Cách ngăn ngừa lão hóa mới mà các nhà nghiên cứu vừa phát hiện, đặc biệt cực dễ để thực hiện

Đoan Trang, Theo Helino 12:45 23/03/2018

Chỉ cần thực hiện điều này như một thói quen là cơ thể bạn đã hưởng được vô số tác dụng chống lão hóa hiệu quả.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những bài vận động bằng cách đi xe đạp có liên quan mật thiết với tốc độ lão hóa của cơ thể theo hướng tích cực. Có nghĩa là những người đi xe đạp thường xuyên sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn nên họ trông khỏe mạnh và trẻ hơn tuổi là điều rất dễ nhận ra.

Tác giả của nghiên cứu này cho biết rằng, việc đi xe đạp dường như có thể đẩy lùi lại các dấu hiệu lão hóa của tuổi già. Để rút ra được kết luận này, các nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về người đi xe đạp thường xuyên với người khỏe mạnh nhưng không đi xe đạp. Kết quả thu được rằng, những người đi xe đạp vẫn duy trì khối lượng cơ thể lẫn sức mạnh cơ bắp tốt hơn so với tuổi thật. Ngoài ra, khi đo lường các chỉ số trong cơ thể thì những người đi xe đạp có mức độ ổn định mỡ và cholesterol tốt hơn. Đặc biệt, ở nam giới thì nồng độ testosterone quan trọng vẫn ở mức cao.

Cách ngăn ngừa lão hóa mới mà các nhà nghiên cứu vừa phát hiện, đặc biệt cực dễ để thực hiện - Ảnh 2.

Đáng ngạc nhiên hơn là lợi ích chống lão hóa từ các bài tập đi xe đạp còn có tác động tích cực đến với hệ miễn dịch trong cơ thể con người. Một cơ quan gọi là thymus tạo ra các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T thường sẽ có xu hướng bắt đầu giảm lại từ năm cơ thể bước vào tuổi 20. Tuy nhiên, khi kiểm tra cơ thể của những người lớn tuổi đi xe đạp thì các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, các thymus của họ tạo ra nhiều tế bào miễn dịch T hơn cả những người trẻ tuổi.

Cách ngăn ngừa lão hóa mới mà các nhà nghiên cứu vừa phát hiện, đặc biệt cực dễ để thực hiện - Ảnh 3.

Giáo sư Stephen Harridge, giám đốc Trung tâm Khoa học Sinh lý Con người và Vũ trụ tại Đại học King's London cho biết rằng: "Phát hiện của nghiên cứu này nhấn mạnh được thực tế rằng, những người đi xe đạp thường xuyên sẽ ít tập thể dục bởi vì lúc nào họ cũng thấy khỏe khoắn. Tuy nhiên, sự khỏe mạnh này có được là do thói quen đi xe đạp là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ".

Cách ngăn ngừa lão hóa mới mà các nhà nghiên cứu vừa phát hiện, đặc biệt cực dễ để thực hiện - Ảnh 4.

Ngoài ra, theo các bài nghiên cứu trên trang Dailymail thì thói quen đi xe đạp còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho cơ thể như giúp thon dáng hiệu quả như tập gym, giảm căng thẳng, tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng tuổi thọ… Do đó, chọn xe đạp như một phương tiện để di chuyển những khoảng cách gần, hoặc chạy xe đạp như một bài tập thể dục thường xuyên đều là phương pháp bảo vệ sức khỏe được các chuyên gia khuyến khích bạn nhé.

Nguồn: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những công cụ và định dạng nội dung đặc biệt ở trên MXH Lotus

    Đây là một loạt định dạng nội dung mà bạn sẽ được "diện kiến" trên Lotus!
  • Đọc thêm