Cách ăn sáng của người Sài Gòn xưa mà không phải ai cũng biết: Quẩy nóng chấm cà phê sữa

Euphoria97, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 28/01/2019

Chúng ta đã biết quẩy nóng "đa-zi-năng" như thế nào, nhưng không ngờ còn có thể kết hợp với cà phê sữa để tạo ra một món ăn sáng phổ biến một thời của người dân Sài Gòn.

Từ rất lâu rồi vào những năm 70, người Sài Gòn có một cách ăn sáng cực kì phổ biến, đó là chấm quẩy nóng với cà phê sữa.

Nguồn ảnh: Internet.

Được biết, món này được giới thiệu với người Sài Gòn xưa thông qua cộng đồng người Hoa, còn được biết với tên là "quẩy nóng chấm bạc sỉu". Thời đó, cà phê được mang đến Việt Nam vào thời kì Pháp thuộc nên thuở đầu, việc uống cà phê thường chỉ giới hạn trong những hàng quán sang trọng dành cho giới trung lưu trở lên. Văn hoá cà phê cóc, cà phê bình dân phải kể đến sau này, khi những tiệm nước đầu tiên được mở bởi cộng đồng người Hoa. Những tiệm này thường bán đồ ăn sáng kiểu Hoa như xíu mại, há cảo, bánh bao, trà... và thêm cả cà phê.

Thậm chí, văn hoá cà phê vợt trứ danh đậm chất Sài Gòn cũng từ thời này mà ra. Những quán cà phê dành cho tầng lớp bình dân không tìm đâu ra được những chiếc phin kim loại tinh tế như các hàng quán sang trọng khác, thế nên đã tìm cách lọc cà phê bằng một miếng vải - "tiền thân" của chiếc vợt sau này.

Cũng từ đây, cách ăn sáng bằng quẩy nóng chấm cà phê ra đời. Cách ăn này gắn liền với cà phê vợt, và đặc biệt là món "bạc sỉu" (cà phê sữa) được làm bằng cách "vợt" này.

Cách ăn sáng của người Sài Gòn xưa mà không phải ai cũng biết: Quẩy nóng chấm cà phê sữa - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Internet.

Trong các tiệm nước trừ cà phê, trà thì còn có rất nhiều những món ăn sáng như đã nói ở trên, và quẩy là một trong số đó. Người ta đương nhiên không thể chấm bánh bao nhân thịt hay xíu mại với cà phê, nhưng quẩy thì có thể. 

Không rõ nguồn gốc của cách ăn này, nhưng nếu phải đoán thì có lẽ món này ra đời dựa trên thói quen cùng sở thích của cả người Hoa và người Việt. Bánh quẩy gốc Hoa vẫn thường được chấm với sữa đậu nành, xem như là món ăn sáng nổi tiếng nhất nhì. Còn người Sài Gòn xưa thì ghiền cà phê có tiếng, đến cả bạc sỉu còn ra đời để phục vụ cho những đứa trẻ con hoặc những người phụ nữ không chịu được cà phê quá đậm. Bạc sỉu ngọt sữa đặc, đậm nhưng không khiến mất vị cà phê là lựa chọn số một của những người ghiền cà phê nhưng không chịu được đắng.

Cách ăn sáng của người Sài Gòn xưa mà không phải ai cũng biết: Quẩy nóng chấm cà phê sữa - Ảnh 4.

Quẩy thường được chấm sữa đậu nành, nhưng sang đến Sài Gòn thì được dân ở đây chấm với cà phê sữa.

Có lẽ là đâu đó trong khoảng thời gian này, khi những đứa trẻ được người bố, người mẹ dắt đi ăn sáng ở những tiệm nước của người Hoa, cách ăn quẩy nóng chấm bạc sỉu đã ra đời như vậy.

Đến hiện tại, khi những quán cà phê vợt dần dần "chết đi", cùng với nó là món ăn nổi tiếng một thời này. Hiện tại trong Sài Gòn hầu như không còn chỗ nào bán món này, trừ một số ít những khu ăn sáng của người Hoa quanh các quận 11, quận 10, tuy nhiên tình trạng mở cửa cũng không ổn định, muốn tìm rất khó.

Nếu như tầm năm 2017 trở về trước, người ta còn có thể mua bánh quẩy nóng ở một hàng quẩy hơn 40 năm tuổi ở chợ Phó Cơ Điều (chợ Thiếc) rồi tạt vào hàng cà phê vợt gần đó, thì hiện nay quán cà phê vợt cũng đã đóng cửa, để lại nhiều nuối tiếc trong lòng người dân Sài Gòn.

Hiện tại, nếu bạn muốn thử món ăn sáng này thì cách duy nhất là mua quẩy rồi tự pha cà phê sữa, hoặc lặn lội đến một quán khá xa xôi ở quận 2. Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là bánh quẩy chấm cà phê sữa sẽ không mang hương vị như ngày xưa nếu cà phê không phải cà phê vợt đậm đà, hơi có mùi khen khét đặc trưng.

Cách ăn sáng của người Sài Gòn xưa mà không phải ai cũng biết: Quẩy nóng chấm cà phê sữa - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Internet.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Resident Evil 3 Remake hé lộ ngày ra mắt đầu năm 2020, game thủ chuẩn bị "đóng bỉm" đi là vừa

    Sau nhiều tuần chìm trong tin đồn và những suy đoán bất tận, Capcom cuối cùng cũng đã xác nhận sự có mặt của phiên bản làm lại được mong chờ nhất là Resident Evil 3 Remake.
  • Đọc thêm