cũng chẳng chú ý mấy đến kết quả của nó).


Tớ vừa bước vào phòng thì bác sĩ phụ trách đã nói: “Trong kết quả siêu âm của cháu, bác phát hiện thấy ở buồng trứng có dấu hiệu của nang, tuy nhiên chưa chắc chắn. Cháu nên đi siêu âm và khám lại để có kết quả chính xác hơn”. Tớ nghe mà… rụng rời chân tay! Cái gì mà nang buồng trứng, cái gì mà cần đi khám lại… Thấy vẻ mặt hết hồn của tớ, bác sĩ phụ trách an ủi: “Cháu đừng quá hốt hoảng, nang buồng trứng cũng có nhiều dạng, và nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị cũng không quá khó khăn đâu. Cháu hãy cứ đi khám lại cho chính xác đã nhé”. Tớ lí nhí: “Vâng, cháu cảm ơn bác ạ” rồi thất thểu ra khỏi phòng.

Trên đường về nhà, tớ cố gắng moi móc hết trong đầu những gì đã thu lượm được về nang buồng trứng. Tớ nhớ mang máng đã đọc ở đâu đó rằng ai “dính chưởng” căn bệnh này sẽ phải cắt bỏ buồng trứng, nặng hơn thì còn bị ung thư lan ra toàn cơ thể. Sợ chết khiếp với cái viễn cảnh không thể làm mama và… chết sớm vì ung thư, tớ vội vội vàng vàng phi ngay về nhà, gọi ngay mẹ tớ đang ở cơ quan về. Vừa nhác thấy bóng mẹ, tớ đã khóc khóc mếu mếu bù lu bù loa kể lể sự tình, chưa hiểu đầu cua tai nheo ra sao nhưng nghe đến mấy chữ “nang buồng trứng”, mẹ tớ cũng hộc tốc đưa tớ đến bệnh viện.


Và sự thật bất ngờ

Đến bệnh viện, sau khi làm đủ các loại siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ gọi mẹ con tớ vào phòng để thông báo kết quả. Khỏi phải nói tớ hồi hộp và lo sợ như thế nào (còn hơn cả đi thi í chứ). Như hiểu được sự căng thẳng của hai mẹ con tớ, cô bác sĩ cười trấn an: “Chị và cháu đừng quá lo. Kết quả không đáng sợ lắm đâu. Cháu bị u nang chức năng thôi, không nguy hiểm gì”. Cô ấy còn chưa kịp nói hết tớ đã hấp tấp chen vào (tại lo quá mừ): “Sao u nang mà lại không nguy hiểm hả cô? Cháu đọc báo thấy nói bệnh này rất nguy hiểm, có khi phải cắt bỏ cả buồng trứng nữa”. Cô bác sĩ lại cười:

- “Đúng là có trường hợp đó thật, nhưng bệnh u nang buồng trứng này vốn chia làm 2 nhóm cháu ạ. Đó là nhóm không cần phẫu thuật, hay còn gọi là u nang chức năng, tức là như trường hợp của cháu; và nhóm cần phải phẫu thuật, hay còn gọi là u nang thực thể. U nang của cháu nằm ở buồng trứng bên trái đó”.


Tớ chưa kịp hỏi tiếp thì mẹ tớ đã chen vào: “Sao cháu nó lại bị u nang buồng trứng hả em? Nó vẫn còn đang dậy thì đã sinh nở gì đâu. Chị sinh hai đứa con rồi nhưng buồng trứng vẫn “ngon lành” lắm, chả làm sao cả”.

- “Vâng, em hiểu ý chị. Có nhiều trường hợp bị u nang chức năng như cháu lắm chị ạ, ở lứa tuổi dậy thì như cháu là cũng có nguy cơ bị rồi, chỉ có tuổi chưa dậy thì và mãn kinh là ít bị thôi. Loại u nang chức năng này xảy ra thường là do thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho nang noãn bị quá kích, to ra và chứa dịch. Bình thường, hằng tháng, sẽ có những nang trứng trưởng thành khoảng 20-22mm là nó rụng mà chị”.

- “Thế nó có nguy hiểm không em? Làm cách nào xử lí nó bây giờ?”

- “Như em đã nói thì trường hợp của cháu không hề nguy hiểm chị ạ. Ở nhóm u nang thực thể thì cần phải phẫu thuật vì tỷ lệ u nang hóa ác rất cao. Còn u nang chức năng như của cháu thì không cần phải can thiệp gì cả, chỉ cần cháu tái khám sau 4-6 kỳ kinh nguyệt xem tình hình thế nào vì phần lớn loại nang này sẽ tự tiêu đi sau khoảng thời gian đó, hiếm khi nào phải phẫu thuật lắm  nên chị đừng lo”.

Nghe cô  bác sĩ nói, cả tớ và mẹ đều thở  phào nhẹ nhõm: “Thế mà cháu cứ tưởng là sẽ bị cắt hết cả buồng trứng và  sẽ bị ung thư nữa cơ”.


-  “Thực ra nếu là nang thực thể thì rất nguy hiểm, vì có khả năng nang gây biến chứng như xoắn, vỡ, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, hay hóa ung thư. Trường hợp bị loại nang này thì chủ yếu là phải mổ rồi. Tùy theo loại nang, tuổi bệnh nhân, số con đã có... các cô sẽ phải quyết định mổ bóc tách u nang hay cắt bỏ buồng trứng đấy cháu ạ. Cũng may mà cháu chỉ bị u nang chức năng, nên không bị ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này” – cô bác sĩ nói.

Đúng như lời cô bác sĩ nói, sau 5 kỳ “nguyệt san” nín thở theo dõi, u nang buồng trứng của tớ đã tự “tẩu tán”. Tớ mừng như bắt được vàng (có khi còn hơn í chứ), còn mẹ tớ thì cũng vui không kém. Và sau lần phát hiện bệnh tình cờ đó, tớ đã không còn coi thường việc khám sức khỏe định kỳ ở trường nữa rùi, vì thật ra, nó rất có ích đấy chứ!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày