Cẩn thận với những biểu hiện bất thường trên lưỡi đang ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề

Gà, Theo Helino 08:20 24/02/2019

Vùng lưỡi trông thì bình thường nhưng vẫn có thể giúp bạn nhận biết xem sức khỏe của mình đang ở tình trạng nào.

Lưỡi có mảng đen hoặc nâu

Nếu lưỡi của bạn xuất hiện mảng bám màu đen hoặc nâu thì nhiều khả năng là do bạn vệ sinh khoang miệng chưa kỹ, hút thuốc nhiều hoặc uống cà phê, trà đen thường xuyên. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mỗi khi bạn nói mà còn làm xuất hiện cả triệu chứng hôi miệng. Vì vậy, hãy chú ý sửa ngay những sai lầm ở trên và dùng cạo lưỡi để ngăn ngừa các mảng bám sót lại sau khi ăn uống.

Cẩn thận với những biểu hiện bất thường trên lưỡi đang ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề - Ảnh 1.

Lưỡi có nhiều mảng màu trắng

Tình trạng lưỡi xuất hiện mảng màu trắng có thể là do chứng nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm nấm Candida gây ra. Loại vi khuẩn này cũng có thể xuất hiện ở cả những người khỏe mạnh. Vì vậy, tốt nhất khi thấy tình trạng lưỡi của mình có hiện tượng trên thì bạn nên chủ động đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

Cẩn thận với những biểu hiện bất thường trên lưỡi đang ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề - Ảnh 2.

Lưỡi bị nhăn nheo

Lưỡi của bạn cũng có thể bị lão hóa sớm và biểu hiện dễ nhận ra nhất là tình trạng lưỡi nhăn nheo, có vết nứt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu không chủ động khắc phục ngay thì nó sẽ gây đau rát, khó chịu khi nói chuyện.

Để lưỡi dần trở lại bình thường, bạn nên chủ động vệ sinh răng miệng thường xuyên, kể cả sau khi ăn. Đồng thời, hãy ăn nhiều loại trái cây giàu vitamin C để làm giảm tình trạng sưng đau trên lưỡi.

Lưỡi xuất hiện những đốm trắng nhỏ

Nếu lưỡi xuất hiện những đốm trắng nhỏ bất thường thì nhiều khả năng là dấu hiệu cảnh báo lưỡi đang bị kích ứng. Đôi khi cũng có thể là do răng của bạn cọ xát liên tục vào lưỡi, từ đó khiến cho lưỡi bị đau nhức. Ngoài ra, những đốm trắng này xuất hiện cũng có thể là do thói quen hút thuốc nhiều. Trong trường hợp các đốm trắng này kéo dài và không biến mất sau 1 tuần thì bạn cần chủ động đi gặp bác sĩ để khám chữa ngay.

Cẩn thận với những biểu hiện bất thường trên lưỡi đang ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề - Ảnh 3.

Lưỡi xuất hiện nhiều vết loét nhỏ

Tình trạng lưỡi có vết loét bất thường, gây đau nhức cũng có thể là do bệnh tưa miệng gây ra. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do bạn gặp căng thẳng quá mức hay hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường, các vết loét này sẽ biến mất sau hơn 1 tuần nhưng nếu nó kéo dài và tình trạng đau ngày càng nghiêm trọng thì bạn cần chủ động tìm cách khắc phục ngay.

Cẩn thận với những biểu hiện bất thường trên lưỡi đang ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chính thức loại khỏi ngành nữ Đại úy Lê Thị Hiền gây náo loạn tại sân bay.

    Sáng nay 18/11, bên hành lang Quốc hội, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, đã ký quyết định cho ra khỏi ngành đối với Đại úy Lê Thị Hiền gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/8.
  • Đọc thêm