Cách phòng ngừa tai nạn laptop đột nhiên cháy nổ dù chẳng ai động vào

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 04/04/2018

Đừng bao giờ coi thường và thờ ơ với các đồ dùng công nghệ trong nhà mà hãy nắm bắt kịp thời những kiến thức để tự bảo vệ mình nhé.

Đoạn video mới đây được chia sẻ trên một trang Facebook tin tức về Trung Quốc đã cho thấy khung cảnh khá rùng mình: Một chiếc laptop trong văn phòng không có ai bỗng dưng phát nổ tung tóe, khiến cho lửa lan dần ra cháy toàn bộ khu vực.

Ngay từ đầu video đã diễn ra cao trào của vụ việc, khi chỉ vài giây là một tia sáng chói lóa hiện lên, sau đó là khung cảnh tia lửa điện bắn ra xung quanh, đồng thời một ngọn lửa nhỏ cháy lên ở vị trí laptop. Ít lâu sau đó, tiếp tục có những tia lửa khác phát tán ra vài đợt nữa, lan ra những vật dụng dễ cháy như nhựa, giấy trên bàn. Kết cục lúc sau thì chắc chẳng cần xem hết cũng đoán được: Toàn bộ căn phòng đã bị cháy rụi, và nguồn tin con biết là cả khu vực xung quanh của tòa nhà nữa.

Một tia sáng lóe lên rồi xuất hiện ngọn lửa.

Những tranh cãi ban đầu của dân tình trên Facebook xoay quanh việc đó là do ai đó quên tắt máy tính đi và để nó chạy qua đêm, khiến sự cố về điện đã xảy ra. Thậm chí, nhiều người còn phân vân không biết đó là do máy tính để bàn hay chiếc laptop kế bên. Cuối cùng thì quan điểm khả thi được nhiều người đồng ý nhất đã đưa ra: Nguyên nhân xuất phát từ chiếc laptop, nhiều khả năng là cắm sạc qua đêm chứ không phải do được bật.

Một số người dùng Facebook đã có những bình luận khá hợp lý, dựa trên kinh nghiệm đời sống và làm việc của mình về laptop:

Cách phòng ngừa tai nạn laptop đột nhiên cháy nổ dù chẳng ai động vào - Ảnh 3.

"Bạn không biết sự khác nhau giữa máy tính bàn (PC) và laptop à? Đây là một vụ nổ do sự cố pin, và điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với máy tính bàn hay thậm chí là các server chạy 24/7 suốt cả chục năm đi nữa."

Cách phòng ngừa tai nạn laptop đột nhiên cháy nổ dù chẳng ai động vào - Ảnh 4.

"Tất cả là do pin đó, có thể là một viên pin chất lượng kém từ thị trường Trung Quốc. PC của tôi chạy 24/7 hàng tháng rồi, hoạt động hết công suất mà có sao đâu."

Tuy nhiên, vẫn có giả thuyết khác được đặt ra và cũng hoàn toàn dựa trên cơ sở thực tế chứ không xa vời gì:

Cách phòng ngừa tai nạn laptop đột nhiên cháy nổ dù chẳng ai động vào - Ảnh 5.

"Không phải laptop nào cũng nên bị đổ tội về pin. Đôi khi dây cáp sạc bị hỏng hoặc nhiệt độ nền trong phòng quá lớn cũng là nguyên nhân xúc tác chính yếu. Tôi đang dùng laptop và thời gian tôi tắt hẳn nó đi chỉ là 2-4 tiếng/tháng, còn lại thì bật liên tục để update và làm việc. Vẫn chẳng có gì xảy ra cả."

Bài học rút ra cuối cùng

Theo như tìm hiểu thông tin chính thức, tất cả những ý kiến trên đều đúng và có cơ sở khoa học. Về cơ bản, pin laptop ở thời điểm hiện tại cũng giống như pin smartphone, cho nên khả năng xảy ra sự cố cũng không ít hơn là bao khi mà những tai nạn cháy nổ vì pin ở smartphone còn nhiều hơn đáng kể.

Cách phòng ngừa tai nạn laptop đột nhiên cháy nổ dù chẳng ai động vào - Ảnh 6.

Một bộ pin tháo rời của laptop.

Tương tự, trường hợp cắm sạc laptop qua đêm cũng đang khiến nhiều người thắc mắc. Lý giải cho điều này, hiện nay nhiều thương hiệu và thế hệ laptop đã có chức năng chuyển giao dòng điện sang dùng trực tiếp khi đầy pin, vì thế sạc qua đêm sẽ không lo bị chai pin như trước. Tuy nhiên, vẫn có một tác động nữa khi cắm điện vào pin liên tục không ngừng nghỉ: Làm tăng nhiệt độ pin khi tiếp xúc với nguồn cấp liên tục. Duy trì ở trạng thái đó, nhất là với loại laptop pin cố định không tháo rời được, về lâu dài sẽ khiến pin ức chế và xảy ra hậu quả như video.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và không rơi vào trường hợp xấu như trên, hãy luôn nhớ đưa laptop và các thiết bị điện về trạng thái ổn định, không quá tải, tốt nhất là tắt hẳn đi khi không sử dụng. Hơn nữa, chất lượng các đồ dùng đi liền như dây sạc, ổ cắm nguồn điện cũng cần được lưu tâm hết sức.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm làng quê nơi 8 người tử vong dưới bánh xe tải, nhiều nhà chỉ cách nhau vài chục mét

    Có thể sau ngày hôm nay, ngày mai và cả nhiều ngày sau nữa, những người dân tại Lương Xá Nam vẫn chưa thể trấn tĩnh lại được cảnh người mất cha, nhà mất con...
  • Đọc thêm